Cập nhật tin tức nóng hổi

Yêu cầu tạm dừng toàn bộ dịch vụ của công ty Trường Sinh

Sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân Covid-19 thứ 219, Hưng Yên đã lập “vùng cách ly” phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn nơi bệnh nhân này cư trú, có diện tích 2,5 hecta, với 1.404 người.
Yêu cầu tạm dừng toàn bộ dịch vụ của công ty Trường Sinh
Trao đổi trưa 2.4, bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, cho biết ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm 219 tại xã Tân Quang, (huyện Văn Lâm), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên đã họp trực tuyến khẩn cấp với huyện Văn Lâm.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng yêu cầu ngay lập tức phải khoanh vùng cách ly thôn Chí Trung (là nơi cư trú của gia đình bệnh nhân 219), nhanh chóng làm xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2.

Cũng theo bà Anh, ngay trong sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định về việc thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch Covid - 19 ở thôn Chí Trung, trên diện tích 2,5 ha với 1.404 người (921 nhân khẩu với 302 hộ và 483 người tạm trú).

Thời gian cách ly tối thiểu là 28 ngày, kể từ 2.4, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao chủ tịch UBND huyện Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tân Quang, triển khai thực hiện việc thiết lập vùng cách ly. Sở Y tế, các sở, ban ngành phối hợp thực hiện.

Cũng theo bà Anh, bệnh nhân 219 nhiễm Covid-19 là bà P.T.C (59 tuổi), con dâu của cụ N.T.H (88 tuổi, bệnh nhân thứ 161).

Bệnh nhân C. có tiền sử dịch tễ là đi chăm sóc mẹ tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, cùng phòng bệnh với Bệnh nhân 133 (ở Lai Châu) từ ngày 16.3.

Cụ H. có 2 con trai, thì đến nay, cả 2 con dâu, cháu ruột và bản thân cụ đã mắc Covid-19, đều từ Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Toàn gia đình cụ H. hiện đều đã phải đi cách ly.

Ngày 25.3, sau khi có thông tin về người mắc Covid-19 tại Khoa Thần kinh, bệnh nhân 219 đã gọi điện đến đường dây nóng phòng chống dịch để phản ánh.

Do, có một số triệu chứng, nên bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám và nhập viện để cách ly ngay.

Theo lãnh đạo Sở, ngay từ ngày 25.3, cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành rà soát, xác minh các trường hợp F1 tiếp xúc với bà C., gồm 7 người, và đưa ngay lên cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Văn Lâm. Ngoài ra, xác định 34 trường hợp là F2, 36 trường hợp F3. Y tế địa phương cũng đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ khu vực nhà bà C. tại thôn Chí Trung, các địa điểm liên quan khác.

"Trong sáng nay, sau khi Bộ Y tế công bố chính thức trường hợp bệnh nhân C. là bệnh nhân số 219, chúng tôi đã tiếp tục rà soát và chuyển thêm 34 trường hợp từ F2 lên F1; chuyển 36 trường hợp từ F3 lên F2. Hiện nay, tổng số có 70 trường hợp liên quan đến đến bệnh nhân này đang được quản lý và hiện sức khỏe tốt, đã được lấy mẫu xét nghiệm", bà Anh thông tin.

Bộ Y tế yêu cầu rà soát tình trạng sức khỏe nhân viên Công ty Trường Sinh và nhân viên y tế tại các bệnh viện có sử dụng dịch vụ của công ty này, tạm dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của công ty tại cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, qua rà soát cho thấy Công ty Trường Sinh đang cung cấp dịch vụ tại 5 bệnh viện, bao gồm Bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cơ sở tại Hà Nội và Hà Nam), Bệnh viện Nội tiết trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị và Bệnh viện A Thái Nguyên.

Trong số này, Bệnh viện Bạch Mai đã xét nghiệm cho 91 người làm việc cho Trường Sinh và trên 650 người có liên quan, đến nay phát hiện 26 mẫu COVID-19 dương tính là nhân viên Trường Sinh. Bệnh viện Hữu Nghị đã lấy mẫu cả 15 người của Trường Sinh, đều âm tính. Tuy nhiên nhóm nhân viên này đều đang được cách ly tại Hà Nội, bệnh viện cũng đã tạm đóng cửa nhà ăn.

Bệnh viện Nội tiết trung ương đã cho xét nghiệm 19 nhân viên Trường Sinh làm việc tại khu vực cung cấp suất ăn cho bệnh viện, cùng 3 nhân viên y tế của khoa dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế làm nhiệm vụ giám sát. Hiện tại tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính, nhưng bệnh viện cũng đang tìm đơn vị cung cấp suất ăn mới.

Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, Công ty Trường Sinh có 4 nhân viên làm việc tại siêu thị trong bệnh viện và không cung cấp suất ăn, hiện cả 4 nhân viên này đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Tính đến 2-4 đã có 26 trong số 222 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam là nhân viên Công ty Trường Sinh (toàn bộ làm việc tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai). Đây là một trong 2 ổ dịch COVID-19 lớn nhất tính cho đến nay.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tạm dừng toàn bộ dịch vụ của công ty, rà soát kiểm tra sức khỏe toàn bộ nhân viên công ty và bệnh viện, khử khuẩn bệnh viện và tìm đơn vị cung cấp mới trong khi Trường Sinh tạm ngừng cung cấp dịch vụ.

Tổng hợp/Thanh Niên/Tuổi trẻ ,

No comments:

Post a Comment