Cập nhật tin tức nóng hổi

Tài xế hắt chén cơm làm bể nồi cơm BOT

Không đồng tình vì nhân viên BOT ở xã Ninh Xuân, huyện Ninh Hòa hạ barie bất ngờ, gây cản trở giao thông, Phan Minh Hải, một tài xế ở địa phương đã hắt chén cơm vào nhà điều hành.

Rất nhanh sau đó, công an xã Ninh Xuân ban hành “Thông báo truy tìm đối tượng” số 01 ký ngày 24/3/2020 do đại úy Hoàng Hải Minh, chức vụ trưởng công an xã ký.
Tài xế hắt chén cơm làm bể nồi cơm BOT
Thông báo nêu rõ, công an cấp xã ở địa phương đang lập hồ sơ điều tra vụ vi phạm hành chính về An ninh trật tự toàn xã hội. Thông báo này cũng xác định chứng cứ từ camera là đối tượng Phan Minh Hải đã hắt chén cơm vào cửa và thềm nhà điều hành…

Chúng ta nhìn thấy gì trong Thông báo số 01 này của Trưởng công an xã Ninh Xuân?

Theo Pháp lệnh Công an xã 2008, cụ thể là 14 khoản của Điều 9 về Nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã được hướng dẫn bởi Chương 2, Thông tư 12/2010/TT-BCA đều không nhắc đến thẩm quyền điều tra của lực lượng công an xã.

Nói cách khác, công an xã không có chức năng điều tra!

Về phía tài xế Phan Minh Hải, hành vi hắt chén cơm vào cửa và thềm của nhà điều hành BOT Ninh Xuân là không vi phạm gì! Bởi lẽ, chén cớm không phải là chất bẩn, chất thải nguy hại.
Đó là phần cơm thừa và không gây nguy hiểm cho xã hội vốn được quy định chặt chẽ bởi pháp luật với các định lượng định tính.

Cụ thể, công an xã Ninh Xuân cho rằng cần truy tìm anh Hải để điều tra, xử lý vi phạm hành chính về an ninh, an toàn xã hội. Hành vi hắt chén cơm của anh Hải vốn chưa gây nguy hiểm cho xã hội và không biết căn cứ nào công an xã Ninh Hải ra Thông báo 01 như trên.

Lâu nay các trạm BOT ở Ninh Hòa là nỗi bất bình lớn của các tài xế do sự vô lý trong cách đặt trạm và thu tiền. Vì vậy, sự “kịp thời” truy tìm đối tượng của công an xã Ninh Xuân lại càng khiến người ta ngán ngẩm với cách hành xử lạm quyền, thiếu các căn cứ pháp luật và không nhân bản!

Một chén cơm hắt ra, nó mang tính biểu tượng cho sự phản kháng hơn là gây thiệt hại. Lẽ ra, lực lượng công an xã làm đúng chức năng phận sự của mình là đề xuất, tham mưu cho cấp ủy Đảng, ủy ban nhân dân cùng cấp để xử lý vụ việc bé xíu êm đẹp, văn minh hơn, thuyết phục hơn.

Cách xử lý quyền lực bằng biện pháp hành chính không thuyết phục càng làm tính chính nghĩa của trạm BOT Ninh Xuân về 0! Mà thực ra, nếu BOT Ninh Xuân chính nghĩa thì tài xế đã hoan hỉ trả tiền chứ không phản kháng rầm rộ, chửi rủa…

Chén cơm của tài xế Hải là nguy cơ làm bể nồi cơm của BOT bẩn!

Thanh Nhã/Báo sạch , , ,

No comments:

Post a Comment