Cập nhật tin tức nóng hổi

TQ: Thực hiện cấy ghép phổi đầu tiên cho bệnh nhân COVID-19

Ngày 1/3, chuyên gia ghép phổi nổi tiếng Trung Quốc Trần Tĩnh Du (Chen Jingyou) cho biết, đội ngũ của ông đã hoàn thành xong ca ghép hai phổi đầu tiên trên thế giới cho người bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) tại Vô Tích hôm 29/2. Tuy nhiên, ca phẫu thuật ghép phổi đầu tiên trên thế giới này lại ẩn chứa bức màn đen kinh người, bởi vì bác sĩ Trần Tĩnh Du dù được gọi là “người phẫu thuật ghép phổi số 1 Trung Quốc”, nhưng ông đang bị thông cáo điều tra do liên quan đến tội ác mưu sát mổ sống lấy nội tạng của người tập Pháp Luân Công. 
TQ: Thực hiện cấy ghép phổi đầu tiên cho bệnh nhân COVID-19
Đội ngũ của chuyên gia cấy ghép phổi Trung Quốc Trần Tĩnh Du hôm 1/3 đã hoàn thành ca cấy ghép hai phổi đầu tiên trên thế giới cho người nhiễm COVID-19. Ông Trần Tĩnh Du đang bị thông cáo điều tra do liên quan đến tội ác mưu sát mổ sống lấy nội tạng của người tập Pháp Luân Công. (Ảnh chụp màn hình Weibo)Người bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ phẫu thuật ghép phổi, nguồn gốc nội tạng bị nghi ngờ

Theo Báo Thanh Niên Bắc Kinh đưa tin, Chủ nhiệm Khoa Cấy ghép phổi Bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật, Phó Giám đốc kiêm Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Lồng ngực Bệnh viện Nhân dân Vô Tích trực thuộc Đại Học Y Nam Kinh, Đại biểu Nhân đại toàn quốc, ông Trần Tĩnh Du đăng bài viết cho biết, trải qua 5 giờ đồng hồ, Bệnh viện Nhân dân Vô Tích cuối cùng đã hoàn thành ca phẫu thuật ghép hai phổi đầu tiên trên thế giới cho người nhiễm virus corona chủng mới.

Người bệnh này ở tỉnh Giang Tô, ngày 23/1 ông phát bệnh, ngày 26/1 được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’, ngày 7/2 tiến hành đặt nội khí quản, ngày 22/2 sử dụng trao đổi ô-xy qua màng ngoài cơ thể (ECMO), ngày 24/2 chuyển sang nằm tại Bệnh viện Bệnh Truyền nhiễm Vô Tích. Qua trị liệu, người bệnh liên tục được xét nghiệm axit nucleic và đều cho kết quả âm tính, tuy nhiên chức năng hai phổi đã bị tổn thương nghiêm trọng và không thể hồi phục được.

Ngày 29/2, được sự hỗ trợ của Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Giang Tô, hệ thống Y tế thành phố Vô Tích đã phá vỡ quy định thông thường, tập trung tài nguyên điều trị y tế tiến hành phẫu thuật cấy ghép hai phổi cho bệnh nhân này, đội ngũ phẫu thuật do bác sĩ Trần Tĩnh Du đứng đầu.

Khoảng 9 giờ sáng ngày 1/3, ông Trần Tĩnh Du công bố bài viết trên Weibo cho biết, “ngày 28/2, do trong lá phổi bên phải của bệnh nhân liên tục xuất huyết, ước tính khoảng 2500ml, bị sốc do xuất huyết, đã trong trạng thái cận kề cái chết, ngày 29/2 may mắn đã đợi được một bệnh nhân chết não hiến tặng phổi, nên đội ngũ chúng tôi đã cố gắng thử.”

Theo bản tin, ông Trần Tĩnh Du cho biết, có 3 tiền đề y học chủ yếu để bệnh nhân tiếp nhận phẫu thuật phổi: Bệnh nhân duy trì sự sống qua máy thở và + ECMO, hai phổi suy kiệt và không thể phục hồi; xét nghiệm axit nucleic liên tiếp nhiều lần đều cho kết quả âm tính; chức năng các cơ quan tạng khác cơ bản vẫn bình thường, tình trạng sức khỏe toàn cơ thể có thể chấp nhận được phẫu thuật cấy ghép phổi.

Còn nguồn phổi là do một người tốt đã bị chết não ở nơi khác hiến tặng, trải qua 7 tiếng đồng hồ vận chuyển bằng tàu cao tốc mới chuyển đến được Vô Tích. Hiện tại, sau khi bệnh nhân này trải qua phẫu thuật đã tỉnh táo, chức năng trao đổi ô-xy của hai phổi được phẫu thuật rất tốt.

