Cập nhật tin tức nóng hổi

Vì sao VKS đề nghị áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ?

Cựu Chủ tịch AVG khắc phục toàn bộ thiệt hại, tự nguyện khai việc đưa hối lộ nên VKS đề nghị áp dụng đầy đủ, triệt để tình tiết giảm nhẹ cho ông Phạm Nhật Vũ.

Cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố ông Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu – AVG) về tội Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù 12-20 năm.

Là người đại diện theo pháp luật, ông Vũ được các cổ đông AVG ủy quyền giao dịch trong thương vụ bán 95% cổ phần AVG cho MobiFone.

Theo cáo trạng, Phạm Nhật Vũ biết rõ năng lực tài chính của AVG rất khó khăn, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn, giá trị tài sản thấp nhưng vì mong muốn bán được cổ phần với giá cao nên ông Vũ đưa thông tin về việc AVG bán cổ phần cho đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hồng Kông với giá 700 triệu USD, đã nhận tiền cọc 10 triệu USD.
Vì sao VKS đề nghị áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ?
Bị can Phạm Nhật Vũ bị truy tố tội danh có khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Ảnh: Minh Quang.

Để thương vụ mua bán được nhanh chóng, ông Vũ nhiều lần đề nghị ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện giao dịch. Quá trình tố tụng, bị can Vũ khai thông tin Công ty 8206 Hồng Kông đặt cọc 10 triệu USD để mua AVG với giá 700 triệu USD chỉ là dự kiến, không có tài liệu chứng minh. Do lĩnh vực truyền hình nhạy cảm nên ông Vũ đã ký văn bản gửi ông Son đề nghị chào bán cổ phần AVG.

Sau 5 lần đàm phán, tháng 10/2015, đại diện AVG và MobiFone đã thống nhất việc mua bán 95% cổ phần, tương đương gần 8.900 tỷ đồng dưới sự chủ trì của Bộ TT&TT.

Đầu năm 2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương gần 8.500 tỷ đồng cho 8 cổ đông của AVG. Riêng ông Vũ được hưởng trên 5.850 tỷ.

Thương vụ thành công theo đúng mong muốn và có lợi nên Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD; đưa ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng TT&TT) 200.000 USD; Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) 500.000 USD.

Ông Vũ khai lý do đưa tiền cho 4 cá nhân trên vì họ có vai trò quyết định việc AVG bán cổ phần cho MobiFone. Số tiền đưa khác nhau tùy thuộc vị trí, chức vụ và tính quyết định của từng người đối với việc mua bán.

Cơ quan công tố xác định hành vi vi phạm của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng.

Trong đó, 6.475 tỷ đồng là tiền Nhà nước bị thiệt hại khi MobiFone mua cổ phần AVG, 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG.

VKS đánh giá quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ và các bị can bị truy tố tội Nhận hối lộ đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi.

Riêng ông Vũ, dù không phải chịu trách nhiệm chính về các hậu quả thiệt hại của MobiFone do hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Bắc Son và đồng phạm gây ra, trước khi vụ án khởi tố, cựu Chủ tịch AVG đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại gần 9.000 tỷ.

Ngoài ra, bị can Vũ cung cấp tài liệu để cơ quan điều tra làm rõ hành vi của 13 bị can còn lại nên VKS không đề nghị xử lý ông Phạm Nhật Vũ về hành vi này.

Quá trình điều tra hành vi đưa và nhận hối lộ, ông Vũ còn có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú, nhận thức rõ và ăn năn, hối lỗi về hành vi đưa hối lộ, tích cực khai báo giúp cơ quan tố tụng sớm kết thúc điều tra.

Ông Vũ cũng có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngày 29/6, Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo 6 tỉnh, thành phố có đơn đề nghị xét cho bị can Vũ được hưởng chính sách khoan hồng.

Với những căn cứ nêu trên, VKS đề nghị áp dụng đầy đủ, triệt để các tình tiết giảm nhẹ đối với bị can Phạm Nhật Vũ theo quy định.

13 bị can bị truy tố tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Võ Văn Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên AMAX), Lê Nam Trà, Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone), Phan Thị Hoa Mai (thành viên HĐTV MobiFone) và 5 Phó tổng giám đốc MobiFone: Phạm Thị Phương Anh, Hồ Tuấn, Nguyễn Đăng Nguyên, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Mạnh Hùng.

4 bị can bị truy tố thêm tội Nhận hối lộ: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà.

Bị can Phạm Nhật Vũ bị truy tố tội Đưa hối lộ.

(Theo Zing News) , ,

No comments:

Post a Comment