Cập nhật tin tức nóng hổi

Tình báo Mỹ: Giới chức Trung Quốc lập kế hoạch thoát hiểm khẩn cấp

Mấy ngày trước, có phương tiện truyền thông nước ngoài đã đưa tin, theo một nguồn tin từ cơ quan tình báo Hoa Kỳ tiết lộ, một số quan chức Trung Quốc có dấu hiệu xây dựng kế hoạch thoát hiểm khẩn cấp.

Sự bùng phát của dịch viêm phổi COVID-19 ở Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, mặc dù Trung Quốc gần đây bắt đầu nỗ lực tuyên bố dịch bệnh đang thay đổi theo chiều hướng tốt, cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về sự lây lan của virus trên phạm vi toàn cầu.

Vào ngày 21/2, một phóng viên điều tra của Yahoo News đã đưa tin nói rằng, có nguồn tin tiết lộ, giới tình báo Hoa Kỳ đã phát hiện dấu hiệu cho thấy các quan chức cấp cao TQ đang xây dựng các kế hoạch thoát hiểm đào thoát khẩn cấp khỏi Trung Quốc – một dấu hiệu cho thấy mức độ lo lắng tiềm ẩn của nội bộ Bắc Kinh đối với dịch bệnh.

Bài báo đưa tin, vì các quan chức Trung Quốc bị nghi ngờ hạn chế thông tin về sự lây nhiễm của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán COVID-19, nên các cơ quan tình báo Mỹ đã giúp chính phủ thu thập thông tin về COVID-19 trên toàn cầu, bao gồm cả Trung Quốc. Hai người biết về việc này tiết lộ, nguồn thông tin tốt nhất để đối phó với COVID-19 và Trung Quốc là các kênh quân sự.
Tình báo Mỹ: Giới chức Trung Quốc lập kế hoạch thoát hiểm khẩn cấp
Một trong những cựu quan chức tình báo Hoa Kỳ cho biết, chủ đề theo dõi quan trọng nhất là kế hoạch của các lãnh đạo TQ. Chủ đề theo dõi này có thể liên quan đến các động thái an ninh của các nhà lãnh đạo cấp cao TQ rời khỏi Trung Quốc hoặc tìm kiếm nơi trú ẩn ở nước ngoài, “tương tự như nơi trú ẩn ngày tận thế của Hoa Kỳ”.

Yahoo News cũng đưa tin, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, Trung tâm Đặc nhiệm Vấn đề Toàn cầu của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) đều đang hỗ trợ tổ công tác COVID-19 của Nhà Trắng. Lực lượng công tác này được lãnh đạo bởi Bộ Y tế và Dịch vụ công cộng và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Một phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ nói với Yahoo News rằng, Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia, nơi theo dõi sự bùng phát của dịch bệnh và các mối nguy hiểm tiềm tàng của dịch bệnh đối với quân đội Hoa Kỳ, “đang theo dõi chặt chẽ sự bùng phát của COVID-19 và hành động ứng phó của toàn cầu”.

Nhưng một thách thức lớn mà họ đang phải đối mặt là rất khó để chính phủ nước ngoài có được thông tin đầy đủ về cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng từ chính quyền Trung Quốc dù là trong quá khứ hay hiện tại, bởi vì TQ và bộ máy quan chức không muốn báo cáo “tin xấu” cho cấp trên, bao gồm các tác động tiềm tàng của dịch bệnh đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, vào ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ (OSTP) ra lệnh để các nhà khoa học Mỹ nhanh chóng điều tra ra nguồn gốc của COVID-19 Vũ Hán, Trung Quốc.

Tiến sĩ Kelvin Droegemeier, giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Nhà Trắng, đã chuyển yêu cầu của tổng thống tới Tiến sĩ Marcia McNutt, chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ.
Tình báo Mỹ: Giới chức Trung Quốc lập kế hoạch thoát hiểm khẩn cấp
Theo “Sound of Hope”, Tiến sĩ Droegemeier trong thư đã yêu cầu Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y Dược Hoa Kỳ “nhanh chóng kiểm tra thông tin và xác định dữ liệu cần thiết để giúp phát hiện nguồn gốc của COVID-19″.

Tiến sĩ Droegemeier trong thư cho biết, dữ liệu cần được xác định càng sớm càng tốt để đảm bảo phân tích tốt hơn và nhanh hơn về nguồn gốc của virus.

Nguồn gốc sự bùng phát quy mô lớn của COVID-19 lần đầu tiên diễn ra ở Vũ Hán (Trung Quốc) hiện vẫn là một vấn đề chưa được giải quyết. Các tuyên bố trước đây của TQ cho rằng nó đến từ động vật hoang dã ở chợ hải sản Hoa Nam đã vấp phải sự phủ nhận của không ít các nhà nghiên cứu COVID-19.

Liên quan đến tuyên bố cho rằng virus có dấu hiệu nhân tạo, suy đoán rằng virus có thể được chế tạo và rò rỉ bởi Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, đã gây xôn xao trong giới dư luận nước ngoài. Dư luận cho rằng, nếu những suy đoán này cuối cùng được các nhà khoa học hoặc tình báo nước ngoài chứng thực, sẽ là một đòn chí mạng đối với chính quyền TQ.

Theo NTDTV ,

No comments:

Post a Comment