Cập nhật tin tức nóng hổi

Vũ Hán: Người dân xếp hàng dài nhận tro cốt, đăng ảnh cũng bị xóa

Từ khi “Virus Trung Cộng” (còn gọi virus corona mới) bùng phát đến nay, nhiều người dân Vũ Hán đã mất đi sinh mạng. Gần đây, nhiều nhà tang lễ như Hán Khẩu, Vũ Xương ở Vũ Hán đã mở cửa để trả tro cốt, video và hình ảnh người xếp hàng dài nhận tro cốt người thân được lan truyền nhanh chóng trên mạng.
Vũ Hán: Người dân xếp hàng dài nhận tro cốt, đăng ảnh cũng bị xóa
Hình ảnh người dân đứng hàng dài trước cổng Nhà tang lễ Hán Khẩu ở Vũ Hán để nhận lại tro cốt người thân. (Ảnh người dân địa phương cung cấp cho Epoch Times)

Sáng sớm ngày 26/3, một người dùng Weibo có tên “Mao Đại Khánh” (@毛大庆) đăng bài nói, “Sáng nay (sáng ngày hôm 25/3), xếp hàng dài tại nhà tang lễ Hán Khẩu để nhận tro cốt”, đồng thời còn đăng kèm một bức ảnh rất nhiều đang đứng ở bên ngoài nhà tang lễ. Có cư dân mạng chia sẻ bài đăng và nói “Một bức ảnh khiến người ta rơi lệ, đau lòng”.
Vũ Hán: Người dân xếp hàng dài nhận tro cốt, đăng ảnh cũng bị xóa
Cảnh tượng xếp hàng dài bên ngoài Nhà tang lễ Hán Khẩu. (Ảnh: Weibo/Mao Đại Khánh)

Tuy nhiên, không lâu sau, bài đăng nói trên đã bị xóa, nhiều cư dân mạng tỏ ra phẫn nộ. Không ít người nghi ngờ, “Ảnh Nhà tang lễ Hán Khẩu nói gỡ là gỡ. Rốt cuộc là ai đã lặng lẽ biến mất trong mấy tháng này? Vì sao không thể tưởng niệm một cách quang minh chính đại đồng bào của tôi?”, “Ở nước khác dịch bệnh xấu đi thì mỗi ngày đều rất nhiều người tìm kiếm thông tin, còn nước mình thì có chút gì không tốt thì đều phải bưng bít.”, “Nhà tang lễ Hán Khẩu là năng lượng tiêu cực? Còn nhà tang lễ ở Ý là năng lượng tích cực?”

Cũng có người châm biếm, “Dường như chỉ cần bịt miệng những người xung quanh, thì những tiếng kêu rên thống khổ kia sẽ không tồn tại nữa, có thể tiếp tục mơ giấc mơ thiên hạ đệ nhất.”

Ngoài ra, có cư dân mạng nói một cách ám chỉ: “Bạn đợi họ xin lỗi, họ đợi bạn cảm ơn.”

Một cư dân mạng trong ngày cũng đến nhà tang lễ để nhận tro cốt người thân nói trên Weibo rằng: “Sáng nay, khoảng 10:00 tôi đến Nhà tang lễ Hán Khẩu, trước cổng chính ven đường đang xếp hàng dài xe cá nhân và đội xe của tình nguyện viên, an ninh được thắt chặt khi vào trong cửa, chỗ nào cũng có công an mặc thường phục, về cơ bản là chỉ cần giơ điện thoại lên là có người đi đến để ngăn lại ngay.”

Ông nói, “Tôi đợi ở bên trong 2 tiếng đồng hồ, có người ôm di ảnh người thân ngồi đợi, có người ôm hộp tro cốt đi qua tôi. Rất đông người, rất yên tĩnh, không có tiếng khóc, cũng không có nhạc tang, họ cứ lặng lẽ như thế mà ôm hộp tro cốt rồi rời đi. Chỉ đến lúc cuối cùng khi tôi rời đi mới nhìn thấy một cô khóc lớn, tiếng khóc của cô khiến mọi người ngoảnh đầu lại, mọi người im lặng nhìn cô, thậm chí có chút bối rối.”
Vũ Hán: Người dân xếp hàng dài nhận tro cốt, đăng ảnh cũng bị xóa
Nơi để tro cốt của người đã qua đời (Ảnh: internet)

Phóng viên Epoch Times trong vai người nhà muốn tư vấn về việc nhận tro cốt tại Nhà tang lễ Hán Khẩu, một người phụ trách nhà tang lễ này nói, người nhà muốn nhận tro cốt thì phải nhận được thông báo của Nhà tang lễ Hán Khẩu, không nhận được thông báo thì không thể nhận tro cốt, cần đợi nhà tang lễ gọi điện thông báo.

