Cập nhật tin tức nóng hổi

Bắt nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi ở TP. HCM với lãi suất hơn 1.000%/năm

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM vừa triệt phá thành công 1 đường dây cho vay nặng lãi thông qua các ứng dụng cho vay tiền nhanh, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.
Bắt nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi ở TP. HCM với lãi suất hơn 1.000%/năm
Nhóm đối tượng bị khởi tố

Hiện công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng gồm: Tu Long (SN 1992), Yuan Deng Hui (SN 1991, mang quốc tịch Trung Quốc), Chề Ngọc Trinh (SN 1995, ngụ tỉnh Đồng Nai), Lâm Cảm Quyền (SN 1990, ngụ quận 5) và Lài Thế Hùng (SN 1994, ngụ quận Bình Tân).

Qua điều tra, trinh sát PC02 phát hiện 1 nhóm người Trung Quốc gồm: Niu Li Li (chưa rõ lai lịch) và Jiang Miao (SN 1981, quốc tịch Trung Quốc) “núp bóng” phía sau 1 số công ty như V.F, B.M.V và Đ.P cung cấp các dịch vụ tài chính cho vay tiền thông qua các ứng dụng trên điện thoại như “Vaytocdo”, “Moreloan” và “VD online” với lãi suất cao.

2 người này thuê Tu Long và Yuan Deng Hui làm quản lý các công ty này, trả lương 35 triệu đồng/tháng. Cả 2 có nhiệm vụ quản lý nhân viên thẩm định hồ sơ, nhắc nhở, đòi nợ… Bên cạnh đó, cả 2 thuê Trinh làm phiên dịch và kế toán với mức lương là 15 triệu đồng/tháng. Hùng và Quyền được thuê với mức lương 10 triệu đồng/tháng vừa làm phiên dịch, thẩm duyệt hồ sơ, quản lý người vay.

Nhóm này thuê 2 căn nhà ở đường 28 và đường 30, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân cho nhân viên (khoảng 40 người) làm ở bộ phận duyệt hồ sơ vay tiền và thu hồi nợ. Sau đó, các đối tượng chủ chốt sẽ tạo các ứng dụng cho vay trên điện thoại, quảng cáo trên mạng xã hội, internet để người vay tự liên lạc.

Người có nhu cầu vay sẽ phải tạo 1 tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, CMND, số tài khoản ngân hàng), phải đồng ý theo 7 điều khoản, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy ĐTDĐ. Vì thế, kẻ cho vay nắm được hết các số điện thoại của người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay để sau này nhân viên gọi đòi nợ.

Cụ thể, khách hàng vay tiền qua ứng dụng “Vaytocdo” thì người vay lần đầu được duyệt vay tối đa 1,7 triệu đồng. Khách nhận được 1,42 triệu đồng, còn lại 272.000 đồng là phí dịch vụ. Trong vòng 8 ngày, con nợ sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi với số tiền 2.04 triệu đồng. Nếu khách hàng trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/ngày.

Với khách hàng vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online” thì người vay lần đầu được duyệt vay số tiền 1,5 triệu đồng nhưng nhận 900 ngàn đồng, còn lại 600 ngàn đồng là phí dịch vụ, tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày thì người vay phải trả gốc vay là 1,5 triệu đồng. Nếu khách vay trả chậm sẽ bị phạt từ 2-5% lãi suất/ngày.

Tính ra, người vay phải trả lãi suất lên đến 3%/ngày, tương đương 21%/tuần, 90%/tháng và 1.095%/năm. Những khách trả tiền đúng hạn, lần sau chúng sẽ cho nâng cấp để vay được nhiều tiền hơn với các cấp độ từ 1 đến 7. Cấp độ cao nhất sẽ được duyệt vay tối đa 2,75 triệu đồng.

Khách không trả nợ đúng hạn sẽ bị gọi điện, nhắn tin đe dọa lẫn bị gửi thông tin cho nhiều người thân khác nhằm làm mất uy tín và danh dự của khách. Nhiều người không chịu nổi áp lực phải nhanh chóng xoay tiền để trả cho chúng.

Sau thời gian dài theo dõi, công an đã ập vào 2 căn nhà nói trên, bắt giữ các đối tượng và thu giữ nhiều tang vật liên quan. Bước đầu, công an xác định nhóm hoạt động vào khoảng tháng 4/2019 tới nay với số tiền cho vay khoảng 100 tỷ đồng. Nhóm cho hơn 60.000 người vay ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Theo phunuonline , ,

No comments:

Post a Comment