Cập nhật tin tức nóng hổi

Bộ Thương mại Mỹ áp thuế hơn 456% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC), Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ ngày 2-7, tuyên bố sẽ áp mức thuế lên tới 456,23% giá trị sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, với nguyên liệu sử dụng được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan.
Bộ Thương mại Mỹ áp thuế hơn 456% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam
Mỹ áp thuế hơn 456% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam. Ảnh minh họa: TBKTSG.

Trong phán quyết sơ bộ, Bộ Thương mại Mỹ cho biết một số sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan được chuyển đến Việt Nam để gia công trước khi xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng thép không gỉ và thép cán nguội.

Theo DOC, điều này đã vi phạm luật chống bán phá giá và trợ giá của chính phủ Mỹ.

Mức thuế mới này sẽ được áp dụng lên các sản phẩm nhập khẩu tương tự trong tương lai, thậm chí với cả các đơn hàng nhập khẩu chưa giao hết, được ký từ ngày 2-8-2018.

Trước đó, phía Mỹ đã áp thuế lên các mặt hàng thép Hàn Quốc và Đài Loan lần lượt từ tháng 12-2015 và tháng 2-2016. Kể từ những thời điểm này cho đến tháng 4-2019, xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam vào Mỹ tăng lần lượt 332% và 916%.

Ở một diễn biến khác, theo Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh, cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ đang điều tra 6 công ty khác vì cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá khi cố tình nhập khẩu và phân loại sai các ống thép do Trung Quốc sản xuất qua Campuchia.

Tác giả: Ngọc Mai
,

No comments:

Post a Comment