Người này cho biết, hiện tại đang từng bước phân giai đoạn để cho người nhà nhận lại, có thể không phải đợi quá nhiều thời gian. Nhà của người qua đời vào giữa tháng Hai cần phải đợi khoảng mười mấy ngày sẽ có thông báo, tro cốt cũng không thể để ở nhà tang lễ quá lâu.

Về việc xếp hàng dài bên ngoài cổng nhà tang lễ để nhận tro cốt, một nữ nhân viên của Nhà tang lễ Vũ Xương xác nhận tờ với Apple Daily tại Hồng Kông, hiện tại đúng là người nhà có thể đến nhận lại tro cốt, nhưng kiến nghị người nhà nên liên hệ trước với nhân viên công tác trong khu dân cư, sau khi hẹn thành công, nhân viên công tác sẽ đi cùng người nhà đến nhà tang lễ để làm thủ tục liên quan và nhận lại tro cốt. Nếu người nhà không cách nào nhờ sự trợ giúp từ khu dân cư, cũng có thể trực tiếp hẹn với nhà tang lễ, nhưng thời gian đợi tương đối dài, có thể phải đợi 3 – 5 giờ.

Nữ nhân viên này còn nói, khi người nhà làm thủ tục, cần cung cấp 3 giấy tờ, căn cước của người chết, căn cước của người làm thủ tục và giấy chứng tử. Ngoài ra, việc nhận tro cốt và làm thủ tục mai táng đều không phải mất chi phí nào, nhưng do nghĩa trang thuộc đơn vị khác phụ trách, do đó không rõ tình hình có tăng giá hay không.

Hôm 26/3, trang tin Thepaper tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, hôm nay là ngày thứ tư Nhà tang lễ Vũ Xương Vũ Hán tiếp nhận người đến nhận lại tro cốt người thân. Đa số người nhà đến nhận đều có nhân viên của ủy ban cư dân đi cùng.

Hiện tại, mặc dù bức ảnh xếp hàng nhận tro cốt của “@Mao Đại Khánh” bị xóa, nhưng vẫn có rất nhiều cư dân mạng đăng bài và biểu thị thương tiếc trên các mạng xã hội khác.

Cư dân mạng liên tiếp để lại bình luận: “Một người đều đại biểu cho một gia đình tan vỡ, buồn.”, “Quá đau lòng. Đây không phải là con số lạnh lẽo được cập nhật mỗi ngày trên danh sách các ca tử vong mới vì dịch bệnh, mà là sự tan nát của mỗi một gia đình, nghĩ đến Vũ Hán trong khoảng thời gian phong tỏa thành phố, thật quá đau buồn.”; “Nhìn thấy nhiều người thế này, thật quá buồn. Sau này dịp đón năm mới hàng năm, đều sẽ nhớ đến cái tết năm nay, nhiều gia đình như thế tan vỡ.”; “Mong người chết an nghỉ, người sống hãy trân trọng.”

Trong đợt dịch bệnh “viêm phổi Trung Cộng” này, số người tử vong tại Vũ Hán (nơi khởi nguồn virus) vẫn luôn được quan tâm, đây cũng là vấn đề mà chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn luôn cố tình che giấu. Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, trên mạng liên tiếp có thông tin phơi bày, lò hỏa thiêu Vũ Hán hoạt động suốt 24 giờ cũng không đủ dùng, nhà tang lễ tại Vũ Hán thuê làm ca tối vận chuyển thi thể, hơn nữa là “trả tiền ngay sau ca làm”, còn có video về nhà tang lễ Vũ Hán cho thấy, rất nhiều thi thể để ở nhà tang lễ đều không được xử lý, khiến cho ngoại giới nghi ngờ về số người tử vong mà chính quyền Trung Quốc báo cáo có đúng hay không.

(Ghi chú: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Trí Đạt/TrithucVN
, ,

No comments:

Post a Comment