Cập nhật tin tức nóng hổi

"Để học sinh ăn phải thịt ôi, gạo mốc trong trường học là tội ác!"

Để thực phẩm bẩn tràn vào bữa ăn bán trú, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của học sinh, theo phụ huynh và các chuyên gia, điều này là tội ác, không thể chấp nhận.
Để học sinh ăn phải thịt ôi, gạo mốc
Hình ảnh do phụ huynh ở Bà Rịa - Vũng Tàu chụp lại, để 'tố' nhà trường cho trẻ ăn cơm nấu bằng gạo mốc, đầu cá.

Bất an bữa ăn của con ở trường

Mới vào đầu năm học mới đã xảy ra liên tiếp các vụ việc liên quan đến bếp ăn trường học, khiến phụ huynh bất an, lo lắng.

352 học sinh của Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP.Ninh Bình) nhập viện cấp cứu do ăn phải ruốc gà nhiễm độc tố tụ cầu vàng ở trường.

Theo cơ quan chức năng, vi khuẩn tụ cầu vàng có thể có trong thịt gà sống và quá trình nấu nướng không loại bỏ được độc tố, hoặc thực phẩm bị ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh.

Tiếp đó, hàng trăm học sinh tiểu học ở Hà Giang cũng bị ngộ độc sau khi ăn bữa sáng (gồm xôi và thịt băm) ở trường. Bước đầu cơ quan chức năng xác định khả năng gây ngộ độc là do thịt lợn làm thịt băm bị nhiễm khuẩn do để ôi thiu.

Trong khi hai vụ việc trên chưa lắng, những ngày qua dư luận tiếp tục “nóng” bởi thông tin một nhóm phụ huynh ở Bà Rịa - Vũng Tàu “bắt quả tang” nhà trường cho trẻ ăn cơm nấu bằng gạo mốc.

Chia sẻ với phóng viên, chị Cao Hoàng Yến - có con đang học ở Trường Mầm non Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, sau nhiều lần thấy con phản ánh cơm ở trường rất khó ăn, kiến nghị nhưng chưa được giải quyết, vì quá bất an, chị và một số phụ huynh khác đã đến trường để kiểm tra đột xuất bữa ăn của con vào ngày 9.10.

Kết quả là chị và các phụ huynh đều sốc khi thấy gạo dùng để nấu cơm đã bị mốc xanh. Quá bức xúc, chị Yến đã quay lại toàn bộ sự việc và chia sẻ lên mạng xã hội. Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ có hay không sự việc như phụ huynh phản ánh.

“Điều chúng tôi mong muốn nhất lúc này là bữa ăn của con em chúng tôi ở trường được đảm bảo an toàn, đủ chất dinh dưỡng. Việc cho trẻ ăn bằng gạo mốc là không thể chấp nhận, đây là tội ác” - chị Yến bức xúc.

Để thực phẩm bẩn tuồn vào trường học, ai chịu trách nhiệm?

Cả ba vụ việc liên quan đến chất lượng bữa ăn học đường xảy ra trong nửa tháng qua đều có điểm chung là vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm hay bị xử lý.
Để học sinh ăn phải thịt ôi, gạo mốc
Hàng loạt vụ việc ngộ độc liên quan đến bữa ăn bán trú của trẻ không đảm bảo đã gây bức xúc trong dư luận những ngày qua.

Trước đó, cũng nhiều vụ việc thực phẩm bẩn tuồn vào trường học, khay ăn có dòi, học sinh bị bớt xén thức ăn bị phụ huynh phát hiện và “tố cáo”. Nhưng khi bị phản ánh, người đứng đầu nhà trường đều tìm cách che đi khiếm khuyết của mình, hoặc không bị xử lý, hoặc đổ lỗi cho đơn vị cung cấp thực phẩm.

Chia sẻ bên lề một cuộc tọa đàm về vấn đề an toàn thực phẩm, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội - thẳng thắn cho rằng,  để thực phẩm bẩn tràn vào bếp ăn trường học, đó thực sự là một tội ác, bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của học sinh.

Nếu để xảy ra sự việc này, hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Còn với tư cách là một phụ huynh, Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, để bữa ăn của trẻ ở trường được an toàn và phụ huynh không bị bất an, cơ quan chức năng cần có biện pháp yêu cầu các trường phải công khai thực đơn ăn hằng ngày của trẻ. Đồng thời phải tạo cơ chế để phụ huynh được giám sát bữa ăn của con em mình ở trường.

“Tôi nghĩ những người đã nhận lời làm trong Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng cần thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình. Cần phải thường xuyên kiểm tra bếp ăn trường học, chất lượng bữa ăn bán trú… để bảo vệ sức khỏe của học sinh, thay vì quan tâm quá nhiều đến lợi ích của nhà trường”- Luật sư Ứng kiến nghị.

Nguồn Laodong
, ,

No comments:

Post a Comment