Cập nhật tin tức nóng hổi

GS Đặng Hùng Võ phát biểu theo kiểu hách dịch, coi thường dân?, không có sáng kiến thì đừng phát biểu

GS Đặng Hùng Võ cho rằng để hạn chế người dân di cư vào Hà Nội và TP.HCM nên dùng rào cản kỹ thuật, tức tăng thuế để chỉ có người thu nhập cao mới 'trụ' được ở hai thành phố lớn này.
GS Đặng Hùng Võ phát biểu theo kiểu hách dịch, coi thường dân?, không có sáng kiến thì đừng phát biểu
“Dùng thuế là bộ lọc, là rào cản kỹ thuật duy nhất để giải quyết vấn đề di cư. Chứ cứ như thế này chả mấy chốc dân số Hà Nội, TP.HCM tăng lên 40 - 50 triệu người mà không cách gì cản được”, GS Đặng Hùng Võ nói.

Trước kia khi anh Võ lên tiếng ủng hộ "đặc khu", tôi đã im lặng nhưng nhân việc này thì tôi cần nói mấy lời.

Cái sáng kiến "rào cản kĩ thuật" của anh thực ra là một trò khốn nạn. Anh đích thực là một quan chức tiêu biểu của coi thường dân, tư duy thì vụn vặn, khôn lỏi thủ đoạn, tâm không có tính nhân văn, làm gì chỉ cốt được việc mà không quan tâm tới quyền lợi của người dân.

Người dân từ tỉnh lẻ bao giờ cũng muốn tìm kiếm cơ hội sinh sống, lập nghiệp ở các thành phố lớn. Cơ hội ấy phải là bình đẳng với tất cả mọi người.

Nếu áp dụng cái "rào cản kĩ thuật" đểu giả ấy của anh, nó sẽ gây khó khăn hơn cho những người có chí lập nghiệp ở thành phố lớn và con cháu quan chức các địa phương mới có khả năng sinh sống và lập nghiệp ở thành phố lớn.

Ý kiến này nhất định không được áp dụng bởi nó đi ngược lại xu hướng tiến bộ, phân biệt giàu nghèo, tạo bất bình đẳng về cơ hội với các tầng lớp xã hội.

Anh lại lo lắng người ở nông thôn sẽ “bám vỉa hè đô thị để sống, mà không phải đóng đồng thuế nào”. Anh lo xa quá không cần thiết, đồng thuế thu được từ người "bám vỉa hè" đô thị thì được bao nhiêu? Anh nên quan tâm tới sự thất thoát ngân sách bởi những đồng chí tham nhũng của anh thì hiệu quả sẽ tốt hơn đấy.

Nếu đô thị không có người lao động từ nông thôn ra lao động, thì những việc chân tay nặng nhọc ai làm?

Tôi không biết chuyên môn của anh là gì, nhưng việc này thể hiện sự nông cạn và kém nhân văn của anh, một vị "trí thức" tư duy phong kiến.

Các vị làm gì cũng nên nghĩ đến dân, đừng chỉ nghĩ dân là đám bò để vắt sữa.

Xem tại: https://thanhnien.vn/thoi-su/gs-dang-hung-vo-tang-thue-de-han-che-dan-di-cu-vao-ha-noi-tphcm-1151183.html

Nguồn FB Chau Doan
, , ,

No comments:

Post a Comment