Cập nhật tin tức nóng hổi

Vụ chạy thận Hoà Bình: 18 gia đình kêu cứu vì cách đền bù như ‘bố thí’

Trong lần đần bù ngày 24/9, 18 gia đình nạn nhân chỉ được công ty Thiên Sơn trả 12 triệu đồng. Những bà con ở vùng xâu, vùng xa ra nhận tiền, khi cầm tiền đã quỳ xuống và khóc.
Vụ chạy thận Hoà Bình: 18 gia đình kêu cứu vì cách đền bù như ‘bố thí’

Người nhận tiền thấy ấm ức

Mới đây vào ngày 24/9, 18 gia đình nạn nhân trong vụ chạy thận Hòa Bình nhận được thêm số tiền đền bù của Công Ty Thiên Sơn, nhưng lần đền bù này số tiền còn ít hơn rất nhiều so với tháng 8/20019 (50 triệu).

Được biết số tiền Công ty Thiên Sơn đền bù của 18 gia đình chỉ có 12 triệu đồng. Với số tiền trên thì gia đình người có người bị tử vong nhận được 983,345 nghìn đồng, còn gia đình có người bị ảnh hưởng nhận được 247,072 nghìn đồng.

Ông Phạm Ngọc Thạo (sinh 1952, Phường Tần Hoà, TP. Hòa Bình – chồng của nạn nhân Lê Thị Chung) người đại diện cho 18 gia đình cho biết, khi nhận được số tiền trên nhiều bà con ở trong vùng sâu, vùng xa ra cầm tiền đã quỳ xuống và khóc.
Vụ chạy thận Hoà Bình: 18 gia đình kêu cứu vì cách đền bù như ‘bố thí’
Đơn kêu cứu của 18 gia đình các nạn nhân chạy thận.

“Giờ họ đền bù chẳng lẽ chúng tôi không cầm, nhưng cầm những đồng tiền quá ít ỏi như vậy chúng tôi thấy rất tủi thân. Nhiều bà con ở những các huyện vùng sâu ra lấy tiền đã khóc và than vãn. Nhận tiền như thế này chẳng khác gì chúng tôi đang được bố thí, khổ vô cùng”, ông Thạo nói.

Theo ông Thạo thì ông cũng thấy rất khó hiểu vì sao việc thi hành án của Thiên Sơn lại diễn ra chậm như vậy.

Ông Đinh Văn Tính (1954, xã Sủ ngòi, TP Hòa Bình – bố của nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng) cũng cho biết thêm, phòng thi hành án quận Thanh Xuân nói lần này họ chỉ cưỡng chế được 12 triệu đồng từ Thiên Sơn cho nên số tiền trả cho 18 gia đình nhận được sẽ ít đi.

Theo ông Tính số tiền đền bù nhận được lần này quá ít vì vậy một số gia đình ở huyện khi bắt xe ra lấy tiền đền bù, có gia đình chỉ đủ tiền chi phí đi lại.

“Nhận số tiền đền bù này chúng tôi vô cùng bức xúc. Vì đây là tiền xương, máu, thịt của những người thân của chúng tôi, giờ nhận những đồng tiền này chúng tôi cũng có sung sướng gì đâu.

Nỗi đau này chẳng ai muốn xảy ra, chúng tôi cũng chỉ mong việc đền bù hoàn tất nhanh sẽ giúp không còn chạm phải nỗi đau. Thời gian sẽ giúp cho nỗi đau nguôi đi nhưng nếu cứ đền bù như thế này thì phải gần 10 năm nữa chúng tôi mới khép lại được nỗi đau mất người thân”, ông Tính chia sẻ.

Ông Tính cũng cho biết thêm, ông và các gia đình còn lại đã viết đơn cầu cứu các ban ngành từ Trung ương tới địa phương, cơ quan báo chí về cách đền bù của Công ty Thiên Sơn.

9 gia đình có người tử vong muốn biết rõ nguyên nhân

Ngày 14/10, ông Tính và ông Thạo đại diện cho 9 gia đình có người tử vong trong vụ tai biến chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, đã gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng và lãnh đạo nhà nước muốn có câu trả lời về cái chết của 9 nạn nhân.

Ông Tính cho hay, theo bản án số 08/2019/HSST ngày 30/1/2019 của tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình và bản án số 20/2019/HSPT ngày 19/6/2019 của tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình nêu nguyên nhân chết của các nạn nhân là do ngộ độc Florua. Qua nắm bắt thông tin từ các phương tiện truyền thông, ý kiến của các nhà khoa học và chuyên gia y tế, gia đình 8 nạn nhân biết nguyên nhân chết là do ô nhiễm đa chất.

“Vụ án đã xảy ra gần 3 năm, đến nay chúng tôi vẫn chưa biết chính xác là người thân chết do chất gì? Để kết luận chính xác nguyên nhân người thân của chúng tôi chết do chất gì, các gia đình chúng tôi kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời 2 câu hỏi: Chất nào gây ra cái chết cho 8 nạn nhân và ai là người chịu trách nhiệm?

Khi biết rõ được nguyên nhân cái chết thì vong linh của các nạn nhân mới được siêu thoát và chúng tôi mới thấy an lòng”, ông Tính cho hay.

Theo XHVN , ,

No comments:

Post a Comment