Cập nhật tin tức nóng hổi

Sở TN-MT: Kiên quyết xử lý vi phạm của ca sĩ Mỹ Linh

Trước những sai phạm trong việc sử dụng đất và xây dựng trái phép của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cho biết, sẽ kiên quyết xử lý dù người đó là ai, ở cương vị nào…

Chiều ngày 7/5, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội cho rằng, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Sở đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố để xem xét giải quyết. Quan điểm của Sở là trường hợp nào vi phạm cũng đều phải bị xử lý theo quy định.

Tin liên quan: Ca sĩ Mỹ Linh đã có phát ngôn về xây nhà hát ở Thủ Thiêm gây xôn xao dư luận

Ông Nghĩa cho biết thêm, trước đây việc cấp giấy chứng nhận sở hữu rừng thuộc quyền hạn của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm, còn Sở TN-MT chỉ quản lý việc sử dụng, khai thác, phát triển đất rừng. Hàng loạt ha rừng bị sử dụng sai mục đích, không đúng chức năng lâm nghiệp trong đó có trường hợp của gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Theo ông Nghĩa, kết luận của thanh tra nêu rõ, gia đình ca sĩ Mỹ Linh đã vi phạm trong việc sử dụng đất. Theo đó, vợ chồng Mỹ Linh, Anh Quân sử dụng đất sai mục đích, đất lâm nghiệp để trồng cây nhưng lại xây dựng nhà cửa và bể bơi. Ngoài ra, cô ca sĩ này còn vi phạm về xây dựng.
Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hữu Nghĩa
Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hữu Nghĩa.

Trước đó, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn tiền thân là Lâm trường Sóc Sơn (chuyển đổi tháng 7/2010), có địa chỉ tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) với chức năng quản lý bảo vệ rừng, xây dựng và phát triển vốn rừng… trên diện tích 2.095,5 ha, trong đó diện tích đất công ty đang tổ chức sử dụng là 2.064,28 ha.

Thay bằng việc khai thác công năng trên diện tích đất sao cho hợp lý và đúng pháp luật, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn lại chia nhỏ 3,51 ha làm trụ sở văn phòng, vườn cây giống và nhà văn hóa thể thao để cho Công ty CP Cờ Đỏ thuê 2.200 m2 nhà xưởng và sân bãi để sản xuất, kinh doanh lắp ráp cụm bánh xe nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân.

Ngoài ra, theo quan sát của phóng viên, trên diện tích đất lâm nghiệp do Công ty lâm nghiệp Sóc Sơn quản lý còn “mọc” lên nhà văn hóa, sân thể thao tại khu làng lâm nghiệp, xã Minh Phú. Nhiều diện tích đất rừng bị “xẻ thịt” xây nhà cửa, sân vườn…
Nhà của ca sĩ Mỹ Linh xây dựng trái phép trên đất rừng
Nhà của ca sĩ Mỹ Linh xây dựng trái phép trên đất rừng.

Theo Kết luận số 57/KLTT-STNMT ngày 15/01/2013 của Thanh tra Sở TN-MT, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp do chưa chặt chẽ, thiếu sâu sát trong quản lý đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. UBND các xã đã để cho các hộ gia đình, cá nhân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà tạm trên đất để ở.

Cán bộ địa chính và thanh tra xây dựng xã buông lỏng quản lý, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, kinh doanh ăn uống… Cá biệt, có những hộ gia đình xây dựng với diện tích lớn như gia đình nhạc sĩ Trương Anh Quân và ca sĩ Đỗ Mỹ Linh.

Trường hợp này đã xây dựng không phép nhưng chưa được xử lý bất cứ hình thức nào. Khu đất ca sĩ Đỗ Mỹ Linh, trên diện tích 12.691 m2 cho thấy, hộ này đã xây dựng 1 nhà với diện tích khoảng 300m2, kết cấu khung cột, kèo sắt, mái lợp ngói, xung quanh ốp kính cộng nhà thu âm diện tích khoảng 90 m2. Ngoài ra còn có bể bơi, ao cá và sân trồng cỏ, tường rào bao quanh kiên cố.

Nguồn Petrotimes
, , ,

No comments:

Post a Comment