Cập nhật tin tức nóng hổi

Kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ gần như năm 2008

Theo Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase, hệ thống tài chính của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức độ căng thẳng giống như cuộc khủng hoảng năm 2007-2008 khiến nền kinh tế toàn cầu bị “trật bánh.”
Kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ gần như năm 2008
Ảnh minh họa

Ngày 6/4, Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon nhận định Mỹ đang tiến vào “cuộc suy thoái tồi tệ” trong bối cảnh dịch COVID-19 sẽ khiến ngân hàng này bị thiệt hại tín dụng hàng tỷ USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong thư gửi cho các cổ đông của ngân hàng JPMorgan Chase, ông Dimon cảnh báo rằng hệ thống tài chính của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức độ căng thẳng giống như cuộc khủng hoảng năm 2007-2008 khiến nền kinh tế toàn cầu bị “trật bánh.”

Ông Dimon cho biết dự trữ vốn cũng như doanh thu khổng lồ năm 2019 của ngân hàng JPMorgan Chase là 48 tỷ USD trước thuế sẽ giúp ngân hàng lớn nhất quốc gia này vượt qua được cuộc khủng hoảng và giúp các khách hàng chưa phải thanh toán các khoản thế chấp và các khoản vay nợ trong thời gian dịch bệnh COVID-19 hoành hành.

Tuy nhiên, theo ông Dimon, suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 gây ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của ngân hàng trong năm 2020.

Ông Dimon khẳng định mặc dù không biết chính xác tương lai sẽ ra sao, nhưng ở mức tối thiểu, thì đó sẽ bao gồm cuộc suy thoái tồi tệ kết hợp với một số căng thẳng tài chính tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và ngân hàng này cũng không thể không bị tác động bởi những yếu tố này.

Cảnh báo của ông Dimon được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng gây tổn hại sâu rộng đối với nền kinh tế khi hàng triệu người Mỹ phải nghỉ việc trong khi các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Theo báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 3/4, khoảng 701.000 người Mỹ mất việc làm trong tháng 3 và đã có hơn 10 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong hai tuần cuối cùng của tháng 3, con số kỷ lục về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ bị tàn phá ở mức độ của một cuộc đại suy thoái.

Trước đó, cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho rằng nếu thống kê kịp thời, tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ lên tới 12-13% vào thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, bà Yellen cũng dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ giảm ít nhất 30% trong quý 2/2020, nếu không còn tồi tệ hơn nữa.

Đặng Huyền (TTXVN) ,

No comments:

Post a Comment