Cập nhật tin tức nóng hổi

Bộ trưởng Nhật xin lỗi vì một người xuống du thuyền dương tính với corona

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản công khai xin lỗi người dân sau khi một phụ nữ cho kết quả tái xét nghiệm dương tính với virus Corona mới (nCoV) sau khi được phép rời khỏi du thuyền Diamond Princess, nơi có hàng trăm người đang bị cách ly vì nhiễm loại virus chưa có thuốc đặc trị này.
Bộ trưởng Nhật xin lỗi vì một người xuống du thuyền dương tính với corona
Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato

Reuters đưa tin, người phụ nữ trong độ tuổi 60, xuống du thuyền Diamond Princess đang cách ly tại cảng Yokohama hôm thứ Tư, sau khi kiểm tra âm tính và không có dấu hiệu mắc bệnh sau thời gian cách ly 2 tuần bắt buộc. Tuy nhiên sau đó, bà được xét nghiệm một lần nữa tại Quận Tochigi, Tokyo và cho kết quả dương tính.

Trong cuộc họp báo ở Tokyo tối thứ Bảy 22/2, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho hay chính phủ Nhật Bản đang tìm cách liên hệ lại với 23 người đã xuống du thuyền vào thứ Tư và thứ Năm tuần này để tái xét nghiệm. Ông cho hay những người này đã không được kiểm tra lại kể từ trước ngày 5/2.

“Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì thiếu sót của mình đã gây ra tình huống này”, ông Kato nói. “Chúng tôi sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết, như kiểm tra hai lần, để ngăn cản lây nhiễm tái phát”.

Du thuyền 5 sao Diamond Princess được sở hữu bởi tập đoàn Carnival Corp của Nhật, chở khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn, phục vụ viên, đến từ hơn mười quốc gia đã bị giữ cách ly tại Yokohama từ ngày 3/2, sau khi phát hiện người trên tàu nhiễm nCoV. Tới nay, hơn 600 người trên du thuyền đã được xác nhận nhiễm bệnh, khiến du thuyền trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.

Sau sự bùng phát của dịch bệnh, dư luận Nhật đang đặt câu hỏi rằng chính phủ Nhật Bản đã có hành động đủ mạnh để ngăn cản dịch viêm phổi do nCoV (COVID-19) gây ra hay không, đặc biệt trong bố cảnh Tokyo sắp đăng cai Olympics mùa hè 2020 vào tháng Bảy.

Chỉ trong hơn 2 tháng bùng phát, COVID-19 đã giết chết hơn 2.400 người Trung Quốc. Virus hiện đang lây lan chóng mặt và khó kiểm soát tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Ý. Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo rằng cơ hội để có thể kiểm soát dịch bệnh này đang dần hẹp lại.

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Nhật Abe Shinzo tổ chức cuộc họp nội các bàn cách chống dịch, nói rằng Nhật cần khẩn chương chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa y tế để giúp người dân không xuất hiện các triệu chứng bệnh nghiêm trọng. Ông cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế thành lập chính sách toàn diện để ngăn cản sự lây lan của bệnh dịch.

Hôm Thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Mỹ nâng cảnh báo đi lại cho công dân tới Nhật Bản lên mức 2, trong thang 4 mức độ của mình, nói rằng Nhật Bản có rủi ro “lây nhiễm liên tục trong cộng đồng”.

Số lượng ca nhiễm bệnh tại Nhật tăng lên 780 người, gồm cả 634 người trên du thuyền Diamond Princess, tính đến chiều Chủ nhật 23/2.

Trong số các ca bệnh mới xác nhận có một bé trai dưới 10 tuổi tại Hokkaido. Trước đó trẻ em được cho là đối tượng khó bị nhiễm loại virus mới này hơn.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment