Cập nhật tin tức nóng hổi

Khai mạc liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V 2018

Với chủ đề “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V nhằm tôn vinh những tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái.

Tối 27/10, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Liên hoan Phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo; Cục Điện ảnh chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội và các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên điện ảnh trong và ngoài nước.
Khai mạc liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V 2018
Khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V tôn vinh những tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái. Liên hoan đã mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội lớn để các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển điện ảnh của Việt Nam, khu vực và quốc tế.

Tham dự Liên hoan Phim lần này có nhiều tác phẩm điện ảnh xuất sắc của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó Việt Nam tham dự trên 40 bộ phim trong các chương trình, hạng mục khác nhau. Với 5 ngày công chiếu toàn bộ tác phẩm tham dự Liên hoan Phim, quý khán giả sẽ có cơ hội để tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của nhiều dân tộc, sẽ có những phút thăng hoa cùng nghệ thuật điện ảnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ: Thủ đô Hà Nội rất vui mừng và tự hào được đón chào những nhà sản xuất, nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Với chủ đề “Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững”, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V sẽ là diễn đàn thu hút sự quan tâm của công chúng và báo giới đến với nền điện ảnh hiện đại với những tác phẩm mang tính nhân văn sâu sắc. Đây cũng là cơ hội để điện ảnh Việt Nam mở rộng thị trường điện ảnh ra khu vực và thế giới, đưa phim Việt Nam hòa nhập vào thị trường điện ảnh quốc tế. Đồng thời cũng là dịp để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam và thành phố Hà Nội an toàn, thân thiện và mến khách.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tin tưởng rằng, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V tiếp tục phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim chuyên nghiệp, cùng vinh danh những tác phẩm xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, sáng tạo, giàu tính nhân văn, đồng thời khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh.

Được tổ chức 2 năm một lần, Liên hoan Phim là sự kiện văn hóa quy mô lớn, nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Liên hoan phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, khách mời vì sự phát triển của điện ảnh. Cùng với việc giới thiệu những tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới, Liên hoan còn tạo cơ hội đưa phim Việt Nam vào thị trường điện ảnh quốc tế, góp phần quan trọng trong quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định, mến khách.
Khai mạc liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V 2018
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh trống khai mạc Liên hoan Phim

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V có chương trình phim dự thi và chương trình phim không dự thi. Các phim thuộc chương trình phim dự thi được tuyển chọn từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Để đảm bảo tính mới mẻ, hấp dẫn của tác phẩm, phim được tuyển chọn dự thi Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V phải là phim chưa từng dự thi các liên hoan phim quốc tế tại châu Á.

Chương trình phim không dự thi gồm: Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới; Chương trình tiêu điểm điện ảnh quốc gia: “Điện ảnh Ba Lan”; Chương trình phim chọn lọc của điện ảnh Iran; Chương trình phim mới của Việt Nam; Chương trình Chiếu phim ngoài trời và giao lưu, biểu diễn thời trang.

Nét mới của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V là sẽ có nhiều chương trình phim Việt Nam. Ngoài chương trình phim truyện mới giới thiệu những bộ phim mới ra rạp, sẽ có chương trình chiếu Phim tài liệu, khoa học gồm hai chùm phim dài và phim ngắn và chương trình chiếu 2 chùm phim hoạt hình.

Chương trình tiêu điểm điện ảnh quốc gia giới thiệu nền Điện ảnh Ba Lan và chương trình phim Iran với chùm phim của một số đạo diễn danh tiếng từng giành giải cao tại các liên hoan phim Cannes, Berlin, Oscar… và các bộ phim mới được tuyển chọn của nền điện ảnh này.

Cùng đó, các hoạt động khác diễn ra trong liên hoan phim như: chợ dự án làm phim, trại sáng tác Haniff, triển lãm Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam và các cuộc giao lưu, tham quan sẽ là dịp để công chúng thủ đô tham gia nhiều sự kiện, chương trình của liên hoan phim và thưởng thức các tác phẩm điện ảnh đặc sắc trên thế giới thông qua các buổi chiếu phim miễn phí.

Trước thềm Lễ khai mạc, chương trình thảm đỏ chào đón sự xuất hiện của nhiều Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, thành viên ban giám khảo, đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất phim trong nước, quốc tế.

Nguồn http://cpv.org.vn/tu-tuong-van-hoa/lien-hoan-phim-quoc-te-ha-noi-lan-thu-v-502944.html
, ,

No comments:

Post a Comment