Cập nhật tin tức nóng hổi

Chưa xong Covid-19, Hàn Quốc lo đối mặt thêm dịch bệnh khác

Hàn Quốc đang lo ngại một dịch bệnh khác xuất hiện trở lại trong khi vẫn đang phải “căng mình” chống dịch Covid-19.

Ngày 10.3, Viện nghiên cứu môi trường Hàn Quốc cho biết, họ đã phát hiện thêm 8 xác lợn rừng chết vì virus cúm lợn châu Phi (ASF) tại khu vực biên giới với Triều Tiên. Phát hiện này đã nâng tổng số lợn rừng nhiễm cúm lợn châu Phi tại Hàn Quốc lên 347 con, đặt ra mối lo ngại về dịch cúm lợn quay trở lại.

8 xác lợn rừng chết vì cúm lợn được phát hiện tại thành phố Yeoncheon thuộc tỉnh Gyeonggi, phía bắc thủ đô Seoul, nơi vẫn đang điều trị cho nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19, Viện nghiên cứu môi trưởng thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết.
Chưa xong Covid-19, Hàn Quốc lo đối mặt thêm dịch bệnh khác
Nhiều xác lợn rừng chết vì cúm lợn châu Phi tại Hàn Quốc (ảnh: BBC)

Tháng 9 năm ngoái, dịch cúm lợn châu Phi bùng phát đã khiến nước này phải tiêu hủy hơn 400.000 con lợn. Dịch cúm lợn tại Hàn Quốc được cho là bắt nguồn từ những con lợn rừng bị nhiễm virus chạy từ Triều Tiên sang.

Từ đầu năm nay, Hàn Quốc chưa ghi nhận trang trại nào có dịch cúm lợn, tuy nhiên các nhân viên điều tra môi trường vẫn liên tục phát hiện xác lợn rừng chết vì virus cúm lợn.

Theo các chuyên gia, khác với bệnh lở mồm long móng, cúm lợn châu Phi lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp giữa những con lợn bị nhiễm bệnh. Hiện cúm lợn châu Phi vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Minh Nhật/DV , ,

No comments:

Post a Comment