Cập nhật tin tức nóng hổi

Tổng thống Trump thách Trung Quốc dám động vào Bãi Tư Chính

“Trung Quốc đang muốn bành trướng thế lực ở Biển Đông bằng vô số hành động khiêu khích. Nếu chúng ta khoanh tay đứng nhìn, chắc chắn sẽ có thêm nhiều quốc gia khác bị đe dọa. Tôi kêu gọi các tập đoàn dầu khí nước ta nhanh chóng xúc tiến hợp tác cùng khai thác dầu khí tại Việt Nam, bất chấp những hành động của Trung Quốc”, phát biểu của Tổng thống Trump trong cuộc họp.
Tổng thống Trump thách Trung Quốc dám động vào Bãi Tư Chính
Tổng thống Trump

Đây được xem là động thái của Tổng thống Trump công khai thách thức Trung Quốc trước hành động vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển. Hơn hết, đây cũng là động thái ủng hộ của Mỹ dành cho Việt Nam về vấn đề bải vệ chủ quyền biển, đảo nước ta.

Trước đó, ngày 20/7 Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng trước các tường thuật có nội dung nói Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động dầu khí tại Biển Đông, bao gồm cả các hoạt động thăm dò, khai thác mà Việt Nam đã tiến hành từ lâu nay. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định những hành động như vậy của Trung Quốc đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.
Tổng thống Trump thách Trung Quốc dám động vào Bãi Tư Chính
Mỹ và Việt Nam sẽ hợp tác khai thác dầu khí tại Bãi Tư Chính

Vào năm 2018, ông John Bolton, Cố vấn An ninh Mỹ đã từng nêu ra những phát ngôn cứng rắn đối với Trung Quốc sau khi đạo luật cắt đứt đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông được thông qua: “Mỹ sẽ hợp tác Việt Nam khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không?”

Từ 2018 đến nay, ExxonMobil, Petro-Hunt, Hilcorp và hàng loạt Tập đoàn dầu khí Mỹ đã lần lượt tới Việt Nam thăm dò, tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm khai thác dầu khí, mặc cho những hành động ngang ngược mà Trung Quốc đang tiến hành trên Biển Đông.

Theo Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc , ,

No comments:

Post a Comment