Cập nhật tin tức nóng hổi

Luật riêng ở Thái Bình về 2 vụ án Đường Dương và Nguyễn Văn Điều?

Hai vụ án  Đường Dương và Nguyễn Văn Điều tại Thái Bình mà người phạm tội có nhân thân tương đối đặc biệt có vẻ đang bị “delay”.

Theo báo cáo đề ngày 9/5 của Bộ Công an, nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Ðường cầm đầu hoạt động trên phạm vi địa bàn tỉnh Thái Bình, do Công an tỉnh Thái Bình điều tra theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đây là vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm nên lãnh đạo Bộ Công an (trực tiếp là Bộ trưởng và Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an) đã thường xuyên chỉ đạo, trực tiếp làm việc với Ban Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình để chỉ đạo quyết liệt công tác điều tra vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Đến nay, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố mới và phục hồi điều tra 4 vụ, 15 bị can.
Luật riêng ở Thái Bình về 2 vụ án Đường Dương và Nguyễn Văn Điều?
Cặp vợ chồng Đường - Dương.

Đến ngày 21/5, trả lời báo chí, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, việc để ổ nhóm Nguyễn Xuân Đường hoạt động trong thời gian dài ở địa phương, có trách nhiệm về mặt công tác nghiệp vụ phòng, chống tội phạm của Công an tỉnh Thái Bình.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo vụ án này. Hằng tuần, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 1593) của tỉnh Thái Bình họp, nghe và cho ý kiến chỉ đạo. Giám đốc và Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã trực tiếp chỉ đạo chuyên án và các vụ án liên quan đến Nguyễn Xuân Ðường.

Tuy nhiên, hơn 1 tuần, thông tin về những hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Đường đặc biệt là những hành vi phạm tội liên quan đến 4 cán bộ Trung tâm Đấu giá tài sản và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Thái Bình chưa được “lộ sáng”. Hiện tại, những hành vi phạm tội của vợ chồng Đường - Dương mới dừng lại vài vụ đánh người, cưỡng đoạt tài sản thường thấy ở những tên tội phạm tép riu chứ không phải của cặp vợ chồng cầm đầu ổ nhóm hoạt động theo hướng xã hội đen.
Luật riêng ở Thái Bình về 2 vụ án Đường Dương và Nguyễn Văn Điều?
Đây không phải là vụ án duy nhất ở tỉnh Thái Bình rơi vào trạng thái “im lặng”. Vụ tai nạn giao thông liên quan đến ông Nguyễn Văn Điều, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình cũng phải “chờ” 19 ngày mới được khởi tố. Dù vụ việc tương đối đơn giản, và được báo chí thông tin chi tiết: Chiếc ô tô tông chết một phụ nữ 63 tuổi đi xe đạp đã bỏ chạy, tông vào xe máy khác làm người lái xe máy bị văng ra lề đường. Sau đó, ô tô chạy tiếp về phía khu công nghiệp Phúc Khánh và bị người dân chặn lại trong khu công nghiệp. Tài xế rất giống ông Trưởng ban Nội chính cố thủ trong xe và chỉ dời đi cùng cảnh sát.

Vụ án này đã được khởi tố nhưng người lái xe vẫn chưa bị khởi tố vụ án. Những động thái chậm chạp của cơ quan tố tụng khiến dư luận không khỏi liên tưởng: Nếu hành vi đó do một người dân thường thực hiện thì có lẽ tiến trình tố tụng sẽ trơn tru hơn rất nhiều.

Hai vụ án tại Thái Bình mà người phạm tội có nhân thân tương đối đặc biệt có vẻ đang bị “delay”. Sự im ắng từ phía cơ quan chức năng lại khiến dư luận dậy lên những câu hỏi về những mối quan hệ “đặc biệt” của vợ chồng Đường - Dương với một số quan chức địa phương và có thể cấp cao hơn. “Hoạt động của ổ nhóm Ðường - Dương đã được lực lượng công an tỉnh Thái Bình theo dõi, phát hiện và đấu tranh từ năm 2010”. Khẳng định này của Công an tỉnh Thái Bình khó được chấp nhận nếu nhìn vào sự ngông nghênh coi thường pháp luật của cặp vợ chồng này trước khi bị bắt cũng nhưng những động thái chậm chạp của cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình hiện nay.

Phải chăng có “luật riêng” tại quê lúa?

Theo Báo Đại Đoàn Kết , , ,

No comments:

Post a Comment