Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc chỉ cần thay đổi “một phương pháp”, số ca nhiễm COVID-19 giảm mạnh

Số ca nhiễm COVID-19 do UB Y tế Nhà nước Trung Quốc công bố sáng nay cho ngày 19/2 giảm mạnh được cho là do Trung Quốc lại thay đổi cách tính. Đây là lần thứ 2 trong vòng một tuần Trung Quốc thay đổi định nghĩa để xác định ca nhiễm bệnh.
Trung Quốc chỉ cần thay đổi “một phương pháp”, số ca nhiễm COVID-19 giảm mạnh

Trung Quốc chỉ cần thay đổi “một phương pháp”, số ca nhiễm COVID-19 giảm mạnh
Biểu đồ số ca nhiễm (đỏ) và số ca bình phục (xanh)

Sáng nay, UB Y tế Nhà nước Trung Quốc (NHC) thông báo số ca nhiễm mới COVID-19 ghi nhận trong ngày 19/2 giảm đột ngột so với những ngày trước đó, chỉ tăng 349 ca so với ngay ngày trước đó là 1.794 ca, mức thấp nhất kể từ ngày 25/1.

Điều này được cho là do giới chức y tế Trung Quốc một lần nữa lại thay đổi cách xác định người nhiễm bệnh.

Theo cập nhật mới nhất từ NHC, các trường hợp được báo cáo hiện nay sẽ chia làm hai loại gồm “ca nghi nhiễm” và “ca xác định nhiễm”. Các “ca xác định nhiễm” COVID-19 chỉ khi có kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính với virus; còn các trường hợp xác định thông qua chẩn đoán lâm sàng liệt kê vào nhóm “ca nghi nhiễm”.

Giới chức y tế Trung Quốc hiện chưa đưa ra lý giải cho việc thay đổi cách tính này, mặc dù NHC trước đó còn thông báo những trường hợp dương tính với virus corona nhưng chưa có biểu hiện bệnh thì cũng chưa được đưa vào số liệu thống kê chung chính thức.

Đối với riêng tỉnh Hồ Bắc, cách đây 1 tuần, tỉnh này thông báo áp dụng cách tính số ca nhiễm dựa cả trên các xét nghiệm lâm sàng như chụp cắt lớp CT hoặc các triệu chứng bệnh, với lý do giúp người bệnh tăng cơ hội được chẩn đoán và điều trị sớm, nhằm hạn chế nguy cơ tử vong.

Điều này đã khiến số ca nhiễm mới ở Hồ Bắc trong ngày 12/2 tăng đột biến, gấp gần 10 lần so với trung bình các ngày trước đó.

Tuy nhiên, chỉ có Hồ Bắc khi đó áp dụng cách tính mới, các địa phương khác ở Trung Quốc vẫn sử dụng cách tính dựa trên xét nghiệm.

Như vậy, cách tính mới của NHC hôm nay về cơ bản đã bãi bỏ cách thống kê được Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đưa ra tuần trước. Ban đầu, tỉnh này nói có 628 ca nhiễm mới, nhưng sau đó giảm xuống còn 349 ca. NHC giải thích 279 ca được trừ đi cho kết quả âm tính khi xét nghiệm axit nucleic.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment