Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhiều học sinh Trung Quốc tự tử vị bị phong tỏa Covid-19

Theo báo cáo Trung Quốc có 18 học sinh đã nhảy lầu tự tử từ các tòa nhà trong 3 tháng qua hậu dịch Covid-19.
Nhiều học sinh Trung Quốc tự tử vị bị phong tỏa Covid-19
Một lớp học tại Thượng Hải ngày 7/5. Ảnh: Reuters

Reuters ngày 11/6 đưa tin một số học sinh Trung Quốc trở lại trường học sau thời gian phong toả vì dịch Covid-19 đang phải vật lộn với xung đột gia đình trong khi một số khác trầm cảm vì dịch bệnh ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Theo thông tin của phó quận trưởng quận Tân Phố Đông - Li Guohua thừa nhận trên tạp chí tài chính Caixin vào tháng 5, chỉ tính riêng ở một quận tại Thượng Hải, giới chức đã ghi nhận 14 trường hợp học sinh tiểu học và trung học cơ sở tự tử tính từ đầu năm nay, con số cao hơn rất nhiều so với 3 năm trước.

Còn theo báo cáo của tờ Health Times ngày 7/6, Trung Quốc có 18 học sinh đã nhảy lầu tự tử từ các tòa nhà trong 3 tháng qua. Đồng thời, bài viết cũng dẫn lời các chuyên gia kêu gọi nên tập trung hơn vào sức khỏe tâm thần của học sinh. Tuy nhiên, bài báo đã sớm bị xóa, một phản ứng phổ biến ở Trung Quốc khi các chủ đề nhạy cảm được nêu ra.

Phát biểu tại kỳ họp quốc hội vào tháng trước,Yan Wu– Phó thị trưởng thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông thừa nhận: “Đã xảy ra những vụ việc đau lòng khi trường học mở cửa trở lại. Điều này cho thấy tầm quan trọng và cấp bách của việc quan tâm đến sức khoẻ tâm thần ở những học sinh tuổi đời còn trẻ”.

Một cuộc khảo sát trực tuyến với 1,22 triệu học sinh tiểu học và trung học do Ủy ban y tế tỉnh Quảng Đông và một trường đại học thực hiện kết luận rằng, 10,5% học sinh đang phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Vào cuối tháng 4, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã khuyến cáo các trường học chú ý đến sức khỏe tâm thần của học sinh và điều chỉnh kế hoạch giảng dạy để giảm bớt áp lực học tập cho học sinh. Sau lời kêu gọi của Bộ Giáo dục, khoảng một tá chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó tỉnh An Huy đã quyết định bỏ một số kỳ thi.

Thành phố tâm dịch Vũ Hán, Thượng Hải và tỉnh Hải Nam đã tổ chức các lớp học về kỹ năng sống nhằm giúp học sinh vượt qua những căng thẳng và đau buồn.

Theo Doisongplus ,

No comments:

Post a Comment