Cập nhật tin tức nóng hổi

Quan hệ, đồng tiền xóa hết tội danh: giang hồ đánh đập dân giữa trụ sở công an ở Thái Bình chìm xuống?

“Lẽ ra trụ sở công an phải là nơi ẩn náu, nơi an toàn với những người dân nhưng trong sự việc này, người dân bị “giang hồ” chửi bới đánh đập ở ngay trụ sở phường mà công an không can thiệp gì”, bà Lý nói. 
Quan hệ, đồng tiền xóa hết tội danh: giang hồ đánh đập dân giữa trụ sở công an ở Thái Bình chìm xuống?
Hình ảnh anh Duy nhập viện

Mới đây, PLVN có loạt bài phản ánh sự việc vợ chồng Giám đốc doanh nghiệp Lâm Quyết tại Thái Bình vì lỡ vay mượn 1,7 tỷ của “tín dụng đen”  mà công ty bị đập phá, cướp tài sản, cướp giấy tờ. Sự việc đã được trình báo công an địa phương từ hai năm nay nhưng cơ quan tố tụng không ra quyết định khởi tố vụ án. Gia đình nạn nhân cho rằng trong sự việc này, có sự bao che dung túng tội phạm.
Sau khi đăng tải loạt bài trên, PLVN tiếp tục nhận được đơn thư của bà Đinh Thị Lý (SN 1964, đăng ký HKTT số nhà 2, ngõ 331, phố Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình), cho rằng mình cũng là nạn nhân của nhóm “xã hội đen” trên và vụ việc cũng có nguy cơ bị “chìm xuồng”.

“Gí” nạn nhân từ nhà ra đến trụ sở công an

Đơn của bà Lý tố cáo nhóm người do ông Nguyễn Xuân Đường (thường gọi Đường Nhuệ, ngụ đường Lê Quý Đôn, tổ 27, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) chỉ đạo đã đánh đập mẹ con bà vào sáng ngày 18/11/2014.

Nghiêm trọng hơn, sự việc diễn ra ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình. “Lẽ ra trụ sở công an phải là nơi ẩn náu, nơi an toàn với những người dân nhưng trong sự việc này, người dân bị “giang hồ” chửi bới đánh đập ở ngay trụ sở phường mà công an không can thiệp gì”, bà Lý nói.

Theo trình bày của bà Lý, vào năm 2012 bà Lý có một sự việc khúc mắc tiền bạc liên quan đến người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Thanh Giang (ngụ Hà Nội). Khi hai bên không giải quyết được mâu thuẫn này, bà Lý cho rằng chính bà Giang đã nhờ vả ông Đường đòi tiền hộ. “Hình ảnh Đường và Giang cùng nhóm người đến trước cửa nhà tôi có máy quay hình ghi lại”, bà Lý nói.

Tối ngày 17/11/2014, bà Lý và gia đình từ Hà Nội về căn nhà ở quê tại TP Thái Bình chơi, thì bị một nhóm người lạ mặt xăm trổ đến chật nhà dọa dẫm, chửi rủa vô cớ. Bà Lý gọi điện trình báo Công an phường Trần Lãm và Cảnh sát 113 đến chứng kiến, yêu cầu nhóm người này ra khỏi nhà. Suốt đêm đó, nhóm người vẫn tập trung bên ngoài, la hét chửi bới, ném nhiều đồ vật vào nhà bà Lý.

“Họ khống chế xe ô tô nhà tôi ở ngoài đường, không cho bất cứ ai ra ngoài. Sự việc kéo dài đến 7h30 ngày 18/11/2014, tôi mở cửa, Giang đề nghị lên phường giải quyết. Con trai tôi là cháu Mai Thế Duy (SN 1988) chở tôi và Giang đi. Đi sau xe nhà tôi là hai ô tô của nhóm ông Đường, cùng rất nhiều xe máy, kèm ô tô nhà tôi lên phường”.

Theo bà Lý, khi vào phòng tiếp dân Công an phường Trần Lãm, ban đầu có một viên công an xuất hiện, sau đó người này rời đi. “Khoảng 5 – 10 phút sau ông Đường và đàn em đi vào, cử hai người đứng ngoài chắn hai bên cánh cửa”, bà Lý nói.

Đơn của bà Lý tố cáo chi tiết các hành vi, tuy nhiên do sự việc trình bày trong đơn quá khủng khiếp, nên chúng tôi chỉ có thể lược thuật như sau: Bà Lý tố cáo bị ông Đường chửi rủa mạt sát lăng nhục thậm tệ, đánh vào mặt con trai bà Lý, nhổ bọt vào mặt bà Lý, quặp chặt cổ bà Lý dọa giết…

Vẫn lời bà Lý: “Lúc đó cửa phòng tiếp dân hé mở, tôi thấy một chiến sĩ công an nhìn vào xong không nói gì. Hai đối tượng đứng giữ cửa khép chặt lại. Ông Đường tiếp tục đánh chửi mẹ con tôi”.

