Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhà đồng sáng lập Microsoft-Paul Allen qua đời ở tuổi 65

Vào hôm thứ Hai tại thành phố Seattle, Paul Allen-người đã cùng Bill Gates sáng lập ra hãng phần mềm lớn nhất thế giới, qua đời ở tuổi 65 vì căn bệnh ung thư bạch huyết có Hodgkin.
Công ty đầu tư Vulcan của Paul Allen đã thông báo về sự ra đi của ông
Công ty đầu tư Vulcan của Paul Allen đã thông báo về sự ra đi của ông.

“Hôm nay, chúng tôi, tất cả những người đã vinh hạnh được làm việc với ông đều nhận thấy sự mất mát to lớn. Ông có một trí tuệ xuất sắc và niềm đam mê giải quyết những vấn đề khó khăn nhất của thế giới. Ông luôn tin rằng tư duy sáng tạo và cách tiếp cận mới có thể tạo ra những tác động sâu sắc và lâu dài”

'Hàng triệu người đã bị xúc động bởi lòng hảo tâm, tính kiên định với mong muốn tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn và cả nỗ lực không ngừng nghỉ của ông trong thời gian và tài sản mà ông có'

Tuyên bố của Công ty Vulcan cho biết thông tin về tang lễ hoặc lễ tưởng niệm sẽ được thông báo khi có.

Đầu tháng này, Allen đã công bố trong một bài tweet rằng căn bệnh ung thư hạch không Hodgkin mà ông đã 'chiến đấu' trong năm 2009 đã tái lại và ông sẽ tiếp tục “chiến đấu” với nó.

Allen và Gates là bạn học ở trường tư thục và chuyên viên kỹ thuật trẻ từ Seattle. Vào giữa những năm 1970, cả hai đã tạo ra một ngôn ngữ lập trình cho các máy tính cá nhân được biết đến chủ yếu cho các nhà khoa học và những người thực sự đam mê. Khi đó Allen đã 22 tuổi còn Gates chỉ 19 tuổi. Cả hai cùng bỏ học đại học - Allen từ Đại học bang Washington, Gates từ Harvard - để sáng lập Microsoft và theo đuổi tham vọng nhân rộng máy tính cá nhân.

Vào đầu những năm 1990, hệ điều hành Windows của Microsoft và Microsoft Word đã được sử dụng bởi hơn 90% máy tính cá nhân của thế giới. Nỗ lực của họ đã giúp cả hai trở thành tỷ phú và tên tuổi của họ gắn liền với cuộc cách mạng công nghệ cao đã làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu.

Trong một bài tweet, giám đốc điều hành Microsoft, Nadella viết 'Những đóng góp của Paul Allen cho công ty, cho ngành công nghiệp và cộng đồng vô cùng quan trọng. Là người đồng sáng lập Microsoft, ông đã tạo ra các sản phẩm và trải nghiệm tuyệt vời bằng một cách riêng và lòng kiên trì, nhờ vậy, ông đã thay đổi thế giới.'

Bill Gates cho biết  ông rất đau buồn vì sự ra đi của Paul Allen-'một trong những người bạn lâu đời nhất và thân thiết nhất'. Paul là một cộng sự đích thực và là một người bạn chân thành. Máy tính cá nhân sẽ không thể tồn tại nếu không có ông ấy”. Bill Gates nói thêm “ Ông ấy đã biến trí tuệ và lòng nhân hậu của mình thành nhiệm vụ thứ hai để nâng cao đời sống con người và cộng đồng ở thành phố Seattle và khắp thế giới”

Gates vẫn tiếp tục điều hành tập đoàn Microsoft cho đến tháng 1 năm 2000. Allen rời khỏi Microsoft vào năm 1983 vì những căng thẳng với Bill Gates và sau khi bị chẩn đoán ung thư. Đó là trước khi Microsoft ra mắt công chúng. Theo tạp chí Forbes, Allen-người nắm giữ cổ phần của công ty khi rời đi sẽ được hưởng khối tài sản trị giá hơn 20 tỷ đô la.

Tài sản đó cho phép Allen sở hữu thương hiệu thể thao giải đấu lớn như đội bóng rổ Portland Trailblazers của NBA (Giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp) năm 1988 và đội bóng bầu dục Seattle Seahawks của NFL (Giải bóng bầu dục Mỹ dành cho nam) năm 1996. Ông cũng là nhà đồng sở hữu của  Câu lạc bộ bóng đá Seattle Sounders, một đội bóng lớn của thành phố này.

Những năm gần đây, Allen được biết đến như một nhà đầu tư cũng như nhà từ thiện tích cực. Ông đã ủng hộ hơn 2 tỷ đô la cho các đóng góp trong nhiều lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật, giáo dục và môi trường. Trong thời gian đó ông cũng tặng 500 triệu đô la cho Viện Khoa học Não Allen

Năm 2010, Allen đã ký Cam kết Giving, tham gia cùng những người giàu có cam kết đóng góp phần lớn tài sản của họ nhằm từ thiện.

Allen cũng thành lập Bảo tàng Văn hóa Pop Seattle được thiết kế bởi kỹ sư Frank Gehry và Bảo tàng Flying Heritage & Combat Armour để sưu tập và bảo tồn máy bay cổ, đặc biệt từ Chiến tranh Thế giới II.

No comments:

Post a Comment