Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhà hàng, quán nhậu vắng như chùa Bà Đanh sau Nghị định 100

Nhiều quán ăn, quán nhậu tại TPHCM, Hà Nội và một số thành phố khác đang có không khí buôn bán vô cùng ảm đạm vì lượng khách đến giảm rất mạnh.
Nhà hàng, quán nhậu vắng như chùa Bà Đanh sau Nghị định 100
Từ 1/1/2020, Luật phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực. Luật nghiêm cấm việc “Điều khiển phương tiện giao thông, mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, đồng thời có chế tài phạt rất nghiêm khắc. Thực tế này, khiến nhiều quán nhậu hiu hắt vì khách giảm hẳn.
Nhà hàng, quán nhậu vắng như chùa Bà Đanh sau Nghị định 100
Nhiều quán bia ở Hà Nội vắng bóng khách

Ghi nhận của Lao Động vào trưa 6/1, trên các tuyến đường tập trung nhiều bán bia lớn như Trần Thái Tông, Hoàng Quốc Việt, Trung Kính (Cầu Giấy), Lê Đức Thọ, Đỗ Đức Dục (Nam Từ Liêm), Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm)… lượng khách đến quán khá thưa thớt, chỉ có một, hai bàn có khách nhậu.

Anh Trần Anh Minh – quản lý một quán bia trên đường Trần Thái Tông cho biết, sau khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực, thì lượng khách đến quán giảm hẳn, số lượng bia bán được cũng rất ít.

“Lượng khách giảm khoảng 50% so với thời điểm trước khi luật có hiệu lực. Trước đây, chi nhánh Trần Thái Tông của chúng tôi đón khoảng 300 khách mỗi ngày, giờ chỉ còn chưa đầy 100 khách. Doanh thu của nhà hàng cũng giảm mạnh, chỉ bằng 1/2 so với trước.
Nhà hàng, quán nhậu vắng như chùa Bà Đanh sau Nghị định 100
Lực lượng CSGT đo nồng độ cồn tài xế. Ảnh: PLO

“Hôm nay chủ nhật mà khách vắng như vậy đó, cả quán chỉ có đúng một bàn. Bình thường, 8 – 9h tối là khách đông lắm, nhất là cuối tuần. Người ta sợ bị phạt nồng độ cồn nên họ đâu có đi nhậu nhiều như trước”, anh Hải chỉ quán nói.

Theo anh Hải, doanh thu trong hai ngày cuối tuần này giảm “thê thảm”, chỉ bằng 1/2 so với trước. Trong khi, cuối năm là đợt có doanh thu cao điểm nhất vì liên hoan, tất niên nhiều.

Một số quán nhậu khác trên đường Trường Sa cũng có cảnh buôn bán ảm đạm tương tự quán của anh Hải, mỗi quán chỉ “lác đác” vài ba bàn nhậu. Trong khi đó, trước đây, khu vực này luôn ồn ào, náo nhiệt về đêm. Không khí ăn nhậu rầm rộ từ tối đến mờ sáng hôm sau.

Ghi nhận của Dân trí, nhiều bàn tiệc đã không có rượu, bia, thay vào đó là những loại nước ngọt, nước suối dù đàn ông luôn chiếm tỉ lệ lớn trong bàn. Đặc biệt là bàn tiệc của các bạn trẻ, trên bàn chủ yếu là nước ngọt nhưng không khí liên hoan vẫn rất vui vẻ.

Bạn Phương Tuyền, sinh viên ngụ quận Phú Nhuận chia sẻ, hôm nay là buổi liên hoan nhóm bạn chơi chung ở trường đại học. Bình thường, cả nhóm đều uống bia để có không khí rôm rả hơn. Tuy nhiên, hôm nay cả nhóm quyết định không uống.
Nhà hàng, quán nhậu vắng như chùa Bà Đanh sau Nghị định 100
Quán nhậu trên đường Trường Sa (quận Bình Thạnh) chỉ có một bàn có khách ngồi. Ảnh: Đại Việt

“Bọn em đều đi xe máy đến quán nên tất cả thống nhất không uống bia, ai cũng sợ bị phạt nặng. Không uống bia vừa an toàn, vừa không lo bị phạt. Bọn em uống nước ngọt nhưng không khí vẫn rất vui”, Tuyền nói.

Anh Vinh (ngụ quận Tân Phú) cho biết, cuối tuần anh cũng thường tụ tập bạn bè ngồi nhậu ở khu Bắc Hải (quận 10). Tuy nhiên, cuối tuần này, ai cũng làm biếng ra quán.

“Giờ đi nhậu là phải đặt xe đi, về là đặt xe về nên bạn bè ai cũng không muốn đi. Với lại bọn tôi đi làm thuê, thu nhập không bao nhiêu tiền. Mỗi lần nhậu, một người góp vài trăm ngàn, giờ lại thêm gần 100.000 ngàn bắt xe ôm đi và về. Thấy cực quá nên ở nhà cho khỏe”, anh Vinh nói.

Theo đại diện một số quán nhậu trên đường Thành Thái và Hoàng Sa, lượng khách đến quán giảm mạnh đang khiến doanh thu của các quán nhậu “tụt dốc”. Nhiều quán có doanh thu giảm từ 30 – 50% trong vài ngày qua. Một số quán nhậu lâu năm, doanh thu lớn cũng chịu cảnh sụt giảm khách hàng tương tự.
Nhà hàng, quán nhậu vắng như chùa Bà Đanh sau Nghị định 100
Quầy bia trên đường Nguyễn Sỹ Sách (TP Vinh) cũng vắng vẻ trong trưa 6/1. Ảnh: Quang An

Theo báo Nghệ An, nhiều quán hàng tại TP.Vinh trở nên vắng vẻ lạ thường. Các tuyến phố tập trung nhiều quán bia như Phan Đăng Lưu, Lê Nin, Lê Mao kéo dài, Nguyễn Sỹ Sách… ngày thường đông đúc nhưng nay có rất ít khách ghé thăm dù là dịp cuối tuần.

Tuyến đường Phan Đăng Lưu từ lâu đã là phố bia của TP. Vinh với nhiều quán bia trải dài, không khí náo nhiệt, ồn ào từ tối đến khuya, tuy nhiên, theo ghi nhận các quán bia vẫn mở cửa tuy nhiên lượng khách giảm mạnh. Nhiều cửa hàng nhìn vào chỉ thấy bàn ghế, ít có khách nhậu.

Chị H, một chủ quán nhậu tại tuyến đường này cho biết: Từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, khách đến quán cứ thưa thớt dần, nhất là trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, doanh thu giảm mạnh, chỉ bằng 1/2 so với trước. Trong khi thời điểm này thường có đông khách nhất trong năm vì liên hoan, tất niên, hội họp rất nhiều…”.
,

No comments:

Post a Comment