Cập nhật tin tức nóng hổi

“Củi” bị cho vào lò thì mọi thứ còn lại là gì ngoài một đất nước ngổn ngang, một tương lai bệ rạc?

Nguyên Bí thư Hà Giang – phó Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Hà Nội bị đề nghị kỉ luật vì vướng vào các vụ tiêu cực nhơ nhuốc không gì gột rửa được. Trước đó, Đồng Nai, Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP.HCM và rất nhiều địa phương khác đều có những người đứng đầu tổ chức đảng, đứng đầu chính quyền, cơ quan hành pháp, tư pháp… bị kỉ luật vì những sai phạm xảy ra trong quá trình nắm giữ quyền lực chính trị và điều hành bộ máy nhà nước. Như vậy, sau khi những vị này đã thành củi, họ sắp vào hay đã vào lò, thì mọi thứ còn lại là gì?
“Củi” bị cho vào lò thì mọi thứ còn lại là gì ngoài một đất nước ngổn ngang, một tương lai bệ rạc?
Mới đây, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Hà Nội, bị xem xét kỷ luật vì trách nhiệm liên quan đến những dự án trong lĩnh vực công nghiệp mà ông quản lý thời kỳ làm phó Thủ tướng. Tại đây, ông Hải đã có một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II: nhập máy móc thiết bị từ TQ trị giá 39 triệu USD, điều đáng nói là những máy móc này sai quy cách chủng loại, xuất xứ, tên nhà cung cấp, thông số kỹ thuật, trọng tải.

Kết quả có 42 chiếc ôtô trị giá hơn 1 triệu USD không thể cho tham gia giao thông đường bộ, TISCO để phục vụ “nội bộ”. Ngoài ra còn 5 cái đầu máy máy toa xe trị giá hơn 5 triệu USD cũng được nhập về bị sai khác về thông số, tải trọng. TISCO cũng xin cho 2 cái không đạt chuẩn chạy trên đường sắt quốc gia được “chạy nội bộ”.

Cứ như thế dự án được thổi một nhát từ 3.800 tỷ lên 8.100 tỷ, đội vốn lên hàng ngàn tỷ nhưng dự án vẫn hoang tàn đắp chiếu không biết ngày nào được đưa vào vận hành, ấy vậy mà người ta vẫn phải trả lãi vay ngận hàng cả gốc lẫn lãi là 3.900 tỷ. Mỗi tháng riêng tiền lãi vay ngốn đến 40 tỷ. Trong khi TISCO II trùm mền đợi đến ngày trả lãi, thì ông Trần Văn Khâm, Bí thư Đảng ủy TISCO xây một quả biệt phủ to đùng, sai giấy phép mà chả ai xử lý.

Ngoài tội trạng trên, ông Hải còn mang gần 40 nhà máy điện đốt than T.Q về lắp đặt suốt từ Nam ra Bắc, điển hình là nhà máy nhiệt diện Duyên Hải Trà Vinh. Để rồi hôm nay khói bụi, xỉ than, nước thải của những nhà máy này đang hàng ngày hàng giờ h ủy h oại môi trường sinh thái Việt Nam. Thế giới từ bỏ nguồn năng lượng này vì ô nhiễm thay vào đó bằng nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, nhưng ông Hải lại đưa nhiệt than vào VN. Phải chăng Hoàng Trung Hải đưa Việt Nam đi ngược chiều hướng phát triển của nhân loại sao? Hậu quả là giờ số lượng người ch ết vì ung thư tăng vọt, tương lai sẽ càng co hơn vì số lượng nhà máy ngày càng tăng.

Ông Hoàng Trung Hải rước nhà máy nhiệt than về tàn phá môi trường, thì tội Nguyên Bí thư Hà Giang, phó Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh cũng không kém. Khi ông còn giữ chức Bí thư Hà Giang, ông đã để xảy ra nhiều vụ tiêu cực trong thi cử. Thậm chí ông Vinh còn can thiệp vào điểm thi của con và cháu mình. Ngoài ra ông Vinh còn cân nhắc cả dòng họ vào chốn quan trường.

Hành động của ông Vinh đã cướp đi tương lai của biết bao nhiêu nhân tài của đất nước. Lẽ ra những tài năng trẻ ấy phải học dưới máy trường mà họ đã chọn, nhưng vì con ông bí thư, vì nhiều nguyên nhân khác họ đã mất đi cơ hội đó. Thử hỏi ai sẽ trả lại ước mơ, tương lai của những nhân tài này? Rồi khi bổ nhiệm người nhà vào những vị trí chủ chốt, ông Triệu cũng cướp đi cái ghế của biết bao người tài. Đưa những người không xứng đáng vào vị trí quản lý, khiến bộ máy nhà nước càng trì trệ.
“Củi” bị cho vào lò thì mọi thứ còn lại là gì ngoài một đất nước ngổn ngang, một tương lai bệ rạc?
Trước đó chỉ những Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đã khiến ngân sách mất đi hàng chục ngàn tỷ đồng. Còn riêng Vũ Huy Hoàng bằng 12 dự án đã thổi bay gần 100.000 tỷ đồng ngân sách. Hiện bầu sữa ngân đã cạn kiệt, nợ công chất cao như núi, đến nổi người ta phải khuyến khích sinh thêm con để chia sẻ gánh nợ công. Nói thật danh sách những con sâu đục khoét ngân sách, tàn phá đất nước không có giấy mực nào thống kê hết. Tương lai sẽ còn và còn rất nhiều là đằng khác.

Chỉ vài vị thôi mà đã tàn phá kinh khủng như thế đấy. Giờ họ ngã ngựa thì để lại hậu quả rất khủng khiếp, khiến biết bao thế hệ phải gánh chịu. Khi những con hổ này bị cùn chân, người dân sẽ vỗ tay vui mừng, hoan hô vì lò đốt được củi. Nhưng có ai tự hỏi, sau khi họ đã thành củi, họ sắp vào lò, thì mọi thứ còn lại là gì? Ngoài một đất nước ngổn ngang, một tương lai bệ rạc?

Theo CTVN
, , , ,

No comments:

Post a Comment