Cập nhật tin tức nóng hổi

Cựu CSGT giữ lời khai đưa hàng trăm triệu đồng cho ‘sếp’

Sáng nay (3/10), TAND TPHCM đưa vụ mua bán “logo xe vua” ra xét xử sơ thẩm. Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Nhiều bị cáo bị xét xử ở khung nặng hơn so với cáo trạng

Tin liên quan: Vụ bảo kê đường dây logo “xe vua”: 80 cán bộ CSGT, thanh tra giao thông thoát tội?

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án chấp nhận nội dung vụ án theo cáo trạng. Cụ thể hành vi sai phạm của các bị cáo thể hiện, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lai Thị Cẩm Vân – cùng ngụ TPHCM – và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt.
Cựu CSGT giữ lời khai đưa hàng trăm triệu đồng cho ‘sếp’
Các bị cáo tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra. Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi. Thới và Trần Quốc Thái (ngụ TPHCM) đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Thới đưa hối lộ 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng.

Ngoài ra Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT – Công an tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác. Thới và Thái đưa cho các đội, trạm 1,3 tỷ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng…

Cũng theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phía tòa sẽ xét xử một số bị cáo khác với khung  hình phạt mà cáo trạng truy tố. Cụ thể: Các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái sẽ bị xét xử theo khoản 4, điều 364- tội danh “Đưa hối lộ” ; Lê Thị Cẩm Vân bị xét xử theo khoản 3, điều 364- tội danh “Đưa hối lộ”. Các bị cáo Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Trần Trọng Nhân, Mai Văn Thái Em, Nguyễn Minh Thiên (cùng ngụ TPHCM) được tòa quyết định giữ nguyên như truy tố của VKS là xét xử các bị cáo này tội danh “Đưa hối lộ” theo điểm đ, e khoản 2 Điều 364. Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT, CA tỉnh Đồng Nai) bị cáo trạng truy cứu theo khoản 2 Điều 365 tội “Môi giới hối lộ” có khung hình phạt 2-7 năm tù, nay bị tòa xét xử theo khoản 4 Điều 365 với khung hình phạt 8-15 năm tù.

Giữ lời khai đưa tiền cho “sếp”

Về sai phạm của cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân, cáo trạng cũng xác định, khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân giúp để các đội của phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với các xe gắn logo do Thới bán. Nguyễn Cảnh Chân nói việc này với ông Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1, phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai) và được ông Sơn đồng ý. Sau đó ông Chân thông báo với Thới, nếu xe nào bị kiểm tra, cứ nói xe của anh Sơn và gọi điện thoại cho Chân biết địa điểm, biển số xe bị kiểm tra để Chân gọi cho ông Sơn giải quyết. Thới nhờ vợ chuyển vào tài khoản của vợ  Nguyễn Cảnh Chân 7 lần, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Tổng cộng ông Chân đã trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, lần ít nhất 60 triệu đồng, lần nhiều nhất 120 triệu đồng. Ông Thới chuyển cho Chân gần 1,3 tỷ đồng, Chân chuyển giúp Thới gần 1 tỷ còn 300 triệu đồng Chân sử dụng cá nhân. Đáng lưu ý, tại các phiên tòa đã hoãn trước đây, cũng như tại Cơ quan điều tra, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân luôn khẳng định và giữ lời khai đưa tiền cho ông Võ Thanh Sơn.

Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố tội “Đưa hối lộ” hoặc “Môi giới hối lộ”, không có ai bị truy tố tội “Nhận hối lộ”

Nguồn Tienphong
,

No comments:

Post a Comment