Cập nhật tin tức nóng hổi

Những sai phạm của Đại học Đông Đô trước khi hiệu trưởng bị khởi tố

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô vì liên quan đến nhiều sai phạm của trường này.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an mới đây ra quyết định khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác” tại trường Đại học Đông Đô.

Cơ quan này cũng ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc với 4 bị can là: Dương Văn Hòa (SN 1983, trú tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), là hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô.

Trần Ngọc Quang, (SN 1962, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), Phó trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy, (SN1981, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội); Lê Thị Lương, (SN 1996, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), là cán bộ trường. Cả 4 bị can đều bị khởi tố về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nộp lệ phí thi chứng chỉ tiếng Pháp “bao đỗ”

Theo website của trường Đại học Dân lập Đông Đô (Hà Nội), trường này có trụ sở chính: Km25, Quốc lộ 6 (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội). Cơ sở 1 có địa chỉ tại tầng 1, số 1 Hoàng Đạo Thúy (Hà Nội); cơ sở 2 tại Tòa nhà Học viện Âm nhạc, đường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); cơ sở 3 tại số 170 Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Năm 2017, báo Công lý đưa tin về những hoạt động bất thường trong việc thi và cấp chứng chỉ ngắn hạn của trường Đại học Đông Đô, đặc biệt là hoạt động thi và cấp chứng chỉ tiếng Pháp trình độ B của trường này.
Những sai phạm của Đại học Đông Đô trước khi hiệu trưởng bị khởi tố
Điểm trường số 170 Phạm Văn Đồng, Cầu giấy, Hà Nội.

Cụ thể, sáng 25/10/2017, PV liên lạc tới số điện thoại 09869999XX thì được người phụ nữ tên M. cho biết, trường đang tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Pháp trình độ B và C. Khi PV bày tỏ rằng mình không có kiến thức gì về tiếng Pháp, chị M. không ngần ngại khẳng định: “Yên tâm vì mình đã bao đỗ. Nếu bạn có nhu cầu chiều nay qua trường thi luôn, nhà trường tổ chức ôn chiều qua rồi (ôn một buổi), hôm nay thi luôn”.

Tiếp đó, PV trong vai người đi đăng ký thi chứng chỉ tiếng Pháp tại cơ sở của trường ở địa chỉ 170 Phạm Văn Đồng (Hà Nội) thì được nhân viên tên M. tư vấn: “Trường có tổ chức thi môn ngoại ngữ thứ 2 đó là tiếng Pháp, thời gian tổ chức thi vào 14h ngày 25/10/2017 và ngày 28/10/2017, lệ phí thi trình độ B là 3 triệu đồng, trình độ C là 3,5 triệu đồng, chứng chỉ do trường cấp và đã có hỗ trợ đỗ”.

Tuy nhiên, khi PV hỏi có văn bản thông báo thu tiền của trường không thì chị M. cho biết: “Lệ phí gốc của trường thì không có, đây chỉ có lệ phí chống trượt hỗ trợ 100%, còn nộp lệ phí thi 1,2 triệu đồng thì chị không thu, không thể người thì hỗ trợ người thì không được”.

Khi PV thắc mắc do không biết gì về tiếng Pháp và muốn đi ôn thi thì chị M. cho hay, nếu thi hôm nay (ngày 25/10/2017) thì lên thi luôn và không cần phải ôn, bên trường có hỗ trợ, còn không thì thi vào ngày 28/10/2017 sẽ tổ chức ôn thi trước 1 buổi vào ngày 27/10/2017″.

Ghi nhận tại phòng thi chiều ngày 25/10/2017, một số thí sinh cho hay phải đóng lệ phí lên đến 4 triệu đồng, cá biệt có thí sinh phải đóng tới 4,5 triệu đồng.

Như vậy, thí sinh chỉ cần nộp đủ số tiền quy định thì sẽ dễ dàng thi đỗ và lấy được chứng chỉ ngoại ngữ mình cần. Thậm chí có thí sinh không cần biết đến đề thi, đọc đề thi không hiểu nhưng vẫn dự thi lấy chứng chỉ C cấp quốc gia môn tiếng Pháp.

Như vậy, từ một chính sách nhằm nâng cao chất lượng, trình độ ngoại ngữ cho các giáo viên dạy môn ngoại ngữ lại được một số trường lợi dụng “mua bán tri thức” như bán rau ngoài chợ nhằm trục lợi bất chính.

Văn bằng 2 tiếng Anh đóng tiền sẽ đỗ

Đến đầu năm 2019, nhiều cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh sai phạm trong tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh chính quy của Đại học Đông Đô.

Theo đó, nhiều phòng tuyển sinh nhận hồ sơ tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh trường Đại học Đông Đô và khẳng định việc thi đầu vào chỉ là hình thức, nộp hồ sơ, đóng tiền sẽ đỗ.
Những sai phạm của Đại học Đông Đô trước khi hiệu trưởng bị khởi tố
Cảnh đông đúc chờ vào thi chứng chỉ ngoại ngữ tại Đại học Đông Đô. (Ảnh: Báo Lao động)

Mức học phí áp dụng đối với loại hình văn bằng 2 tiếng Anh do hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô ký năm học 2018-2019 có mức thu toàn khóa học 29.820.000 đồng (đối với sinh viên học tại tầng 5 số 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và 35.000.000 đồng đối với sinh viên học cơ sở khác.

Tuy nhiên, theo thông tin báo chí đăng tải, Bộ giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Đại học Đông Đô chưa được Bộ cho phép đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh theo quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ GD&ĐT quy định đào tạo để cấp bằng đại học thứ hai”.

Mặc dù vậy, năm 2018, hiệu trưởng Đại học Đông Đô Dương Văn Hoà công nhận 2 đợt tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên văn bằng 2 tiếng Anh. Mỗi đợt có hàng trăm học viên được công nhận tốt nghiệp.

Năm học 2016 cũng có 47 thí sinh được trường Đại học Đông Đô thông báo trúng tuyển hệ văn bằng 2 chính quy tiếng Anh. Năm 2017 có 138 thí sinh trúng tuyển.

Cuối tháng 5 vừa rồi, Thanh tra Bộ giáo dục và Đào tạo thanh tra đột xuất việc đào tạo văn bằng 2 tại trường Đại học Đông Đô.

Việc thanh tra này do Bộ giáo dục và Đào tạo chủ trì, nhưng có sự phối hợp liên ngành giáo dục – đào tạo và công an. Một trong những nội dung được tập trung rà soát là việc đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Tiêu Điểm , ,

No comments:

Post a Comment