Cập nhật tin tức nóng hổi

Xử vụ AVG: Ở MobiFone, không ai dám trái ý Chủ tịch Lê Nam Trà!

Khai nhận trước tòa, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên cho rằng, ở MobiFone, rất ít người dám làm trái ý Chủ tịch Lê Nam Trà. Thậm chí, ông còn bị trù dập vì phản đối trả nốt tiền cho AVG.

Chưa gặp dự án kinh doanh nào đóng dấu “Mật”

Tự bào chữa, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, bản thân ông rất sốc khi nghe bản án luận tội của Viện Kiểm sát.

“Trong suốt 26 năm làm việc, tôi chưa bao giờ gặp một dự án nào hay phải làm một dự án kinh doanh nhưng lại đóng dấu mật tất cả. Khi một dự án đóng dấu mật, tất cả mọi thứ đã gây nhiều khó khăn khi triển khai.” – ông Hùng trình bày.
Xử vụ AVG: Ở MobiFone, không ai dám trái ý Chủ tịch Lê Nam Trà!
Cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: TTXVN)

Theo cáo buộc, ông Hùng với vai trò, trách nhiệm là Phó TGĐ, Tổ trưởng Tổ đánh giá kinh doanh, Tổ phó Tổ đàm phán, biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng đã thực hiện việc xây dựng phương án kinh doanh dịch vụ và phương án hoàn vốn dự án các hành vi để tạo điều kiện cho việc thực hiện giao dịch mua cổ phần của AVG.

Nói về trách nhiệm của mình, cựu Phó TGĐ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ông chỉ được làm hai báo cáo trình lãnh đạo MobiFone. Cụ thể, với báo cáo số 66 đánh giá xu thế công nghệ, xu hướng kinh doanh và các điều kiện liên quan đến kinh doanh truyền hình số, ông cứ vào báo cáo kế hoạch kinh doanh AVG xây dựng giai đoạn 2015-2020, tài liệu của VCBS báo cáo tư vấn; số liệu trong sách trắng về ICT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

“Báo cáo số 66 là độc lập, khách quan, không là nguyên nhân dẫn tới việc dự án được duyệt thông qua. Nội dung báo cáo không tác động, gây ảnh hưởng, giúp sức cho hành vi vi phạm pháp luật trong vụ án này.” – bị cáo Hùng nêu quan điểm tự bào chữa.

Đối với báo cáo số 67 (đánh giá báo cáo tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp AVG của AMAX), ông Hùng cho biết, nội dung báo cáo có nhiều chi tiết cảnh tỉnh về những thông tin của AMAX là chưa khách quan, khó khăn để đạt được, không tác động, gây ảnh hưởng, giúp sức cho hành vi vi phạm pháp luật trong vụ án này.

“Bản đánh giá của AMAX có doanh thu kỳ vọng dự báo trong tất cả các báo cáo vẫn khá cao so với dự báo trong chiến lược của MobiFone giai đoạn 2015-2020. Doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng trên truyền hình được dự báo là rất cao. Bản phân tích chưa đưa ra được những sở cứ, phân tích thuyết phục cho tỷ lệ tăng trưởng này.” – cựu Phó TGĐ MobiFone nói.

Bào chữa cho ông Hùng, luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng, cần đánh giá đúng đắn các hành vi khách quan để xác định ý thức chủ quan của tội phạm, tội danh do cơ quan công tố cáo buộc. Đặc biệt, cần xem xét đánh giá các điều kiện, nguyên nhân và yếu tố khách quan khác tác động vào bị cáo Hùng; xem xét, phân hóa, phân loại hành vi để đánh giá đúng vai trò, vị trí từng bị cáo.

Đi vào giông bão vì AVG

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó TGĐ MobiFone) khẳng định được Lê Nam Trà – Chủ tịch HĐTV MobiFone – chỉ đạo mua bán.
Xử vụ AVG: Ở MobiFone, không ai dám trái ý Chủ tịch Lê Nam Trà!
Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên.

Theo ông Nguyên, ông nhận được rất ít thông tin về dự án trước khi MobiFone ký hợp đồng mua AVG.

“Trong thời gian thực hiện, mọi thông tin đều do các tổ giúp việc của TGĐ phân công thực hiện. Tôi đã cố gắng đóng góp ý kiến xác đáng nhất để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án, từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG, nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm đã không xảy ra…

Có rủi ro trong phương án định giá của tổ tư vấn, dựa trên kế hoạch kinh doanh còn nhiều yếu tố chủ quan. Giá mua phải dựa trên cơ sở đàm phán, dựa trên định giá tài sản và nguyên tắc bù trừ công nợ… Tôi không hiểu tại sao Chủ tịch HĐTV và TGĐ vẫn trình giá mua đó lên Bộ TTTT. Về sau tôi được xem lại, họ dựa vào các văn bản đàm phán trước đó để trình bộ.” – cựu Phó TGĐ MobiFone trình bày.

Cũng theo lời bị cáo Nguyên, trong cáo trạng, VKS không đánh giá việc ông ngăn chặn thanh toán nốt 5% cho AVG.

“Thực ra việc này rất quan trọng vì nó là tiền đề để hủy bỏ hợp đồng. Việc chưa thanh lý mở ra khả năng hủy bỏ hợp đồng ở cả 2 phía.” – ông Nguyên nói.

Đáng chú ý, ông Nguyên khẳng định bản thân bị trù dập vì phản đối trả nốt tiền cho AVG.

“Ít có người nào dám làm trái ý Chủ tịch HĐTV. Đối với tôi, thời gian đó, việc phản đối thanh toán 5% cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn của mình trong công việc. Ông Lê Nam Trà liên tiếp chỉ đạo Ban Giám đốc kỷ luật tôi…

Chúng tôi đi vào giông bão với dự án này. Người ta chia nhỏ công việc, người ta đưa dự án vào danh mục mật, người ta đưa ra mục tiêu cao cả đạt 5 tỷ USD doanh thu cho dự án, phù hợp mục tiêu chiến lược phát triển đa ngành nghề viễn thông. Với những mục tiêu cao cả ấy, những người yêu MobiFone không nắm được thông tin chi tết về vụ việc. Người ta chia nhỏ công việc để không ai thấy bức tranh toàn cảnh để phản đối.” – bị cáo Nguyên trình bày.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phạm Thị Phương Anh (Phó TGĐ MobiFone) cho biết, quá trình thực hiện dự án, bà đã nhiều lần băn khoăn và cố gắng nêu lên những băn khoăn đó để dự án được thực hiện thận trọng hơn.

Theo bà Phương Anh, trong suốt quá trình làm việc với cơ quan điều tra và các phiên thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo đã biết mình sai. Đó là một sai lầm nặng nề và đau xót. Vì thế, bị cáo nói riêng và các bị cáo trong vụ án nói chung rất mong được nhận sự khoan dung của pháp luật, của HĐXX, để các bị cáo có cơ hội được sửa chữa sai lầm.

Đồng tình với tội danh đã được nêu trong cáo trạng và bản luận tội của Viện Kiểm sát, tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo Phương Anh vẫn cho rằng, mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị là cao.

Tiến Nguyên/DT
, ,

No comments:

Post a Comment