Cập nhật tin tức nóng hổi

Chuyên gia Úc: Dịch bệnh lan tràn, ĐCSTQ khó trốn tránh trách nhiệm

Virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán) tiếp tục hoành hành và thế giới đang phải trả giá cho sự dối trá của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Salvatore Babones, một nhà xã hội học nổi tiếng kiêm phó giáo sư người Úc tại Đại học Sydney, tin rằng việc ĐCSTQ che giấu sự thật đã mang lại thảm họa cho thế giới, phải bị lên án và phải chịu trách nhiệm.
Chuyên gia Úc: Dịch bệnh lan tràn, ĐCSTQ khó trốn tránh trách nhiệm
Salvatore Babones, một nhà xã hội học kiêm phó giáo sư nổi tiếng người Úc tại Đại học Sydney. (Ảnh: Wikipedia)

ĐCSTQ che giấu sự thật dịch bệnh, vi phạm các quyền cơ bản của con người

“Không còn nghi ngờ gì nữa, ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm không thể chối cãi về những cái chết do dịch bệnh gây nên và thiệt hại gây ra cho nền kinh tế. Chính quyền ĐCSTQ hiểu rõ rằng việc che giấu sự thật về virus sẽ gây ra những cuộc khủng hoảng nào. Mặc dù ĐCSTQ có đầy đủ luật pháp minh xác, nhưng lại không chấp hành những quy định này. Điều quan trọng nhất là khi bệnh dịch bùng phát, chính quyền ĐCSTQ đã chọn cách đàn áp thông tin chân thực. Phản ứng của ĐCSTQ đối với virus đã vi phạm quyền con người cơ bản của hàng triệu người.”

“Chúng ta phải buộc ĐCSTQ chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng này ở trong và ngoài nước. Tại Trung Quốc, ngay cả khi người dân Trung Quốc phải đối mặt với chế độ toàn trị như ĐCSTQ, chúng tôi cũng hy vọng rằng họ (người Trung Quốc) cũng phải buộc Chính phủ (ĐCSTQ) chịu trách nhiệm đối về thảm họa do hành vi che giấu sự thực gây ra. Trên bình diện quốc tế, chúng ta phải buộc chính quyền ĐCSTQ chịu trách nhiệm về hành động của mình. Điều này có nghĩa là chúng ta nên thận trọng hơn về hợp tác kinh tế và y tế với Trung Quốc. Ngoài ra, chúng ta nên lên án rõ ràng tội ác xâm phạm nhân quyền của ĐCSTQ, chỉ trích dịch bệnh mà ĐCSTQ mang đến cho thế giới.”

“ĐCSTQ đàn áp thông tin chân thực về virus đã gây ra nhiều cái chết hơn và việc phong tỏa cưỡng bức do ĐCSTQ áp dụng đã vi phạm nghiêm trọng phẩm giá con người cơ bản nhất. Nếu ĐCSTQ phản ứng với cuộc khủng hoảng này một cách có trách nhiệm, sẽ có thể làm giảm đáng kể số người lây nhiễm.”

Chính phủ Úc nên đóng dấu sỉ nhục với ĐCSTQ

Vì thể diện của bản thân, ĐCSTQ đã che giấu sự thực, gây ra đại dịch, khiến dịch bệnh mất kiểm soát trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần lặp lại những lời dối trá của giới chức ĐCSTQ. Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cố tình trì hoãn việc công bố dịch viêm phổi Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán) là sự kiện khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu. Chính phủ Úc nên phản ứng thế nào với lời nói của ĐCSTQ và WHO?

Babones cho rằng “Điều quan trọng nhất mà Chính phủ Úc nên làm là đích danh lên án ĐCSTQ, đóng dấu sỉ nhục trước những hành động sai trái nghiêm trọng của ĐCSTQ và không chấp nhận lời khen ngợi của WHO đối với Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc là nơi khởi nguồn của ôn dịch, chúng ta cũng không nên đổ lỗi cho dịch bệnh của một quốc gia, nhưng phải minh xác rằng ĐCSTQ không thể chối bỏ trách nhiệm về tai họa này.”

Ngoài ra, Babones cũng kêu gọi người dân Úc sát cánh với người dân Trung Quốc và cùng điều tra tội ác của ĐCSTQ.

