Cập nhật tin tức nóng hổi

Cảnh báo nguy cơ virus DIV1 trên tôm lây từ Trung Quốc vào Việt Nam

Hiện loại virus mới có tên Decapod iridescent virus 1 (DIV1) đang gây ảnh hưởng lớn cho ngành nuôi tôm của Trung Quốc.
Cảnh báo nguy cơ virus DIV1 trên tôm lây từ Trung Quốc vào Việt Nam
Cảnh báo nguy cơ virus DIV1 trên tôm lây từ Trung Quốc vào Việt Nam. (Ảnh: shutterstock)

Ngày 20/5, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia); UBND các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu và Điện Biên về việc tăng cường quản lý thủy sản vận chuyển qua biên giới.

Theo Bộ này, mạng lưới các Trung tâm nuôi trồng thủy sản vùng châu Á – Thái Bình Dương (NACA) cho biết loài virus mới có tên là Decapod iridescent virus 1 (DIV1) đã gây thiệt hại cho ngành nuôi tôm tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

Virus DIV1 được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2014 trên mẫu tôm càng đỏ tại tỉnh Phúc Kiến, tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Chiết Giang và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tháng 2/2020, bệnh xuất hiện trở lại ở tỉnh Quảng Đông và đã gây ảnh hưởng cho khoảng 1/4 diện tích nuôi tôm ở tỉnh này. Virus lây nhiễm cho tôm ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng và đã được phát hiện gây bệnh trên một số loài tôm biển, tôm nước lợ và tôm nước ngọt.

Hiện đã phát hiện một số loài cảm nhiễm virus DIV1, bao gồm: tôm càng đỏ, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, tôm hùm đất hay tôm hùm nước ngọt, tôm càng sông hay tôm chà và tôm gai.

Bộ Nông nghiệp cho biết hiện chưa có thông tin về bệnh do DIV1 xuất hiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, để phòng dịch, Bộ đề nghị Thường trực BCĐ 389 quốc gia yêu cầu BCĐ 389 của các tỉnh biên giới xử lý các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản,…

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị UBND các tỉnh biên giới Trung Quốc kiểm soát việc vận chuyển qua biên giới đối với tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản; xử lý các trường hợp vận chuyển trái phép,…

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment