Cập nhật tin tức nóng hổi

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Những phát ngôn dậy sóng và dấu ấn qua 2 nhiệm kỳ

Theo chương trình làm việc, thứ 6 ngày 22/11. Quốc hội sẽ tiến hành phê chuẩn tờ trình Chính phủ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Những phát ngôn dậy sóng và dấu ấn qua 2 nhiệm kỳ
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Bà Tiến được miễn nhiệm khi đã đến tuổi nghỉ hưu (bà sinh năm 1959) và được phân công giữ chức vụ Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương.

Trước đó, ngày 3/8/2011, bà Nguyễn Thị Kim Tiến được phân công giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế. Trước khi đảm nhiệm chức vụ này, bà là Thứ trưởng tại bộ này. Như vậy, bà Tiến giữ vai trò thuyền trưởng của ngành Y tế trong 9 năm.

Trong suốt hai nhiệm kỳ nắm giữ vai trò Bộ trưởng, bà Tiến là một trong số ít những Bộ trưởng “gây bão” bởi những phát ngôn của mình. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận những dấu ấn mà bà đã đạt được trong quá trình chỉ đạo, điều hành ngành y tế, lĩnh vực ảnh hưởng nhiều tới đời sống người dân.

Từ những phát ngôn dậy sóng

Giải trình trước Quốc hội sáng 27/10/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, nỗ lực của toàn ngành đã có tiến bộ rõ nét, đích cuối cùng là sự hài lòng của người dân.

Tại đây bà khẳng khái phát biểu: “Bệnh viện nào mà để nhà vệ sinh bẩn là giám đốc bệnh viện đó ở bẩn. Khoa nào không có nước rửa tay là trưởng khoa  đó ở bẩn”.

Trước đó, vào ngày 14/6/2017, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 14/6, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy, đoàn Bến Tre nêu vấn đề về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh tới Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: “Có những đơn vị đã đề nghị trước giờ khám bệnh cúi chào bệnh nhân và niềm hạnh phúc chính là được phục vụ bệnh nhân, bệnh nhân khỏi bệnh”.

Trước đó, hai tháng (vào tháng 4/2017), trong lần đi kiểm tra đột xuất một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế nói, “nếu có bệnh nhân nào đến đây khám bệnh thì quả thật người đó rất dũng cảm”.

Ngược về thời gian trước đó, vào ngày 16/4/2014, trong tâm bão của dịch sởi, bà Tiến có chuyến “vi hành” tới  Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây bà nhận định “ở địa vị của chúng tôi mà có con cháu mắc sởi, không bao giờ dại cho con vào đây”. Câu phát ngôn này xét về yếu tố chuyên môn không sai, nhưng đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Tiếp đến, ngày 24/7/2013, trả lời báo chí vụ việc 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong ngày 20/7 sau khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B, bà Tiến khẳng định “sẽ không có bao che mà công khai, minh bạch nguyên nhân, trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc xin thì xử vắc xin. Lỗi do người tiêm thì xử người tiêm, lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật”.

Tương tự, trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội vào tháng 1/2012 sau khi bà Tiến ký quyết định công bố việc tăng giá một số dịch vụ y tế là 1 trong 10 thành tựu của ngành y tế năm 2012, vào ngày 4/7/2012, bà Tiến cho rằng “mức viện phí hiện nay là quá thấp so với giá thực chi, vô hình chung làm khổ người dân. Chính vì giá dịch vụ thấp nên chất lượng không thể cao, vừa làm khó bệnh nhân vừa làm khó bác sĩ”.

Đáng lưu ý, sau vụ việc Vn Pharma buôn thuốc ung thư giả, dư luận bày tỏ sự nghi ngại khi em chồng bà Tiến nắm giữ vai trò phó tổng giám đốc công ty này.  Trước thông tin này, bà Tiến khẳng định “gia đình tôi không ai tham gia công ty này cả”. Bởi theo bà “em chồng” thì không thuộc đối tượng bị cấm.

Những dấu ấn sau 2 nhiệm kỳ

Nhìn lại toàn bộ gần 2 nhiệm kỳ giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế – một ngành luôn được coi là nóng khi liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã từng phải đón nhận không ít “búa rìu” từ dư luận. Nhưng bà Tiến đã tạo nhiều dấu ấn và kết quả đáng nể, nhất là trong việc thay đổi cơ chế làm việc, thay đổi tư duy phục vụ ngành y tế.

Đầu tiên có thể nhắc đến là việc thay đổi thái độ phục vụ của cán bộ y tế đối với bệnh nhân. Chính nhờ sự quyết tâm thay đổi phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã giúp ngành y có nhiều chuyển biến rất tích cực.

Tiếp đến đó là việc giảm quá tải tại các bệnh viện. Theo đó, ngay nhiệm kỳ đầu giữ cương vị Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị các bệnh viện ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, thực hiện các giải pháp giảm quá tải tại các bệnh viện lớn.

Bên cạnh yêu cầu thực hiện nghiêm việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của nhân viên y tế, Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phải đổi mới toàn diện theo hướng xanh – sạch – đẹp.

Từ năm 2016, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện phải đổi mới toàn diện theo hướng xanh – sạch – đẹp, bắt đầu từ việc làm sạch nhà vệ sinh. Để thay đổi bộ mặt bệnh viện công, ngoài việc yêu cầu đổi mới mô hình quản lý, các cơ sở tập trung nâng cao chất lượng bệnh viện. Một bệnh viện sạch không chỉ là ở nhà vệ sinh, sân vườn… mà còn cả trong những vấn đề liên quan đến công tác chuyên môn, nhất là khâu xử lý nước thải, rác thải y tế và kiểm soát nhiễm khuẩn…

Bên cạnh đó, thời gian qua, ngành y tế cũng đã trọng tâm cải thiện, nâng cấp cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, tiện ích phục vụ tại khu vực khám bệnh như nước uống, wifi miễn phí… các cán bộ y tế và nhân viên công tác xã hội trong các bệnh viện thực hiện tương đối tốt việc chăm sóc toàn diện cho người bệnh thông qua kết nối người bệnh với các dịch vụ xã hội trong và ngoài bệnh viện.

Ngoài ra, trong thời kỳ bà nắm giữ, nhiều kỹ thuật cao đã được các bệnh viện đưa vào áp dụng thành công, nhiều kỹ thuật trở thành thường quy, giúp bệnh nhân không còn phải ra nước ngoài điều trị. Trong số này có thể kể đến việc kỹ thuật ghép tạng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào điều trị ung thư…

Nhờ những nỗ lực của tư lệnh ngành Y tế và toàn ngành này, năm 2018, ngành y tế đã nhận được sự hài lòng của người dân khi 81% trong tổng số các ý kiến của gần 7.600 người bệnh tại 60 bệnh viện trên toàn quốc người bệnh hài lòng khi đến bệnh viện.

Tất cả nỗ lực của tư lệnh ngành Y tế được ghi nhận bằng kết quả lấy phiếu tín nhiệm của bà hồi cuối năm 2018. Theo đó, tại cuộc lấy phiếu tín nhiệm ở kỳ họp Quốc hội thứ 6, tháng 10/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đạt được kết quả rất tích cực so với 2 lần trước đó. Cụ thể, bà được 224 phiếu tín nhiệm cao (chiếm 46,19% tổng số đại biểu Quốc hội); số phiếu tín nhiệm: 197 phiếu (chiếm 40,62 % tổng số đại biểu Quốc hội); số phiếu tín nhiệm thấp: 53 phiếu (chiếm 10,93% tổng số đại biểu Quốc hội).

Đáng chú ý, ngày 4/3/2019 vừa qua, bà Nguyễn Thị Kim Tiến có tên trong danh sách 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do Tạp chí Forbes Việt Nam công bố.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê Hà Tĩnh. Bà từng là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng Khóa X, Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XI, Đại biểu Quốc hội Khóa XII, XIII. Bà nguyên là giảng viên ở Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu sinh tại Pháp. Sau đó bà là Viện trưởng Viện Pasteur Tp HCM, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng, Đại học Y dược Tp HCM. Năm 2007, bà Tiến Thứ trưởng Bộ Y tế. Từ tháng 8/2011, bà trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế, Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Bộ Y tế.

(Theo Infonet) , ,

No comments:

Post a Comment