Cập nhật tin tức nóng hổi

Đường cùng nhưng Vũ “nhôm” vẫn ngoan cố không nhận tội, phải lôi ra được người liên quan?

Theo đại diện VKS, tại CQĐT cũng như phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ vẫn ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội.
Đường cùng nhưng Vũ “nhôm” vẫn ngoan cố không nhận tội, phải lôi ra được người liên quan?
Sáng 7-1, TAND TP Hà nội tiếp tục phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng. Phiên tòa bước sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện VKS trình bày bản luận tội đối với các bị cáo.

Trong số này, theo đại diện VKS, tại CQĐT cũng như phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ vẫn ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng việc mua các nhà, đất công sản là bình thường vì Vũ và các công ty của Vũ kinh doanh bất động sản, nên việc mua bán là theo thỏa thuận, bán như thế nào thuộc trách nhiệm của UBND TP Đà Nẵng.

Nhưng với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như kết quả xét hỏi tại tòa, có đủ căn cứ xác định giữa bị cáo và Trần Văn Minh (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và các bị cáo khác trong vụ án có sự thống nhất cùng nhau thực hiện hành vi trái pháp luật.

Vũ biết rõ bản thân và các công ty của mình không thuộc diện mua chỉ định nhà, đất công sản nhưng bị cáo lợi dụng mối quan hệ với Minh để đề nghị mua chỉ định các dự án nhà, đất công sản.

Ngoài ra, Vũ còn móc nối với một số công ty về việc mua chỉ định nên bàn bạc với các giám đốc của những công ty này đứng tên xin mua nhà, đất công sản, xin giảm hệ số sinh lợi, từ đó ăn chia lợi ích với nhau.

Sau đó, Vũ thâu tóm bằng cách dùng thủ đoạn nộp tiền đặt cọc trước khi có các quyết định cho phép bán nhà, chuyển quyền sử dụng cho các công ty này. Tiếp đó, các công ty chuyển tên người sử dụng đất sang cho Vũ với lý do Vũ và các công ty của Vũ là người nộp tiền.

Cơ quan công tố xác định bị cáo Trần Văn Minh đã ký các công văn, quyết định để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ tại 18/22 dự án nhà, đất công sản có giá trị rẻ hơn rất nhiều, gây thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng. Trong đó, Vũ và các công ty của Vũ mua 15/22 nhà, đất công sản, gây thiệt hại hơn 1.700 tỉ đồng.

Hành vi này của Vũ phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, với vai trò đồng phạm.

Ngoài ra, tại các dự án bất động sản, Vũ lợi dụng quen biết để câu kết với Trần Văn Minh thực hiện các dự án bất động sản không qua đấu giá tiền sử dụng đất hoặc áp dụng với giá thấp hơn thị trường, gây thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng như cáo trạng truy tố.

Các bị cáo khác trong vụ án dù biết chủ trương trên là trái pháp luật nhưng trong suốt thời gian dài, Vũ đã tác động thông qua hành vi ký các tờ trình, nộp tiền đặt cọc trước… Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 18.000 tỉ đồng, phạm vào tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo đại diện VKS, tại tòa bị cáo chưa khai nhận hành vi của mình nên cần xem xét khi có hình phạt.

TUYẾN PHAN/PLO
, , ,

No comments:

Post a Comment