Cập nhật tin tức nóng hổi

CDC Hà Nội, máy xét nghiệm: từ 2,3 tỉ biến thành 7 tỉ

Hệ thống máy xét nghiệm REALtime PCR phòng chống COVID-19 khi nhập về Việt Nam có giá khoảng 2,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, quá trình mua bán lòng vòng, đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), đã lên tới 7 tỉ đồng.

Con số 2,3 tỉ và 7 tỉ được khẳng định bởi Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an).
COC Hà Nội, máy xét nghiệm: từ 2,3 tỉ biến thành 7 tỉ
Ảnh: Chân dung ông Nguyễn Nhật Cảm (nguồn Vnexpress)

Cho đến nay, dù hành vi ban đầu mới xác định và “Cấu kết, thông đồng, gian lận, nâng giá thiết bị” và tội danh là “Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng không khó để đoán, sẽ có tội danh mới được khởi tố bổ sung.

Một cái máy xét nghiệm trị giá 2,3 tỉ thôi mà người ta đã hô biến lên tới 7 tỉ. Hơn 2,5 lần giá trị. Có ai đó là nói đúng, Giám đốc CDC, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Nhật Cảm có đủ thứ sĩ...chỉ thiếu sĩ diện, chỉ không liêm sỉ, nếu như không nói là bất nhân, bất nghĩa.

Bất nhân, bất nghĩa là từ dùng của Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân: “Một người làm nghề y, đứng đầu cơ quan y tế dự phòng mà lại lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, vơ vét cho bản thân, đó là một điều bất nhân, bất nghĩa.

Bởi nó có thể đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của toàn dân... Bởi đây là hành vi bòn rút tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

Trong khi cả nước đang căng mình chống dịch, dồn mọi sức lực, nguồn lực cho công tác này thì hành vi của những người cán bộ trên là “lợi dụng dịch bệnh để ăn trên nỗi đau của toàn xã hội. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm.

Người ta có nhiều cách để “chết”, nhưng “chết” bằng cách tham ô tham nhũng, bằng việc ăn tiền, rất “mặn” của dân, ăn nhờ nỗi sợ và cái chết đang lơ lửng đe dọa người dân từ dịch bệnh thì đó là cái “chết” rất xấu xí,

Năm xưa, khi được mời phát biểu trong tiệc cưới của Lê Sỹ Cửu, đàn em của đại tá Trần Dụ Châu - nhà thơ Đoàn Phú Tứ đã nói: Bữa tiệc cưới của chúng ta sắp chén đẫy hôm nay/ Được dọn bằng xương máu của các chiến sĩ”.

Vụ án cắt xén quân khố, hối lộ lớn nhất thời đó sau đó được khởi tố với số tiền cáo buộc tới 40 vạn đồng.

Tham nhũng, thời nào cũng là sâu mọt. Nhưng những kẻ tham nhũng trong bối cảnh đất nước đang gian khó, nhân dân điêu đứng, thì đó là táng tận lương tâm.

Thủ tướng, đã không ít hơn 2 lần yêu cầu xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, tăng giá, làm giả và đặc biệt là trục lợi, tham ô tham nhũng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, liên quan đến gói an sinh xã hội 62.000 tỉ cũng hứa không để những đồng tiền “đi lạc”.

Có lẽ, muốn tạo ra sự răn đe, vụ án Nguyễn Nhật Cảm cần nhanh chóng được đưa ra xét xử công khai như một án điểm, như một vụ Trần Dụ Châu thứ hai.

Page Nhà Báo Điều Tra, nhà báo Đào Tuấn/ Báo Lao Động
, ,

No comments:

Post a Comment