Bà Lý trình bày, sau đó cửa phòng tiếp dân được mở, một cán bộ công an phường đi vào. “Tôi trình báo sự việc vừa xảy ra, anh ấy chỉ vào mặt tôi: “Chị đừng coi đây là cái chợ”. Tôi vẫn trình bày mẹ con tôi vừa bị ông Đường đánh, cán bộ công an phường nói “đánh đâu mà đánh”.

Tới chiều hôm đó, mẹ con bà Lý được đi khám thương, chụp chiếu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Bà Lý bị chấn thương phần mềm và bà cho rằng “đau âm bên trong”. Con trai bà là anh Mai Thế Duy bị vỡ xương hàm mặt, phải mổ và phẫu thuật đóng đinh. Theo bà Lý, kết quả trưng cầu giám định pháp y tại Trung tâm Pháp y Thái Bình thể hiện con bà bị thương tật 15%.

Một ngày sau, gia đình bà Lý tiếp tục bị nhóm “giang hồ” đến chửi rủa, đập phá camera. Bà Lý lúc này tố sự việc đến Công an TP Thái Bình, được mời đến lập biên bản lấy lời khai.

Tạm đình chỉ điều tra vì lý do bất ngờ

Bà Lý cho rằng đã cung cấp các clip, hình ảnh và sự việc ngay sau khi xảy ra đã được lập biên bản, việc bà và con trai bị thương tích là rất rõ ràng, tuy nhiên phải hơn một tháng rưỡi sau khi xảy ra vụ án, Công an TP Thái Bình mới ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 41 ngày 5/1/2015.

Bất ngờ hơn nữa, sáu tháng sau đó, đến ngày 5/7/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình lại ra Quyết định số 10 tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự nói trên. Văn bản do Thiếu tá Cao Giang Nam, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký. Lý do của quyết định này là: Chưa xác định được bị can trong vụ án và đã hết thời hạn điều tra.

Bà Lý bức xúc: “Sự việc có các nhân chứng, vật chứng rõ ràng, xảy ra ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, nhưng CQĐT lại kết luận “chưa xác định được bị can trong vụ án” là vô lý, có dấu hiệu bao che, dung túng tội phạm”.

Bà Lý kể từ sau khi nhận được quyết định tạm đình chỉ điều tra nói trên, đã gửi đơn thư tố cáo, khiếu nại đến các cấp yêu cầu khôi phục điều tra vụ án.

Dù đã bốn năm trôi qua từ khi xảy ra, vụ việc có dấu hiệu bị “chìm xuồng”, gia đình bà sống trong uất ức bởi nghi phạm cố ý gây thương tích, hành hung, xúc phạm mẹ con bà giữa “thanh thiên bạch nhật” ngay tại trụ sở công an phường vẫn nhởn nhơ; nhưng bà tin kẻ xấu không thể mãi thách thức sự nghiêm minh của pháp luật, nhất định sự việc sẽ được làm rõ.

Cơ quan chức năng trả lời ra sao về những tố cáo liên quan tới nhóm “xã hội đen” nói trên? Và sau khi đăng tải loạt bài, các nạn nhân của nhóm đối tượng này đã đồng loạt gửi đơn tố cáo tới PLVN, đề nghị báo chí tiếp tục vào cuộc đưa sự việc ra ánh sáng pháp luật. PLVN sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo tới.

Nhận định về vụ việc, Luật sư Trần Hồng Lĩnh (Đoàn Luật sư TP Hải Phòng) nói: “Theo tố cáo và các chứng cứ do bà Lý đưa ra, sự việc xảy ra tại trụ sở công an phường, trong giờ làm việc buổi sáng, có rất đông cán bộ, chiến sỹ. Đây là cơ quan giữ gìn an ninh trật tự xã hội mà lại để xảy ra việc hành hung công dân như thế mà không can thiệp thì quả là quá vô cảm.

Mặt khác, người ta có quyền đặt nghi ngờ rằng, tại sao khi mẹ con bà Lý đến trụ sở công an phường đợi làm việc thì ông Đường lại biết để đến và xông vào như chỗ không người? Vì công an sơ hở không bảo vệ trụ sở kỹ lưỡng, vì nghiệp vụ kém, hay có sự dung túng, “phối hợp” nào đó?

Một điều rất vô lý nữa, đó là Công an TP Thái Bình quyết định đình chỉ điều tra với lý do “chưa xác định được bị can”. Đây rõ ràng không phải là án mờ, sự việc xảy ra ban ngày tại trụ sở công an phường, đơn tố cáo nêu tên đích danh… mà sao lại kết luận vậy? Công an địa phương đã làm đúng vai trò, trách nhiệm trong vụ này chưa?

Vì vụ việc xôn xao dư luận địa phương, theo tôi, cơ quan có thẩm quyền cần khôi phục điều tra lại vụ án để xử lý đúng người, đúng tội, trả lời rõ ràng giải tỏa bức xúc dư luận. Vụ án có dấu hiệu dung túng, bao che, bỏ lọt tội phạm, cần xác định rõ, nghiêm khắc xử lý, nhằm củng cố niềm tin của người dân”.

Theo baophapluat.vn , , ,

No comments:

Post a Comment