Cập nhật tin tức nóng hổi

Sư “hổ mang”, Tiến sĩ Thích Phước Hoàng

Chiều 10/7/2019, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã xem xét rút quyết định bổ nhiệm trụ trì đối với ông Toàn tại chùa Cổ Am, huyện An Biên. Dự kiến ngày 12-7, sẽ triển khai các quyết định như rút quyết định bổ nhiệm ông Toàn. Đây là chuyện đáng buồn cho Ban trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang.

Hiện tại, cơ quan Công an TP. Cần Thơ ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Toàn để phục vụ điều tra.

KD: Cho dù, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang đã rất kịp thời xử lý bước đầu kẻ súc sinh khoác áo cà sa, thì phải nói rằng, liên tiếp các vụ việc về đạo lý, đạo giáo liên quan đến cửa thiền khiến cho lĩnh vực này trong con mắt XH mất mát không ít

Có một tâm lý, khi con người mất niềm tin ở XH, họ nương náu vào cửa Phật. Nhưng giờ cửa Phật cũng bị hoen ố, người ta biết tin vào nơi nào?
Sư “hổ mang”, Tiến sĩ Thích Phước Hoàng
Mấy hôm nay dư luận trên mạng lẫn truyền thông nhà nước xôn xao về việc một sư trụ trì có tiếng tăm, can tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Nghi can là Đại đức Thích Phước Hoàng, trụ trì 3 chùa ở miền Tây Nam bộ.

Thích Phước Hoàng tên thật là Huỳnh Minh Toàn, sinh 1977, cư ngụ tại xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ông Toàn có học vị tiến sĩ Phật học, được đào tạo từ nước ngoài, thường đi thuyết giảng cho Phật tử tại nhiều ngôi chùa lớn trong nước. Hoạt ngôn, ăn nói lưu loát, thu hút và truyền cảm hứng là những gì có ở sư này. Vào Youtube, mọi người sẽ xem nhiều clip thuyết giảng của Thích Phước Hoàng về nhiều chủ đề, nhiều pháp dẫn.

Tháng 9/2018, ông Toàn được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Hội Khánh (xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), thời hạn 2 năm.

Buổi lễ diễn ra ngày 28/9/2018, với sự chứng minh, tham dự của Hòa thượng Thích Thiện Phương, Ban Trị sự Giáo hội PGVN tỉnh Đồng Tháp; Hòa thượng Thích Thiện Năng, Ủy viên HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; Hòa thượng Thích Minh Thiện, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Long An; Hòa thượng Thích Thiện Kỉnh, cựu Phó BTS Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, trụ trì chùa Hội Khánh; ông Châu Văn Tài, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Tháp; ông Phạm Hoàng Phương Trưởng phòng Tôn giáo – Ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp, đại diện các ban ngành tỉnh Đồng Tháp, TP Cao Lãnh.

Ngày 10/7/2019, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) VN tỉnh Đồng Tháp xác nhận, Ban Trị sự GHPG VN tỉnh Đồng Tháp đã rút quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hội Khánh (xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh) đối với ông Toàn.

Tháng 10-2018, ông Toàn được bổ nhiệm trụ trì một ngôi chùa nữa ở Đồng Tháp nhưng rất ít khi có mặt tại đây. Hiện BTS GHPG Đồng Tháp cũng đã rút quyết định bổ nhiệm.

Ban trị sự cũng đã gửi văn bản thông báo đến T.Ư GHPG VN để tiếp tục có hình thức xử lý tiếp theo quy định của GHPG VN.

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, tháng 3-2019, ông Toàn được bổ nhiệm làm trụ trì ngôi chùa Cổ Am, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên ông Toàn ít đến chùa, chủ yếu có mặt vào những ngày lễ để giảng cho các phật tử.

Chiều 10/7/2019, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã xem xét rút quyết định bổ nhiệm trụ trì đối với ông Toàn tại chùa Cổ Am, huyện An Biên. Dự kiến ngày 12-7, sẽ triển khai các quyết định như rút quyết định bổ nhiệm ông Toàn. Đây là chuyện đáng buồn cho Ban trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang.

Theo thông tin từ cơ quan CA TP Cần Thơ, ngày 27/6/2019, ông Toàn dẫn một đoàn Phật tử đến hành hương tại TP Cần Thơ. Đến rạng sáng ngày 28/6/2019, cơ quan chức năng nhận được thông tin tố cáo từ một bé gái sinh năm 2005 (trong đoàn hành hương) đã bị ông Toàn đưa vào một nhà nghỉ tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ông Toàn bị cho là có hành vi hiếp dâm bé gái 14 tuổi này.

Hiện tại, cơ quan Công an TP. Cần Thơ ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Toàn để phục vụ điều tra.

Từ vụ bê bối chùa Ba Vàng diễn ra hồi tháng 3 năm nay, dân chúng không khỏi rùng mình trước tâm địa xấu xa của những “bậc cao tăng” khoác áo cà sa, hàng ngày rao giảng Phật pháp.

Năm ngoái 2018, Công an đã làm việc với ban quản trị của chùa X.Q (phường Hương Sơ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên — Huế) về việc sư thầy T.P.T — giám tự chùa X.Q, bị tố có quan hệ với nhiều phụ nữ, thậm chí có con, phá thai, có người ly dị chồng, dâng cho thầy 2,5 tỷ…

Bao đời nay, cửa thiền môn là nơi thanh tịnh, thoát vòng tục luỵ, cứu độ chúng sanh, hướng về cõi Phật. Thế nhưng, đó đây vẫn còn lắm “sư hổ mang” ẩn nấp. Cái gọi là “kinh tế thị trường…” đã làm cho chùa chiền không còn ở nơi thâm sơn cùng cốc nữa, mà tiến về thành phố, mặt tiền… tiệm cận với cuộc sống phồn hoa. Hàng ngàn nhà sư đã có bằng tiến sĩ, nhiều thầy muốn làm chính trị, chơi xe hơi đắt tiền, xài Vertu và sống vội… Cửa thiền đã bị nhiễm ô uế.
, ,

No comments:

Post a Comment