Cập nhật tin tức nóng hổi

Đại diện Tân Thiên Địa lên tiếng về thông tin chỉ đạo tín đồ cố tình lây lan corona cho cộng đồng

“Tôi sẽ đến nhà thờ gần đây để lan truyền mầm bệnh như chỉ đạo”, nội dung tin nhắn được cho là của tín đồ Tân Thiên Địa đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cư dân mạng Hàn Quốc.
Đại diện Tân Thiên Địa lên tiếng về thông tin chỉ đạo tín đồ cố tình lây lan corona cho cộng đồng
Hình ảnh được cho là đoạn tin nhắn giữa các tín đồ Tân Thiên Địa với ý định cố lây nhiễm virus corona cho người khác. Ảnh: YTN

Đài truyền hình Hàn Quốc YTN ngày 24/2 đưa tin, bắt đầu từ tuần trước, mạng xã hội nước này liên tục xuất hiện thông tin cho rằng các tín đồ Tân Thiên Địa nhận được chỉ thị của người trong giáo phái: Ra ngoài để lan truyền virus corona mới.

Các bài viết bắt nguồn từ một đoạn tin nhắn có nội dung như sau:

“Tôi sẽ đến nhà thờ gần đây để lan truyền mầm bệnh như chỉ đạo.”

“Mọi người đã nhận được chỉ thị chưa?”

“Nếu ai có triệu chứng bệnh thì hãy làm như tôi.”

Một nhóm trò chuyện chung khác cũng có những đoạn tin nhắn với nội dung sẽ đến nhà thờ gần khu vực của mình, theo đài YTN.

Trong khi đó, nhóm trò chuyện thứ hai lại nói rằng, phải tách nhau, đi riêng lẻ thì mầm bệnh mới dễ lây lan và khuyên nhủ đối phương, hãy đi gieo rắc mầm bệnh đến khi nào lan rộng thì thôi.

Trong một nhóm trò chuyện thứ ba, nội dung tin nhắn được hé lộ như sau: “Tôi có triệu chứng nghi nhiễm corona. Không chừng ác quỷ đang chế ngự tôi”.

Sau đó, người này còn chia sẻ với “giọng điệu tự hào”: “Tôi vẫn đi làm bình thường và không để mọi người biết tình trạng của mình”.

Theo YTN, cộng đồng mạng Hàn Quốc hiện nay dấy lên nghi ngờ rất lớn đối với Tân Thiên Địa và cho rằng, giáo phái này đang cố ý chỉ đạo các tín đồ đi lây nhiễm virus corona ra ngoài cộng đồng.

Kể từ cuối tuần trước, số lượng người cảm thấy bất an vì tin tức liên quan đến vấn đề trên tăng đáng kể.

Đài truyền hình Hàn Quốc cũng cho hay, từ nội dung tin nhắn có thể thấy, động thái này nhằm vào các nhà thờ quy mô nhỏ ở các tỉnh vùng ven chứ không phải thành phố.

Đài này nhấn mạnh, hiện tại, phần lớn các nhà thờ đều được cho là mối đe dọa lây nhiễm cộng đồng nên nếu không phải là tín đồ lâu năm thì đều bị hạn chế ra vào nhà thờ. Tuy nhiên vẫn có một số tín đồ vì muốn cầu nguyện mà cố gắng vào nhà thờ.

Tại Cheonnam hay Gunsan có rất nhiều tín đồ bị nghi ngờ là người thuộc Tân Thiên Địa vì hành động cầu nguyện của mình.

Một mục sư đạo Tin lành vùng Gunsan cho biết: “Không chỉ nhà thờ chúng tôi mà tại các nhà thờ khác ở khu vực Gunsan cũng thường xuyên xảy ra tình trạng này. Ở một nhà thờ nọ, vào khoảng 7h sáng, có 7 người phụ nữ đến xin làm lễ cầu nguyện nhưng bị các trưởng lão trong nhà thờ phản đối nên đôi bên đã xảy ra đôi co rất lâu”.

Nhiều tín đồ lâu năm ở nhà thờ trên than phiền, những người này đã giấu thân phận thuộc Tân Thiên Địa nên dù họ có vào nhà thờ với ý đồ không tốt thì cũng không có cách nào ngăn chặn.

Tuy nhiên, chia sẻ với YTN, đại diện Tân Thiên Địa đã bác bỏ mạnh mẽ những thông tin trên. Họ phủ nhận những đoạn tin nhắn trên mạng xã hội và cho biết, đây không phải là chỉ thị của những người trong giáo phái, đồng thời cáo buộc có người đã lén xâm nhập vào nhà thờ của giáo phái này.

Vào lúc 17h chiều ngày 24/2 theo sở cảnh sát Daegu, trong số 670 tín đồ Tân Thiên Địa ở nhà thờ của giáo phái ở Daegu, chỉ còn 3 người vẫn chưa liên lạc được.

Trong cuộc họp báo sáng 25/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip cho biết, Tân Thiên Địa đã đồng ý cung cấp danh sách thành viên tín đồ ở Daegu đã đến những vùng khác cũng như danh sách tín đồ ở vùng khác đến thăm Daegu trong tháng 1, 2 vừa qua.

Theo YTN, đặc biệt sau vụ việc một quan chức giám sát công tác phòng chống dịch bệnh ở Daegu – tự nhận là tín đồ của Tân Thiên Địa – có kết quả dương tính với virus corona mới, đã gây ra cú sốc lớn đối với người dân địa phương. Do đó thời gian sắp tới, rất có thể số lượng người nhiễm corona sẽ còn tăng nhanh hơn nữa.

Thị trường Daegu Kwon Young Jin bày tỏ sự lo ngại: “Nếu những mẫu xét nghiệm với tín đồ Tân Thiên Địa có triệu chứng nghi nhiễm cho ra kết quả dương tính thì số người nhiễm virus có thể sẽ tăng rất nhanh”.

Theo Trí Thức Trẻ , ,

No comments:

Post a Comment