Cập nhật tin tức nóng hổi

10 năm sau khánh thành, bảo tàng Hà Nội vẫn chưa thể mở cửa đón khách

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về lý do điều chuyển Bảo tàng Hà Nội về Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch quản lý thay cho UBND TP Hà Nội, Thủ tướng nói do bảo tàng đã khánh thành 10 năm vẫn chưa thể mở cửa đón khách.
10 năm sau khánh thành, bảo tàng Hà Nội vẫn chưa thể mở cửa đón khách
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Dương Minh Ánh tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khoá XIV về việc quản lý, sử dụng công trình Bảo tàng Hà Nội, lý do điều chuyển Bảo tàng Hà Nội về Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL).

Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực VHTT&DL đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 429/QĐ-TTg ngày 18-4-2019 quy định: "Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cơ bản có 1 bảo tàng cấp tỉnh (giai đoạn đến năm 2021) và tiếp tục duy trì 1 bảo tàng cấp tỉnh cho giai đoạn đến năm 2030".

Công trình Bảo tàng Hà Nội khánh thành từ năm 2010, nhưng phải bổ sung, điều chỉnh lớn, gần như cấu trúc lại hoàn toàn nội dung trưng bày, do việc mở rộng phạm vi hành chính của Thủ đô, nên đến nay vẫn chưa hoàn thành trưng bày nội thất để có thể chính thức mở cửa đón khách tham quan.

Vì vậy, Thủ tướng đã giao Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả công trình Bảo tàng Hà Nội.

Trước đó, ngày 12-9-2019, Văn phòng Chính phủ đã văn bản gửi Bộ VHTT&DL, UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ VHTT&DL xây dựng đề án chuyển Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ Bộ VHTT&DL về TP Hà Nội và giao Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội xây dựng đề án chuyển Bảo tàng Hà Nội về Bộ VHTT&DL trình Thủ tướng.

Hiện Bảo tàng Hà Nội mở cửa miễn phí bởi sau gần 10 năm ra đời (từ năm 2010), bảo tàng này vẫn chưa hoàn thành trưng bày. Năm 2019, Bảo tàng đặt mục tiêu cuối năm 2020 sẽ thi công xong các không gian trưng bày để mở cửa đón khách.

Trong khi đó, theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội khi phê duyệt dự án này thì đến năm 2016 bảo tàng phải hoàn thành các trưng bày để đón công chúng nhưng bảo tàng đã liên tục phải "khất nợ".

Ông Nguyễn Tiến Đà - giám đốc Bảo tàng Hà Nội - giải thích sự chậm trễ tiến độ này với Tuổi Trẻ Online là do kết quả sưu tầm hiện vật để trưng bày không được như mong muốn và bảo tàng cũng muốn có được một thiết kế trưng bày hiện đại, hấp dẫn nên cần thời gian.
---
Tuấn Nguyên, NBDT/Theo Báo Tuổi trẻ ,

No comments:

Post a Comment