Cập nhật tin tức nóng hổi

Việt Nam sẽ tham gia cuộc tập trận Mỹ và ASEAN đầu tiên

Ngày 2-9 tới, Việt Nam sẽ cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự cuộc tập trận chung đầu tiên tại vịnh Thái Lan.
Việt Nam sẽ tham gia cuộc tập trận Mỹ và ASEAN đầu tiên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6-9-2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22-8 ở Hà Nội.

Trước đó, báo Bangkok Post của Thái Lan dẫn nguồn tin ASEAN khẳng định về lịch tập trận như đã nêu.

Theo đó, đây là cuộc tập trận hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN, kéo dài 5 ngày và có sự tham gia của ít nhất 8 tàu và máy bay.

Sự kiện tập trận này diễn ra ở cảng hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, và kéo dài tới mũi Cà Mau của Việt Nam. Tất cả các nước thành viên ASEAN sẽ tham gia sự kiện này cùng Hải quân Mỹ – đồng phối hợp tổ chức với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Bangkok Post nhận định rằng cuộc tập trận này một phần nhằm cân bằng trong mối quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ, hai cường quốc đang chú trọng đặt ảnh hưởng vào Đông Nam Á.

Năm ngoái, ASEAN và Trung Quốc cũng có cuộc tập trận hàng hải ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo Tuổi trẻ , ,

1 comment:

  1. Very efficiently written information. It will be beneficial to anybody who utilizes it, including me. Keep up the good work. For sure i will check out more posts. This site seems to get a good amount of visitors. gia cong inox hcm

    ReplyDelete