Cập nhật tin tức nóng hổi

Cháy nhà 5 người chết ở quận 9: Đại ca giang hồ chỉ đạo dằn mặt con nợ?

Thông tin với báo chí về vụ cháy làm 5 người thiệt mạng tại quận 9, lãnh đạo quận này cho biết chưa có cơ sở về việc người trong gia đình nạn nhân nợ nần không trả được khiến các đối tượng cho vay đốt nhà dằn mặt.

Trước đó, sau khi xảy ra vụ cháy sáng sớm 21-1 (27 tết) tại ngôi nhà trong con hẻm nhỏ trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP.HCM khiến 5 người trong gia đình thiệt mạng, một số thông tin bên lề cho rằng một người trong gia đình nạn nhân có vay mượn một số tiền lớn của các đối tượng tín dụng đen.

Thời gian gần đây, các đối tượng cho vay đã nhiều lần đe dọa, thậm chí có lần tạt mắm tôm pha sơn vào nhà nạn nhân. Đỉnh điểm là các đối tượng này còn đe dọa sẽ đốt nhà nạn nhân để dằn mặt.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Văn Bảy – chủ tịch UBND quận 9 – cho biết các thông tin trên cơ quan chức năng sẽ kiểm chứng, rà soát lại, nhưng hiện tại không có căn cứ kết luận đây là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy thương tâm trên.
Cháy nhà 5 người chết ở quận 9: Đại ca giang hồ chỉ đạo dằn mặt con nợ?
Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy và Trưởng công an quận 9 Trang Viết Thanh trả lời, thông tin vụ việc với báo chí – Ảnh: LÊ PHAN

“Phía công an quận sẽ tiếp tục điều tra và có thông tin chính xác khi có kết quả. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí cần cẩn thận khi đưa thông tin để tránh làm hoang mang dư luận”, ông Bảy nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, rạng sáng 21-1 (nhằm 27 tết) xảy ra một vụ cháy trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP.HCM khiến 5 người trong một gia đình thiệt mạng. Các nạn nhân gồm người mẹ và 3 con ruột, 1 con dâu. Hai đứa cháu về quê vào chiều hôm qua nên may mắn thoát chết.
Cháy nhà 5 người chết ở quận 9: Đại ca giang hồ chỉ đạo dằn mặt con nợ?
Lê Thị Kim Liên (cháu nội bà Huệ) ngã quỵ khi bà nội, các chú, cô và mợ dâu chết trong đám cháy

Ông Trang Viết Thanh – trưởng Công an quận 9, cho biết khi tiếp cận hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có 4 xe máy để ngay trước cửa ra vào của căn nhà và tất cả bị thiêu rụi.
Cháy nhà 5 người chết ở quận 9: Đại ca giang hồ chỉ đạo dằn mặt con nợ?
Hiện trường vụ việc hiện vẫn được phong tỏa nghiêm ngặt – Ảnh: MINH HÒA

Qua đó dư luận đặt ra câu hỏi nếu sự thật gia đình đã vay của nhóm xã hội đen rồi bị đốt nhà khi tìm ra được hung thủ gây ra vụ hỏa hoạn có thể sẽ bị xử lý thế nào? Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội, vụ cháy làm chết 5 người ở thành phố Hồ Chí Minh là một vụ rất thương tâm bởi nhiều người chết và vụ việc xảy ra vào thời điểm cận tết, khiến nhiều người không khỏi hoang mang.
Cháy nhà 5 người chết ở quận 9: Đại ca giang hồ chỉ đạo dằn mặt con nợ?
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân cháy để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu có căn cứ cho thấy việc hoả hoạn là do bất khả kháng, không có lỗi của tổ chức, cá nhân nào thì sẽ không khởi tố vụ án. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người chủ cơ sở đó đã vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, gây hỏa hoạn ở vẫn đến hậu quả 5 người thiệt mạng, nhiều tài sản bị thiêu rụi thì người vi phạm về phòng cháy chữa cháy sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015.

Còn trường hợp có căn cứ cho thấy có đối tượng vì thù ghét, mâu thuẫn mà đã phóng hỏa đốt nhà làm chết người thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng gây ra vụ cháy một cách cố ý này về tội giết người, hủy hoại tài sản, tội danh và hình phạt được quy định tại điều 123 bộ luật hình sự, với năm người chết thì đối tượng gây ra vụ hỏa hoạn này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Trong trường hợp này, cơ quan điều tra sẽ định giá tài sản bị hư hỏng, vì hoại để làm căn cứ khởi tố thêm đối tượng đã đốt và về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản với mức tiền phạt cũng sẽ hết rất nghiêm khắc.

Luật sư Cường cho biết thêm, cơ quan điều tra cần làm rõ những tình tiết này đồng thời khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân vụ cháy. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy vụ cháy là do nhóm đòi nợ đã đốt nhà của nạn nhân dẫn đến hậu quả vụ hỏa hoạn làm chết nhiều người thì đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện tính côn đồ, manh động, động cơ đê hèn của nhóm đối tượng này.

Tổng hợp , ,

No comments:

Post a Comment