“ĐCSTQ sẽ không tự vấn bản thân, lại càng không nói tới việc từ bỏ quyền lực. Chúng ta nên khiến người dân Trung Quốc hiểu rằng họ nên chất vấn ĐCSTQ. Tôi cho rằng là người Trung Quốc, điều quan trọng là phải biết rằng tại hải ngoại, chúng ta không tán thành với cách nói của ĐCSTQ, cự tuyệt với các hành vi bất hợp pháp của ĐCSTQ. Chúng ta đang gửi một thông điệp cho những người ở bên trong Trung Quốc, rằng họ cần phải đứng lên, thách thức chính quyền.”

“Khi Đảng Cộng sản Liên Xô sụp đổ, người dân ở Liên Xô biết rằng ngoài Liên Xô, chính phủ và nhân dân đang lên án chính quyền ĐCS Liên Xô và chia sẻ mối quan ngại của họ. Lúc đó, Hoa Kỳ không xâm chiếm Nga, Úc không xâm chiếm Nga, nhưng chúng ta đã sát cánh cùng nhân dân Liên Xô. Đối với người dân Trung Quốc, tôi cho rằng chúng ta đã làm không đủ, vì tiền chúng ta kiếm được từ Trung Quốc nhiều hơn Liên Xô, nhưng chúng ta nên hỗ trợ người dân Trung Quốc.”

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên thẳng thắn và công khai cáo buộc hành động của ĐCSTQ không được thế giới trong thế kỷ 21 chấp nhận. Mặc dù chúng ta không kiểm soát được hành động của ĐCSTQ tại Trung Quốc, nhưng chúng ta nên trung thành với lương tâm của mình và với người dân Trung Quốc. Lên án các hành vi phạm tội mà chúng ta đã thấy, ngay cả khi sự lên án của chúng ta chưa hẳn sẽ có thể thay đổi mọi thứ. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải truyền tải một thông điệp như vậy. Điều này rất quan trọng.”

Cảnh báo về dịch bệnh: Nhà nước toàn trị dưới sự thống trị của ĐCSTQ, mỗi tổ chức đều mang họ đảng

Babones biểu thị: “Dịch bệnh đã nhắc nhở chúng ta rằng Trung Quốc vẫn là một quốc gia cộng sản dưới sự kiểm soát toàn trị. Chúng ta có thể dễ dàng quên đi sự thật này. Chúng ta yêu mến văn hóa Trung Quốc, thích đi du lịch Trung Quốc và muốn làm ăn với Trung Quốc, tất cả những điều này không hề sai. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng không phải là chúng ta đang qua lại với một chế độ bình thường, chúng ta đang qua lại với một quốc gia toàn trị. Đây là một thực tế mà mọi người sống ở các nước dân chủ có thể dễ dàng quên đi.”

“Mọi người nên nhớ rằng không có tự do ngôn luận, không có luật pháp và không có bầu cử tại Trung Quốc. Nhìn rộng hơn, mọi tổ chức ở Trung Quốc cuối cùng đều là một cơ quan nhà nước. Điều này có nghĩa đó đều là cơ quan của ĐCSTQ. Trung Quốc không có xã hội dân sự độc lập. Tại Úc, nếu chính phủ làm điều gì đó sai trái, rất nhiều người sẽ lớn tiếng phản đối. Nhưng tại Trung Quốc, không có cơ quan giám sát độc lập và người dân không có cơ hội vạch trần những sai lầm của chính phủ, đó là điều mà một đất nước toàn trị thiếu hụt.”

Babones tin rằng “Về lâu dài, chúng ta sẽ thấy tự do và dân chủ tại Trung Quốc.”

Salvatore Babones là một nhà xã hội học nổi tiếng người Úc kiêm nhà bình luận quan trọng về chủ đề giáo dục cao cấp tại Úc. Ông thường viết bài cho tờ “The Australian” và “Mặt trận buổi sáng Úc”, về các mối đe dọa đạo đức và tài chính do Úc quá phụ thuộc vào nguồn tài trợ cho hệ thống đại học của mình từ sinh viên quốc tế.

Hiện giờ Babones là phó giáo sư tại Đại học Sydney, với học vị Thạc sĩ khoa học Toán học (năm 2002) và học vị Tiến sĩ xã hội học (năm 2003) tại Đại học Johns Hopkins.

Lý Lệ Hân (Theo Epoch Times)/TrithucVN , ,

No comments:

Post a Comment