Ngoài ra, theo Nhật báo Tân Kinh đưa tin, nguồn cung phổi cho ca phẫu thuật cấy ghép hai phổi lần này đến từ Quảng Tây. Hai nhân viên y tế đã ngồi chuyến bay MU5538 của Hãng Hàng không Phương Đông, vận chuyển phổi từ Quế Lâm đến Bệnh viện Số 1 Học viện Y – Đại học Chiết Giang.

Căn cứ vào các bản tin của truyền thông Trung Quốc, dù là chính quyền địa phương hay hệ thống hàng không dân dụng, tất cả đều “bật đèn xanh” cho ca phẫu thuật cấy ghép này.

Cùng với việc thông tin này thu hút được sự chú ý, đằng sau ca phẫu thuật, trong thời gian nhanh như thế làm sao có thể có được cơ quan tạng phù hợp để ghép cũng khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ. Nhất là từng có báo cáo chỉ ra, các cấy ghép phổi trong ngành cấy ghép nội tạng tại Trung Quốc được coi là số ít, nguyên nhân ngoài chi phí phẫu thuật và chi phí hậu phẫu đắt đỏ, không phải người thông thường có thể chi trả được, mà vấn đề quan trọng là ở Trung Quốc muốn tìm được nguồn cung phổi khỏe mạnh còn khó hơn rất nhiều so với các cơ quan nội tạng khác.

Bác sĩ liên quan đến thu hoạch tạng

Ngoài việc nghi ngờ về nguồn cung phổi phù hợp có được trong thời gian ngắn, thì người tham gia phẫu thuật, Phó Giám đốc Bệnh viện nhân dân Thành phố Vô Tích, ông Trần Tĩnh Du cũng đang bị điều tra do liên quan đến hành vi mổ sống lấy nội tạng người tập Pháp Luân Công.

Trong nhiều bản tin về phẫu thuật có vẻ bình thường trên truyền thông Đại Lục, nhưng nguồn cung nội tạng đằng sau lại không rõ ràng, nhất là trong thời gian cực ngắn có thể tìm được cơ quan tạng phù hợp, điều này cho thấy có tồn tại ngân hàng cung cấp nội tạng người sống khổng lồ, hệ thống điều trị y tế có thể lấy cơ quan tạng bất cứ lúc nào.

Theo tài liệu công khai cho thấy, Bệnh viện Nhân dân Vô Tích là bệnh viện đa khoa cấp 3A. Bệnh viện có trung tâm dữ liệu cấy ghép phổi toàn Trung Quốc, đây cũng là phòng thực nghiệm trọng điểm nghiên cứu và bồi dưỡng về cấy ghép tạng cấp tỉnh của tỉnh Giang Tô. Theo thông tin tư vấn của bệnh viện này cho thấy, hiện tại chi phí phẫu thuật cấy ghép phổi vào khoảng 500.000 – 600.000 tệ (khoảng 71.499 – 85.797 USD); sau phẫu thuật, chi phí thuốc duy trì miễn dịch cần khoảng 50.000 – 80.000 tệ mỗi năm; chi phí đánh giá trước khi phẫu thuật khoảng 5.000 tệ.

Theo thông tin trên Weibo trước đây của bác sĩ Trần Tĩnh Du – được xem là “người phẫu thuật phổi số 1 Trung Quốc”, ngoài cho thấy nguồn cung phổi mà Bệnh viện Nhân dân Vô Tích có được từ “người tốt hiến tặng” và việc ông thường xuyên tham gia các hội nghị về cấy ghép tạng ra, thì nguồn cung phổi phù hợp cho cấy ghép của bệnh viện này dường như là cần lúc nào là có lúc đó. Tuy nhiên, ông Trần Tĩnh Du từng cho biết, Trung Quốc là nước lớn về cấy ghép tạng, nhưng tỷ lệ công dân tự nguyện hiến tạng vẫn tương đối thấp.

Căn cứ vào thông cáo công bố ngày 6/8/2016 của Tổ chức Thế giới về Điều tra Bức hại Pháp Luân Công chỉ ra, bác sĩ Trần Tĩnh Du – Phó Giám đốc, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Lồng ngực Bệnh viện Nhân dân Vô Tích thuộc Đại học Y Nam Kinh, từ tháng 9/2002 đến tháng 12/2011, đã tham gia thực hiện 131 ca cấy ghép phổi và 129 ca phẫu thuật lấy nguồn cung phổi; Từ tháng 1/2005 đến tháng 7/2006, đã tham gia vào 6 ca phẫu thuật cấy ghép tim và phổi tại Bệnh viện Trung tâm thành phố Đại Liên; Đến tháng 12/2008, đã hoàn thành 78 ca cấy ghép phổi (bao gồm các ca cấy ghép một phổi và cả hai phổi). Ông Trần Tĩnh Du bị tình nghi liên quan nghiêm trọng đến việc mổ sống lấy nội tạng người tập Pháp Luân Công, liên quan nghiêm trọng đến tội ác mưu sát diệt chủng, do đó đã tiến hành lập án điều tra đối với ông Trần Tĩnh Du.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment