Cập nhật tin tức nóng hổi

Bộ GTVT rút lại quy định bật đèn xe máy ban ngày để phù hợp với môi trường ở VN

Đại diện Bộ GTVT cho biết, sẽ không quy định 'cứng' thành quy tắc giao thông đối với quy định bắt buộc bật đèn nhận diện vào ban ngày đối với xe máy.

Tại Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp để hoàn thiện dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) vào ngày 2/6 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GTVT) cho biết, sẽ không quy định "cứng" thành quy tắc giao thông đối với quy định bắt buộcđối với xe máy. Thay vào đó chỉ quy định về đèn nhận diện thành một cấu thành bắt buộc của phương tiện.
Bộ GTVT rút lại quy định bật đèn xe máy ban ngày để phù hợp với môi trường ở VN
Bộ GTVT cho biết, sẽ không quy định "cứng" thành quy tắc giao thông đối với quy định bắt buộc bật đèn nhận diện vào ban ngày đối với xe máy.

Bà Nga lý giải, trong phần quy tắc giao thông đường bộ, dự thảo Luật đưa ra các quy định liên quan đến nhận diện, đây là nội dung được Luật hóa theo quy định tại Điều 32 Công ước về Giao thông đường bộ, đã được nghiên cứu và áp dụng ở nhiều quốc gia, bao gồm cả các quốc gia có khí hậu tương đồng Việt Nam.

"Trên cơ sở ý kiến đóng góp của người dân, dự thảo đã được chỉnh lý theo hướng không quy định cứng thành quy tắc giao thông mà chỉ quy định về đèn nhận diện thành một cấu thành bắt buộc của phương tiện để vừa đảm bảo quy định của công ước Viên vừa đảm bảo cơ chế phòng ngừa tai nạn cho người dân", bà Nga cho hay.

Còn theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, việc xây dựng hành lang pháp lý đi vào cuộc sống, tạo động lực phát triển đất nước là vấn đề quan trọng.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, Ngành GTVT có 5 luật tương ứng với 5 lĩnh vực, trong đó, (Luật GTĐB) năm 2008 đã thực hiện được 10 năm. Khi xây dựng Luật GTĐB năm 2008 cũng đã được xây dựng chất lượng, có tầm nhìn, được thực hiện ổn định trong 10 năm, đã tạo hành lang pháp lý cho ngành đường bộ phát triển.

Đặc biệt, ông Lê Đình Thọ nhấn mạnh, Luật cũng đã dự báo, đề cập chi tiết, các quy tắc giao thông phù hợp với điều kiện Việt Nam, và hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, hệ thống biển báo đã tiệm cận với các nước phát triển. Thêm nữa, quy định về con người, phương tiện cũng không thua kém các nước, hành lang pháp lý quản lý không có nhiều bất cập nếu so với nhiều nước. Đơn cử như Thái Lan đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam đối với quy định lắp thiết bị giám sát hành trình.
Bộ GTVT rút lại quy định bật đèn xe máy ban ngày để phù hợp với môi trường ở VN
Với việc ở Việt Nam ánh sáng nhiều cộng với hành triệu xe máy đi trên đường thì việc phải bật đèn xe máy cả ngày theo nhiều chuyên gia giao thông là việc không cần thiết.

Cũng theo ông Thọ, với nhu cầu và tầm nhìn cho phát triển đất nước và vai trò quan trọng của lĩnh vực, từ đó tạo hành lang pháp lý cho tương lai lâu dài. Việc sửa Luật GTĐB lần này, Bộ GTVT xác định sửa để ổn định ít nhất trong 10 năm. Trong đó, có tầm nhìn, dự báo những yếu tố mới, đưa được hành lang pháp lý mà đối tượng chi phối trong luật ổn định.

Mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước, trước hết là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông được tiên đi trước 1 bước. Vì vậy, trong xây dựng Luật GTĐB phải tạo được hành lang pháp lý, có cơ chế chính sách chủ trương đầu tư hạ tầng ổn định.

"Đến nay thủ tục trình Luật GTĐB sửa đổi đã trình Quốc hội khóa 9 thông qua chủ trương, đến tháng 10 sẽ trình Quốc hội thảo luận và đến kỳ họp Quốc hội khóa mới sẽ thông qua Luật. Hiện dự thảo Luật đang được đăng tải xin ý kiến của nhân dân và các thành phần kinh tế, nhiều ý kiến đóng góp Luật càng hiệu quả, có hành lang cho sợ phát triển ổn định", Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết.

Luật GTĐB mới phải thúc đẩy phát triển giao thông đường bộ

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-Vũ Tiến Lộc nhìn nhận, Luật GTĐB qua hơn 10 năm triển khai là cơ sở pháp lý quan trọng giúp hạn chế tai nạn giao thông, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao ý thức người tham gia giao thông.
Bộ GTVT rút lại quy định bật đèn xe máy ban ngày để phù hợp với môi trường ở VN
Tại dự thảo sửa đổi Luật GTĐB, Bộ GTVT đề xuất mới quy định xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn cả ban ngày.

Theo ông Lộc, trước phát triển của kinh tế, giao thông đường bộ đang là nút thắt cả về phần cứng và phần mềm, phí vận tải xếp vào nhóm cao trong khu vực, số người chết TNGT cao. Nguyên nhân thiếu đồng bộ chưa bắt kịp thực tiễn quy định pháp luật giao thông đường bộ, nhất là phát triển công nghệ khiến cơ quan quản lý nhà nước lúng túng.

"Luật GTĐB mới cần tạo hành lang pháp lý điều chỉnh vận tải, thúc đẩy phát triển giao thông đường bộ và kinh tế đất nước, hội nhập giao thông đường bộ trong khu vực. Trong đó, nhiều vấn đề cộng đồng doanh nghiệp quan tâm như việc phân loại các loại hình, điều kiện kinh doanh vân tải, cấp phép điều hành giao thông thông minh, quản lý điều hành cao tốc. Luật GTĐB mới phải mở đường cho hướng phát triển đó", ông Lộc nói.

Trước đó, Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, trong đó, bổ sung nhiều quy định mới. Đáng chú ý là đề xuất xe máy phải bật đèn sáng suốt cả ngày.

Theo đó, tại khoản 3 điều 27 dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi) quy định: "Trong suốt cả ngày, xe môtô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau. Vào ban đêm hoặc khi trời tối hoặc khi có sương mù, thời tiết xấu bị hạn chế tầm nhìn phải bật sáng những đèn chiếu xa hoặc chiếu gần, đèn chiếu hậu hoặc đèn định vị theo thiết kế của nhà sản xuất".

Đề xuất này của Bộ GTVT sau đó đã vấp phải sự phản ứng của người dân, các chuyên gia ô tô, xe máy và chuyên gia giao thông. Đa số cho rằng, ta học hỏi nhưng không nên áp dụng quy định của các nước vào thực tế ở nước ta./.

Phi Long/VOV.VN ,

No comments:

Post a Comment