Cập nhật tin tức nóng hổi

Bang California (Mỹ) đang giám sát hơn 8.400 người để phòng dịch COVID-19

Thống đốc bang California Gavin Newsom hôm thứ Năm 27/2 (giờ địa phương) thông báo 33 người tại California dương tính với virus corona chủng mới (nCoV). Quan chức này cũng nói thêm rằng hiện nay California đang giám sát hơn 8.400 người có rủi ro nhiễm COVID-19.
Bang California (Mỹ) đang giám sát hơn 8.400 người để phòng dịch COVID-19
Thống đốc California Gavin Newsom tổ chức họp báo hôm 27/2.

Ông Newson cho biết 5 trong số 33 bệnh nhân COVID-19 đã rời khỏi bang California. Các quan chức y tế nói rằng một số người trong 33 trường hợp dương tính với nCoV là nằm trong nhóm hành khách sơ tán từ tàu du lịch Diamond Princess tại Yokohama, Nhật Bản.

Thống đống Newsom tiết lộ rằng 49 quan chức tư pháp đang giám sát “hơn 8.400 người” vì virus corona. “Chúng tôi biết đây là điều không thể tránh khỏi” vì tính chất lây lan của loại virus này.

Cho đến hết ngày thứ Tư 26/2 (giờ địa phương), Hoa Kỳ có 60 ca COVID-19, 42 ca trong đó là người sơ tán từ tàu Diamond Princess, 3 ca được giải cứu từ Vũ Hán, Trung Quốc, 15 ca còn lại lây nhiễm trong nội bộ nước Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) hôm 26/2 cho biết Mỹ có bệnh nhân đầu tiên nhiễm nCoV mà không rõ nguồn gốc. Nữ bệnh nhân này đang sinh sống tại Bắc California.

CDC cho biết đây là ca COVID-19 thứ 60 tại Hoa Kỳ. Trường hợp nữ bệnh nhân này đã nhiễm nCoV mà không di trú ra khỏi nước Mỹ hoặc tiếp xúc gần với một người bệnh nào khác, theo Washington Post.

Theo CNBC, các quan chức y tế California cho biết bệnh nhân nêu trên đã không được cách ly trước khi bị chẩn đoán nhiễm nCoV. Người phụ nữ này vẫn ra ngoài và sống trong cộng đồng dân cư địa phương trước khi phát hiện nhiễm virus.

Trường hợp bệnh nhân mới nhất tại Hoa Kỳ nhiễm COVID-19 không rõ nguyên nhân đến vào thời điểm CDC đang dấy lên cảnh báo loại virus chết người bùng phát từ Vũ Hán có thể lây lan rộng rãi trong cộng đồng tại Mỹ.

Ngay sau cảnh báo của CDC, thành phố San Francisco và các quận San Diego, Santa Clara, Orange (quận Cam) tại California đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm nỗ lực ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Trong buổi họp báo hôm thứ Tư (26/2), Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ bổ nhiệm Phó Tổng thống Mike Pence làm người lãnh đạo các nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 đang có nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu.

California chưa có nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm nCoV. Thống đống Newsom cho biết bang của ông mới có 200 bộ dụng cụ xét nghiệm và sẽ nhận thêm trong vài ngày tới.

“Chúng tôi chỉ có vài trăm bộ dụng cụ xét nghiệm và đó là dụng cụ xét nghiệm giám sát cũng như xét nghiệm chẩn đoán. Như thế là không đủ năng lực để giải quyết vấn đề này”, ông Newsom nói.

Ông Newsom nói thêm rằng CDC đã “cam kết chắc chắn” sẽ nâng cấp khả năng xét nghiệm tại California, nhưng không đưa ra kế hoạch chi tiết như sẽ gửi cho bang này bao nhiêu bộ dụng cụ xét nghiệm.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment