Cập nhật tin tức nóng hổi

Đại sứ Trung Quốc: ‘Thật điên rồ’ khi tin virus corona là vũ khí sinh học

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài CBS (Mỹ), ông Thôi Thiên Khải, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, bác bỏ tin đồn cho rằng virus corona Vũ Hán có nguồn gốc từ một chương trình vũ khí sinh học.
Đại sứ Trung Quốc: ‘Thật điên rồ’ khi tin virus corona là vũ khí sinh học
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải – Ảnh: BLOOMBERG

Theo Đài CBS, ông Thôi Thiên Khải tuyên bố mọi giả thuyết cho rằng virus corona Vũ Hán liên quan tới nghiên cứu vũ khí sinh học là “hoàn toàn điên rồ”. Ông Thôi cũng cảnh báo những thông tin cáo buộc kiểu này có thể làm dấy lên tư tưởng phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

“Tôi nghĩ đúng là còn rất nhiều điều vẫn chưa biết và các nhà khoa học của chúng ta – các nhà khoa học Trung Quốc, các nhà khoa học Mỹ và các nhà khoa học của các nước khác – vẫn đang nỗ lực hết mình để hiểu hơn về chủng virus này”, ông Thôi Thiên Khải phát biểu trong chương trình Face the Nation của Đài CBS ngày 9-2.

“Nhưng sẽ thật tai hại, sẽ rất nguy hiểm khi xới lên những ngờ vực, tin đồn rồi lan truyền trong mọi người. Thứ nhất, nó sẽ tạo ra nỗi kinh hoàng. Thứ hai, nó sẽ thổi bùng sự kỳ thị chủng tộc, tâm lý bài ngoại, tất cả những cái đó sẽ gây hại rất lớn cho những nỗ lực chung trong cuộc chiến chống virus của chúng ta”, ông Thôi Thiên Khải nói.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ rõ ràng đang phản biện mạnh mẽ với một giả thuyết do thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông Tom Cotton của bang Arkansas, hồi tháng trước tweet rằng tại Vũ Hán (thành phố tâm dịch corona chủng mới), có “phòng thí nghiệm kiểm soát tối đa, an toàn sinh học cấp 4 duy nhất của Trung Quốc chuyên làm việc với những mầm bệnh chết chóc nhất của thế giới, trong đó có coronavirus”.

Thượng nghị sĩ Cotton cũng đã chỉ trích gay gắt cách xử lý dịch bệnh của Trung Quốc trong suốt nhiều tuần.

Ông Thôi Thiên Khải cho rằng sự cáo buộc đó là “hoàn toàn điên rồ”. Ông nói thêm mặc dù hiện tại chính phủ Trung Quốc vẫn chưa biết nguồn gốc virus corona chủng mới phát sinh từ đâu, song nghiên cứu ban đầu cho thấy nó đến từ các loài vật.

“Dĩ nhiên, vẫn luôn có đủ loại phỏng đoán và tin đồn – ông Thôi nói – Cũng có cả những người đang nói các virus này đến từ một số phòng thí nghiệm quân sự, nhưng không phải của Trung Quốc, mà có thể ở Mỹ. Làm sao chúng ta có thể tin tất cả những thứ điên rồ này đây?”, ông tiếp.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh ngày 8-2 xác nhận trường hợp người Mỹ đầu tiên tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) gây ra. Đây là một công dân Mỹ 60 tuổi. Ông này qua đời tại một bệnh viện ở Vũ Hán ngày 6-2. Ông cũng là người nước ngoài đầu tiên thiệt mạng vì virus corona chủng mới.

Theo Tuổi trẻ , ,

No comments:

Post a Comment