Cập nhật tin tức nóng hổi

Tiết lộ ‘sốc’: Không thuộc phe cánh Nguyễn Bá Thanh nên khổ trăm bề

Bị cáo Nguyễn Văn Cán cho rằng, mình không nằm trong phe cánh Nguyễn Bá Thanh nên ‘đã bị khốn khổ trăm bề’.
Tiết lộ ‘sốc’: Không thuộc phe cánh Nguyễn Bá Thanh nên khổ trăm bề
Sáng nay (7/1), TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Sau phần đề nghị mức án dành cho các bị cáo của Viện Kiểm sát nhân dân là phần tranh luận. Tại phần tranh luận của mình, bị cáo Nguyễn Văn Cán, cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã cho rằng mình đã không nghe theo “nhóm Nguyễn Bá Thanh” nên mới sai phạm “ít như hiện nay”.

Mở đầu bị cáo Cán nói: “Gia đình tôi có 3 liệt sĩ hi sinh, vì vậy hành động hàng ngày của tôi không bao giờ sai trái cả. Tôi hiểu bao linh hồn liệt sĩ để cho đất nước hôm nay nên hành động của tôi không bao giờ xúc phạm liệt sĩ của gia đình tôi và liệt sĩ của đất nước”.

Bị cáo Cán cho rằng mình vốn là nhà giáo nên hiểu vấn đề lý luận. “Tôi hiểu và chuẩn bị tư tưởng làm việc không bao giờ tham lam trước quyền lực, trước tiền bạc gì của Nhà nước”, bị cáo Cán nói.

Bị cáo Cán thanh minh: “Khi ký văn bản này nếu tôi được ăn tiền, nhận một đồng nào thì tôi đứng trước tòa này, tôi sẽ chịu trách nhiệm. Suốt những năm tháng đó tôi phải chống đỡ, tôi không nằm trong phe cánh Nguyễn Bá Thanh nên tôi đã bị khốn khổ trăm bề. Vừa làm việc vừa phải chống đỡ và né tránh”.

“Thực lòng thưa quý tòa, nếu tôi theo nhóm Nguyễn Bá Thanh, làm theo ý kiến của Nguyễn Bá Thanh thì bản thân tôi sẽ sai phạm rất nhiều chứ không phải một văn bản này đâu”, bị cáo Cán vừa nói vừa khóc và cho rằng: “Một số anh em bị cáo ngồi đây là anh em cán bộ của TP Đà Nẵng, chúng tôi đã dành thời gian công sức để công hiến cho thành phố này, để cho thành phố có được như hôm nay”.

Trước đó, vào buổi sáng, bị cáo Nguyễn Văn Cán bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt từ 3 – 4 năm tù về tội “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”.

Cáo trạng cho biết, theo Quy chế làm việc tại Quyết định số 34/QĐ-UBND ngày 14/4/2006 của UBND thành phố Đà Nẵng, với chức trách là Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, bị can Nguyễn Văn Cán có nhiệm vụ trực tiếp tham mưu cho Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chỉ đạo quy hoạch xây dựng, quản lý đô thị, tài nguyên môi trường; thẩm tra về nội dung và tính thống nhất, hợp pháp của văn bản để Trần Văn Minh ký ban hành.

Tại Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và Khu dân cư An Cư 3 mở rộng, diện tích 13.088,17 m2, biết được chủ trương của Trần Văn Minh sẽ giao quyền sử dụng đất khu đất nêu trên cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát của Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá, Nguyễn Văn Cán đã có hành vi cùng bị can Phan Xuân Ít, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng lập Phiếu trình và soạn thảo nội dung Công văn số 483/UBND-QLĐTh ngày 20/01/2009 để Trần Văn Minh ký ban hành giao quyền sử dụng đất đối với 22 lô đất thuộc Dự án An Cư 2 mở rộng cho Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá và áp đơn giá thu tiền sử dụng đất có giá thấp hơn Bảng giá đất tại thời điểm của UBND TP Đà Nẵng, gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện khởi tố điều tra gần 2.874 tỷ đồng.

Hành vi của bị can Nguyễn Văn Cán phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật hình sự năm 2015 với vai trò đồng phạm; liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho Nhà nước với hậu quả gây ra.

Tại Cơ quan điều tra, bị can có thái độ khai báo thành khẩn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 khi truy tố để xem xét khi quyết định hình phạt.

Theo Báo Giao thông
,

No comments:

Post a Comment