Cập nhật tin tức nóng hổi

TNS Graham tin nhà độc tài Kim Jong-un ‘đã chết hoặc mất năng lực’

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ hôm 26/4 nói rằng ông tin nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un “đã chết hoặc mất năng lực hành vi”.
TNS Graham tin nhà độc tài Kim Jong-un ‘đã chết hoặc mất năng lực’
Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, Thượng nghị sĩ Graham lưu ý rằng Bắc Hàn là quốc gia cộng sản kiểm soát chặt chẽ mọi khía cạnh đời sống hàng này, bao gồm cả truyền thông. Điều đó có nghĩa rằng bất kỳ tin tức nào về ông Kim sẽ phải được truyền thông nhà nước hoặc các quan chức đảng cầm quyền xác nhận.

“Đó là một xã hội khép kín, tôi không trực tiếp biết bất cứ điều gì về họ. Nhưng tôi chắc mình sẽ sốc nếu ông [kim] không chết hoặc không rơi vào trạng thái mất năng lực hành vi, bởi vì những tin đồn như thế này không thể kéo dài mãi hoặc không có câu trả lời trong một xã hội khép kín như vậy”, ông Graham nói.

“Do đó, tôi tin ông ta đã chết hoặc đã mất năng lực hành vi”, Thượng nghị sĩ Graham nói thêm.

Ông Graham cũng cho biết nếu ông Kim qua đời, ông hy vọng lãnh đạo kế cận sẽ làm việc với Tổng thống Trump để “làm cho Bắc Hàn trở thành nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

Tin đồn về cái chết của ông Kim Jong-un rộ lên sau khi ông không tham dự lễ kỷ niệm 108 ngày sinh của nhà lập quốc Bắc Hàn Kim Nhật Thành, cũng là ông nội của ông Kim Jong-un. Ngày 15/4 mà Bắc Hàn gọi là “Ngày của Mặt Trời” là một trong những ngày nghỉ lễ quan trọng nhất của quốc gia bí hiểm này. Thông tin từ báo chí Bắc Hàn cho biết ông Kim Jong-un luôn có mặt trong đại lễ mừng sinh nhật ông nội kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2011.

Sau khi vắng mặt sự kiện “Ngày của Mặt Trời”, ông Kim Jong-un tiếp tục không xuất hiện trong lễ kỷ niệm 88 năm thành lập quân đội hôm 25/4.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã đưa tin, kênh truyền thông chính thức của Bắc Hàn đã không đưa tin về các hoạt động công khai của ông Kim Jong-un kể từ ngày 11/4, khiến tin đồn ông Kim lâm trọng bệnh càng có cơ sở.

Theo ET Today trích dẫn thông tin đăng hôm 24/4 trên Tuần san Hiện đại của Nhật Bản chỉ ra, biên tập viên đặc biệt Daisuke Kondo của tuần san này đã trích dẫn thông tin từ những nhân viên y tế liên quan của phía Trung Quốc nói rằng khi ông Kim Jong-un đang đi thực địa, đột nhiên dùng tay ôm lấy tim và bị ngã. Các bác sĩ đi cùng đã nhanh chóng đưa ông Kim đến bệnh viện gần đó cấp cứu. Đồng thời, Bắc Hàn đã khẩn cấp đề nghị Trung Quốc giúp đỡ, “xin hãy gửi một đội ngũ y tế từ Bắc Kinh ngay lập tức”.

Reuters hôm 25/4 dẫn 3 nguồn tin cho biết một quan chức cấp cao của Ban Liên lạc đối ngoại Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã dẫn đầu đoàn đại biểu rời Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng vào ngày 23/4 để tư vấn về sức khỏe của ông Kim Jong-un, đây là cơ quan chủ yếu trong xử lý các sự vụ liên quan đến Bắc Hàn của chính quyền Trung Quốc.

Trong khi đó, hôm 24/4, Cục đường sắt Thẩm Dương – Tập đoàn đường sắt Trung Quốc phát đi thông báo cho biết, từ ngày 28/4 – 29/5, sẽ tạm thời ngừng hoạt động hơn 20 chuyến tàu, các chuyến tàu liên quan đi qua các thành phố lớn Bắc Kinh, Trường Xuân, Cát Lâm, Thẩm Dương, Đại Liên, Cáp Nhĩ Tân, trong đó có 2 thành phố nằm giáp Bắc Triều Tiên là thành phố Đan Đông và Hồn Xuân.

Cho đến nay, giới chức và truyền thông nhà nước Bắc Hàn vẫn chưa có bất cứ động thái nào liên quan tới các tin tức loan báo ông Kim Jong-un không khỏe, chết não hoặc đã qua đời.

Tuy nhiên, các quan chức của Hàn Quốc đã bác bỏ tin đồn về sức khỏe của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn. Họ nói rằng cho đến 26/4, ông Kim “vẫn đang sống và khỏe mạnh”.

Xuân Thành/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment