Cập nhật tin tức nóng hổi

Lãnh đạo Hà Nội nói gì về việc trợ giá nước sạch sông Đuống?

Cụ thể, tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên nêu vấn đề, nhà máy nước sông Đuống đã phá vỡ quy hoạch phát triển nước sạch của Chính phủ. Người phát ngôn Chính phủ được đề nghị nêu ý kiến về vấn đề này.
Cụ thể, tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên nêu vấn đề, nhà máy nước sông Đuống đã phá vỡ quy hoạch phát triển nước sạch của Chính phủ. Người phát ngôn Chính phủ được đề nghị nêu ý kiến về vấn đề này. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng trao đổi về vấn đề trợ giá nước sạch Lãnh đạo UBND Hà Nội thì nhận được câu hỏi về khía cạnh khác. HĐND thành phố Hà Nội đã “bác” đề nghị của UBND thành phố, tuyên bố không chấp nhận bù giá cho nhà máy nước sông Đuống nhưng thực tế, giai đoạn trước đã bù giá nhiều cho nhà máy nước sông Đà. Vậy để đảm bảo công bằng, việc bù giá cho nhà máy nước sông Đà có nên được hồi tố? Vấn đề báo giới đặt ra được chuyển tới Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng. Ông Hùng khẳng định, chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy nước sông Đuống tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng về mạng lưới cấp nước sạch đô thị. “Đây là nhà máy nước có quy mô liên vùng, hoàn toàn đúng quy hoạch, không hề phá vỡ quy hoạch gì” – Phó Chủ tịch UBND Hà Nội quả quyết. Trả lời về việc HĐND có văn bản “bác” đề nghị của UBND Hà Nội về việc trợ giá cho nước sạch sông Đuống, ông Hùng phủ nhận. Phó Chủ tịch thành phố khẳng định, HĐND không hề bác đề xuất của UBND Hà Nội, mà chỉ có văn bản trao đổi. Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng phân tích, theo Quyết định 38 năm 2013 về thực hiện việc quy hoạch cấp nước sạch cho toàn thành phố, từ đó đến nay, Hà Nội đã giữ giá nước ổn định cho người dân và cơ sở sản xuất. Trong quyết định này cũng như quy hoạch chung có nội dung về lộ trình tăng giá nước nhưng thực tế mức giá nước vẫn được giữ nguyên suốt thời gian qua. Ông Hùng cũng cho rằng, quy định vẫn cho phép ngân sách bù giá nước nếu giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ. Quy trình này do HĐND cấp tỉnh quyết định với nguyên tắc, không trái với quy định quản lý ngân sách. “Dựa trên những nguyên tắc, quy định đó, UBND thành phố Hà Nội, sau khi xem xét tất cả các vấn đề đã trao đổi với HĐND thành phố trong văn bản từ tháng 7/2019 để xử lý khi có chênh lệch trong giá tiêu thụ và giá nước bán lẻ, trao đổi với HĐND thành phố về giá bán lẻ để xem xét giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền. Sau đó, HĐND thành phố đã có văn bản để trao đổi, giải quyết vấn đề đặt ra chứ không “bác” đề xuất của UBND” – trích đọc nội dung cụ thể các văn bản trao đi đổi lại, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng khẳng định. Nội dung này, tới đây cũng sẽ được báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy thành phố để xem xét, quyết định. Hiện UBND thành phố cũng đang chỉ đạo các cơ quan tham mưu để sửa đổi, điều chỉnh Quyết định 38 áp dụng từ năm 2013 tới nay. Về vấn đề trợ giá nước sông Đà, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng quả quyết, việc này không liên quan gì tới vấn đề nước sông Đuống. Ông Hùng nhấn mạnh, việc điều hành với nhà máy nước ông Đà đã thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật. Phương Thảo
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng trao đổi về vấn đề trợ giá nước sạch

Lãnh đạo UBND Hà Nội thì nhận được câu hỏi về khía cạnh khác. HĐND thành phố Hà Nội đã “bác” đề nghị của UBND thành phố, tuyên bố không chấp nhận bù giá cho nhà máy nước sông Đuống nhưng thực tế, giai đoạn trước đã bù giá nhiều cho nhà máy nước sông Đà. Vậy để đảm bảo công bằng, việc bù giá cho nhà máy nước sông Đà có nên được hồi tố?

Vấn đề báo giới đặt ra được chuyển tới Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng. Ông Hùng khẳng định, chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy nước sông Đuống tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng về mạng lưới cấp nước sạch đô thị.

“Đây là nhà máy nước có quy mô liên vùng, hoàn toàn đúng quy hoạch, không hề phá vỡ quy hoạch gì” – Phó Chủ tịch UBND Hà Nội quả quyết.

Trả lời về việc HĐND có văn bản “bác” đề nghị của UBND Hà Nội về việc trợ giá cho nước sạch sông Đuống, ông Hùng phủ nhận. Phó Chủ tịch thành phố khẳng định, HĐND không hề bác đề xuất của UBND Hà Nội, mà chỉ có văn bản trao đổi.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng phân tích, theo Quyết định 38 năm 2013 về thực hiện việc quy hoạch cấp nước sạch cho toàn thành phố, từ đó đến nay, Hà Nội đã giữ giá nước ổn định cho người dân và cơ sở sản xuất. Trong quyết định này cũng như quy hoạch chung có nội dung về lộ trình tăng giá nước nhưng thực tế mức giá nước vẫn được giữ nguyên suốt thời gian qua.

Ông Hùng cũng cho rằng, quy định vẫn cho phép ngân sách bù giá nước nếu giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ. Quy trình này do HĐND cấp tỉnh quyết định với nguyên tắc, không trái với quy định quản lý ngân sách.

“Dựa trên những nguyên tắc, quy định đó, UBND thành phố Hà Nội, sau khi xem xét tất cả các vấn đề đã trao đổi với HĐND thành phố trong văn bản từ tháng 7/2019 để xử lý khi có chênh lệch trong giá tiêu thụ và giá nước bán lẻ, trao đổi với HĐND thành phố về giá bán lẻ để xem xét giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền. Sau đó, HĐND thành phố đã có văn bản để trao đổi, giải quyết vấn đề đặt ra chứ không “bác” đề xuất của UBND” – trích đọc nội dung cụ thể các văn bản trao đi đổi lại, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng khẳng định.

Nội dung này, tới đây cũng sẽ được báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy thành phố để xem xét, quyết định.

Hiện UBND thành phố cũng đang chỉ đạo các cơ quan tham mưu để sửa đổi, điều chỉnh Quyết định 38 áp dụng từ năm 2013 tới nay.

Về vấn đề trợ giá nước sông Đà, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng quả quyết, việc này không liên quan gì tới vấn đề nước sông Đuống. Ông Hùng nhấn mạnh, việc điều hành với nhà máy nước ông Đà đã thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật.

Phương Thảo
,

No comments:

Post a Comment