Cập nhật tin tức nóng hổi

Cơ cấu 3 độ tuổi trong quy hoạch Trung ương khóa XIII

Hiện chỉ còn một số lực lượng do đặc thù như khối công an, quân đội đang khẩn trương hoàn tất việc giới thiệu nhân sự.
Cơ cấu 3 độ tuổi trong quy hoạch Trung ương khóa XIII
Ban Tổ chức Trung ương ngày 6-12 đưa ra thông tin hầu hết các tỉnh, thành, bộ, cơ quan trực thuộc trung ương đã hoàn thành đúng thời hạn (ngày 30-11) bước một quy trình xem xét, phê duyệt nhân sự quy hoạch cán bộ cấp chiến lược với nhóm chức danh ủy viên Trung ương khóa XIII.

Đây là khâu đầu tiên có ý nghĩa phát hiện, giới thiệu nhân sự. Danh sách, hồ sơ nhân sự được gửi về bộ phận giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026.

Hồ sơ nhân sự gồm nhiều tài liệu, trong đó có kết luận tình trạng sức khỏe do Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương cấp; các văn bằng liên quan; bản kê khai tài sản; nhận xét, đánh giá của chi ủy nơi cư trú về nhân sự và gia đình…

Nhân sự khối quân ủy được thống nhất cao

Với lực lượng quân đội, ngày 5-12, Quân ủy Trung ương đã triệu tập hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân để lấy phiếu giới thiệu nhân sự.

Tiếp theo, ngày 6-12, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư – Chủ tịch nước – Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng, Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị mở rộng, nghe báo cáo kết quả hội nghị hôm trước bỏ phiếu giới thiệu nhân sự quân đội quy hoạch vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Hội nghị đã phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm bỏ phiếu giới thiệu nhân sự quân đội quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 với sự thống nhất rất cao.

Trong khi đó, nguồn tin từ Bộ Công an cũng cho biết Đảng ủy Công an Trung ương đang khẩn trương tiến hành các bước giới thiệu nhân sự vào quy hoạch Trung ương khóa XIII.

Không có thông tin chi tiết về phân bổ chỉ tiêu quy hoạch cho từng lực lượng công an, quân đội. Tuy nhiên, cơ cấu định hướng quy hoạch nhân sự cả lực lượng vũ trang là khoảng 25-30 người.
Cơ cấu 3 độ tuổi trong quy hoạch Trung ương khóa XIII ảnh 2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị giới thiệu nhân sự quy hoạch BCH Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: TTXVN

Cơ cấu độ tuổi không thay đổi

Trước đó Bộ Chính trị đã ban hành Quy định 90 về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đây cũng chính là tiêu chuẩn, điều kiện với nhân sự trong xây dựng quy hoạch Trung ương khóa XIII.

Ngoài quy định chung này, Bộ Chính trị yêu cầu khi xây dựng quy hoạch phải lấy chất lượng là chính, không vì cơ cấu, số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn. Đồng thời phấn đấu có cơ cấu hợp lý giữa ba độ tuổi để đảm bảo tính kế thừa vững chắc, phát triển liên tục của đội ngũ cán bộ cấp cao.

Cụ thể, về cơ bản, lần quy hoạch này vẫn như các khóa trước, xác định với quy hoạch trung ương có ba nhóm đối tượng: tuổi 55, 50, 45 trở xuống theo mốc tháng 1-2021 (thời điểm dự kiến bắt đầu nhiệm kỳ Đại hội khóa XIII).

Nhóm 55 tuổi phải là các bí thư, phó bí thư tỉnh/thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương, trưởng phó ban, bộ trưởng, thứ trưởng và tương đương ở các cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương… Số này phải đang là người đứng đầu hoặc đã được quy hoạch vào chức vụ người đứng đầu ở nhiệm kỳ 2021-2026 và phải là cấp ủy viên nơi đang công tác.

Nhóm 50 tuổi thì chức vụ hiện hành thấp hơn một bậc. Ví dụ đang là thường trực HĐND, thường trực UBND, trưởng ban đảng cấp tỉnh; bí thư cấp huyện hoặc giám đốc sở/ngành cấp tỉnh; tổng cục trưởng, cục trưởng, vụ trưởng và tương đương ở các cơ quan trung ương. Số này cũng phải đang được quy hoạch chức danh người đứng đầu cấp tỉnh hoặc đứng đầu cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương và cũng đang là cấp ủy viên nơi công tác.

Nhóm trẻ nhất (45 tuổi) không nhất thiết phải đang giữ các chức vụ như nhóm 50 tuổi nhưng phải trong quy hoạch, ít nhất là phó bí thư cấp tỉnh, thứ trưởng và tương đương ở các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan trực thuộc trung ương; chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc tập đoàn, tổng công ty nhà nước hạng đặc biệt; cấp trưởng, phó cơ sở nghiên cứu, đào tạo lớn, có uy tín về khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục, văn hóa… ở trung ương cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Các ứng viên trẻ này phải được đánh giá là có phẩm chất, năng lực, thành tích công tác nổi trội, qua thực tiễn công tác thể hiện có năng lực lãnh đạo, quản lý.

Các yếu tố như nữ, là người dân tộc thiểu số hoặc chuyên môn về nghiên cứu lý luận, xây dựng Đảng, pháp luật hoặc có tri thức khoa học tiêu biểu, xuất thân từ gia đình có truyền thống yêu nước sẽ là điểm cộng khi đưa ra giới thiệu, xem xét.

Nguồn http://plo.vn/thoi-su/co-cau-3-do-tuoi-trong-quy-hoach-trung-uong-khoa-xiii-806734.html
,

No comments:

Post a Comment