Cập nhật tin tức nóng hổi

Vietnam Airlines: Hơn 10.000 lao động phải nghỉ việc

Do dịch viêm phổi Vũ Hán, Vietnam Airlines phải cho nghỉ việc hơn 10.000 lao động (chiếm hơn 50% tổng số lao động trong công ty).
Vietnam Airlines: Hơn 10.000 lao động phải nghỉ việc
Vietnam Airlines: Hơn 10.000 lao động phải nghỉ việc. (Ảnh: Senohrabek/Shutterstock)

Ông Dương Trí Thành – Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán, hãng đang phải đối mặt với những thách thức mang tính sống còn.

Vietnam Airlines phải đột ngột dừng gần như toàn bộ hoạt động với gần 100 máy bay trong tổng số 106 máy bay phải tạm ngừng khai thác.

Hiện từ 0h ngày 1/4, mỗi ngày Vietnam Airlines chỉ thực hiện 6 chuyến bay/ngày giữa Hà Nội – TP.HCM và Đà Nẵng. Do đó, lực lượng phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines phải ngừng việc lên tới 90%.

Với lịch bay và tình hình diễn biến dịch bệnh như hiện nay, dự kiến năm 2020, Vietnam Airlines sẽ giảm tải cung ứng khoảng 60%; doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng tương đương giảm 65% so với kế hoạch.

Ông Thành cho biết Vietnam Airlines đã, đang và sẽ áp dụng nhiều giải pháp như tái cơ cấu lao động, tinh giản biên chế; tổ chức lại bộ máy, dây chuyền sản xuất; điều chỉnh thu nhập; cắt toàn bộ các khoản chi chưa thực sự cấp bách; giãn/hoãn các khoản chi có thể; đàm phán để giảm đơn giá, giảm giá đối với các hợp đồng đã ký kết…

Cũng theo ông Thành, trong toàn Tổng công ty, hơn 50% người lao động phải ngừng việc , toàn bộ người lao động phải giảm lương, thậm chí cán bộ từ cấp Ban trở lên tự nguyện không nhận lương.

Hiện hãng có khoảng hơn 20.000 cán bộ nhân viên, trong đó lực lượng phi công là 1.200 người, kỹ sư máy bay có 2.500 người, đội ngũ tiếp viên 3.000 người.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc số lượng người lao động của Vietnam Airlines phải ngừng việc lên tới hơn 10.000 người.

Kim Long/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment