Cập nhật tin tức nóng hổi

Phát biểu 5 phút, lĩnh 9 tháng tù

Ngày 2/4/2019 tại Nhà văn hóa khu phố Trung Kỳ, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa diễn ra buổi họp chi bộ mở rộng, có lãnh đạo thành phố Sầm Sơn tham dự, nội dung về triển khai thu hồi đất thực hiện dự án.

Do tổ chức ở Nhà văn hóa, một nơi sinh hoạt cộng đồng, ngay giữa khu dân cư, xe ô tô của cán bộ đậu ngoài đường, người dân thấy thế kéo đến nghe ngóng. Ban tổ chức buổi họp sử dụng micro và loa công suất lớn để đứng ở cửa hướng ra sân.
Phát biểu 5 phút, lĩnh 9 tháng tù
Một người đàn ông đến nghe và trước nguy cơ gia đình bị thu hồi đất khiến mất đi sinh kế cho hàng chục nhân khẩu làm nghề nước mắm, đã phát biểu như sau:

“Tôi xin có ý kiến thế này. Báo cáo các đồng chí cùng toàn thể nhân dân, báo cáo các đồng chí là khi dự án về làm đẹp và làm giàu cho dân là chúng tôi rất thích và ai cũng muốn thế hết nhưng mà phải làm như thế nào. Bởi vì chúng tôi thấy sai hoàn toàn, mới đây các đồng chí làm như thế là sai…Tại làm sao các đồng chí bảo là dự án quan trọng mà đất của nhà tầng, với đất của các đại gia để lại mà lấy đất của mình dân không, cái đó là sai. Cái thứ hai là khi dự án vào thì các đồng chí phải làm từng bước một đến khi thống nhất với người dân rồi thì đến lúc đó các đồng chí…đằng ni các đồng chí làm bộp một cái thế là đi thu hồi tài sản này” (theo Kết luận điều tra, Cáo trạng).

Thấy người dân tập trung đông và ồn ào, buổi họp đã dừng lại, ai nấy ra về. Vậy nhưng sau đó vài tháng vị thân chủ của tôi đã bị khởi tố xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Mọi người thử xem việc như vậy có phải là chuyên chế mất dân chủ không. Lời phát biểu ko có gì xúc phạm, chỉ là bày tỏ quan điểm người dân mà cũng bị xử lý hình sự. Họp chi bộ hoãn dừng cũng là việc bình thường có gì là tổn thất ghê gớm đâu.

Người dân thì cho rằng việc xử lý hình sự để răn đe hù dọa người dân, để việc thu hồi đất sau đó được thực hiện mà bớt đi sự chống đối.

Với cảm quan của một người yêu dân chủ, mong mỏi cho sự nâng cao quyền công dân, tôi thấy cần phản ánh sự vụ này tới cộng đồng, hy vọng là tòa án phúc thẩm tới đây sẽ sửa lại bản án sai trái này.

Nguồn LS Ngô Ngọc Trai , ,

No comments:

Post a Comment