Cập nhật tin tức nóng hổi

Ông Trump: Trung Quốc đang “tồi tệ nhất 57 năm qua”

Tổng thống Donald Trump hôm 9-11 khẳng định các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra “rất tốt đẹp” nhưng Washington chỉ chốt thỏa thuận nếu thỏa thuận này có lợi cho họ.

Ông Trump khẳng định tiến độ đàm phán đã diễn ra chậm hơn ông mong muốn nhưng Trung Quốc mới là quốc gia muốn đạt được thỏa thuận hơn.

“Nếu thỏa thuận không như mong muốn, tôi sẽ không chốt. Tôi muốn đạt được một thỏa thuận nhưng đó phải là thỏa thuận phù hợp. Trung Quốc rất nóng lòng chốt thỏa thuận. Họ đang có một năm tồi tệ nhất trong suốt 57 năm qua. Chuỗi cung ứng của họ vỡ như trứng. Có lẽ họ phải chốt thỏa thuận thôi, tôi không biết nữa, tôi không quan tâm, việc đó phụ thuộc vào họ” – ông chủ Nhà Trắng khẳng định.

Cũng theo Tổng thống Trump, thời gian qua xuất hiện thông tin sai trái về việc Mỹ sẵn sàng gỡ bỏ thuế quan cho Trung Quốc. Ông Trump nhấn mạnh thuế quan đã mang về hàng chục tỉ USD cho Mỹ và “con số này sẽ sớm tăng lên hàng trăm tỉ USD”.
Ông Trump: Trung Quốc đang “tồi tệ nhất 57 năm qua”
Tổng thống Donald Trump khẳng định chuỗi cung ứng của Trung Quốc vỡ như trứng. Ảnh: Reuters

“Có rất nhiều thông tin không chính xác nhưng các bạn hãy chờ xem tôi sẽ làm gì. Mức độ gỡ bỏ thuế quan là không chính xác” – ông Trump nói nhưng không giải thích.

Trước đó, vào ngày 7-11, giới chức 2 nước khẳng định Washington và Bắc Kinh đã đồng ý gỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn để khắc phục thiệt hại do thương chiến gây ra. Tuy nhiên, theo Reuters, ý tưởng này vấp phải sự phản đối quyết liệt của một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump. Ông Trump cũng khẳng định chưa đồng ý với ý tưởng gỡ bỏ thuế quan.

Cao Lực /Người Lao Động
, ,

No comments:

Post a Comment