Cập nhật tin tức nóng hổi

Đưa tin lễ khởi công chui dự án Dự án quần thể sân golf Thiên An, một phóng viên bị dằn mặt

Sau khi phàn nàn về bài báo về lễ khởi công dự án Dự án quần thể sân golf Thiên An ở Huế, người đàn ông đã buông những lời mang tính chất dằn mặt như: "Anh cảnh cáo em, em vuốt mặt phải nể mũi"...
Đưa tin lễ khởi công chui dự án Dự án quần thể sân golf Thiên An, một phóng viên bị dằn mặt
Dự án quần thể sân golf Thiên An được khởi công khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý - Ảnh: LK

Ngày 30.5, nhà báo Nguyễn Vương của VTC News đã đăng tải bài viết phản ánh thông tin về việc Công ty cổ phần Thiên An ở Huế khởi công dự án khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý. Sau khi bài viết được đăng tải, nhà báo này đã nhận được cuộc gọi điện thoại từ số máy 0903434xxx đưa ra những lời có tính chất dằn mặt, dọa dẫm…

Cụ thể, trong đoạn băng ghi âm do nhà báo Nguyễn Vương cung cấp, người gọi từ số máy nói trên đã phàn nàn về bài viết có tựa đề “Nhiều lãnh đạo đi dự lễ khởi công dự án sân golf 'chui' ở Thừa Thiên - Huế” đăng tải trên báo điện tử VTC News lúc 17 giờ 45 ngày 30.5. Sau khi phàn nàn về bài báo, người này đã buông ra những lời mang tính chất dằn mặt như: "Anh cảnh cáo em, em vuốt mặt phải nể mũi", rồi dọa dẫm: "Đ** em ở đâu anh vặt cổ em, em đừng làm như thế, như thế là không được". Sau đó người này đề nghị: "em phải sửa lại tựa đề bài báo", cuối đoạn hội thoại người này cũng không quên gửi lại thêm 1 lời đe dọa: "chú thích thì cây bút của chú anh bẻ gãy đôi".

Lình xình dự án sân golf

Dự án quần thể sân golf Thiên An (tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy) do Công ty cổ phần Thiên An đầu tư. Dự án này được nhiều lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đặt nhiều kỳ vọng vì trong tương lai có thể góp phần thúc đẩy thế mạnh về du lịch của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tuy nhiên, những “lợi ích” dự án này mang lại sau nhiều năm nhận quyết định đầu tư vẫn chỉ là những tai tiếng không đáng có.
Đưa tin lễ khởi công chui dự án Dự án quần thể sân golf Thiên An, một phóng viên bị dằn mặt
Dự án được làm lễ khởi công khi chưa được cấp phép - Ảnh: LK

Sáng 30.5, nhiều người dân phường Thủy Dương bất ngờ khi nhìn thấy hàng loạt xe ô tô biển xanh đưa các lãnh đạo của Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế và một số lãnh đạo thị xã Hương Thủy đến dự một buổi lễ hoành tráng tổ chức tại khu đất trống cuối đường Phùng Lưu. Đọc rõ các băng rôn mới biết được đây là buổi lễ khởi công quần thể sân golf Thiên An do Công ty cổ phần Thiên An tổ chức.

Buổi lễ được tổ chức với sự tham dự của hầu hết lãnh đạo thị xã Hương Thủy và đặc biệt là sự góp mặt của ông Bùi Thanh Hà, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế. Mặc dù vậy, phía lãnh đạo UBND tỉnh đã không có một ai đến tham dự. Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân xuất phát từ việc dự án này chưa được phép tổ chức khởi công xây dựng vì những thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện.

Cụ thể, một lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: “Việc tổ chức khởi công dự án quần thể sân golf Thiên An là chưa phù hợp với các quy định hiện hành. Công văn số 1520/SKHĐT-DNTT ngày 26.5.2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư có nêu rõ vấn đề về dự án này”.
Đưa tin lễ khởi công chui dự án Dự án quần thể sân golf Thiên An, một phóng viên bị dằn mặt
Một lãnh đạo Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế phát biểu tại lễ khởi công - Ảnh: LK

Trong công văn số 1520/SKHĐT-DNTT ngày 26.5.2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư có nêu rõ dự án khu quần thể sân golf và dịch vụ đi kèm do Công ty cổ phần Thiên An làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy phép đầu tư số 31121000016 lần đầu ngày 10.10.2007.

Dựa vào công văn số 1616/UBND-XTĐT ngày 24.3.2017 rồi sau đó là công văn số 1708/UBND-XTĐT ngày 29.3.2020 của UBND tỉnh về việc thống nhất chủ trương cho phép điều chỉnh dự án, ngày 30.3.2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần thứ 2 cho Công ty cổ phần Thiên An với các nội dung cụ thể như sau:

"Diện tích thực hiện dự án khoảng 78,32 hecta; tổng vốn đầu tư 267 tỉ đồng, trong đó vốn cổ đông góp 150 tỉ đồng, vốn tín dụng 117 tỉ đồng. Mục tiêu và quy mô: xây dựng khu sân golf và các dịch vụ đi kèm gồm sân 18 lỗ; khu biệt thự và nhà vườn bán và cho thuê 35 cái; nhà câu lạc bộ trung tâm; nhà xưởng và các ki ốt dịch vụ khách đánh golf; cảnh quang và hạ tầng đồng bộ. Địa điểm thực hiện tại phường Thuỷ Dương thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Thời gian thực hiện là 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư (10.10.2007)".
Đưa tin lễ khởi công chui dự án Dự án quần thể sân golf Thiên An, một phóng viên bị dằn mặt
Xe biển xanh đưa các lãnh đạo địa phương đến dự lễ khởi công - Ảnh: LK

Toàn dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Quý 3/2017 hoàn thành 18 đường golf, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhà xưởng, ki-ốt. Giai đoạn 2: Quý 3/2017 hoàn thành nhà câu lạc bộ. Quý 4/2017 khai trương sân golf đưa vào kinh doanh. Quý 3/2018 hoàn thành hệ thống biệt thự nhà vườn. Theo kế hoạch ban đầu này, lẽ ra đến nay hệ thống quần thể sân golf Thiên An đã được đưa vào sử dụng.

Công văn 1520/SKHĐT-DNTT có giải thích rõ: "Ngày 25.1.2018, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có công văn số 593/UBND-XTĐT chưa xem xét việc đề xuất giãn tiến độ dự án. Sau khi tái cấu trúc doanh nghiệp, trên cơ sở báo cáo của nhà đầu tư, ngày 14.12.2019 UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức cuộc họp nghe công ty báo cáo và có công văn số 9854/UBND-QHXT ngày 24.12.2019 đồng ý chủ trương cho phép Công ty cổ phần Thiên An thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án khu quần thể sân golf và dịch vụ đi kèm.

Tuy nhiên, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành phương án điều chỉnh quy hoạch để trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo đúng quy định, đồng thời dự án chưa được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép điều chỉnh tiến độ.
Đưa tin lễ khởi công chui dự án Dự án quần thể sân golf Thiên An, một phóng viên bị dằn mặt
Sở Kế hoạch và Đầu tư không đồng ý việc tổ chức lễ khởi công - Ảnh: LK

"Khởi công để lấy ngày"

Ngoài ra theo tinh thần tại buổi làm việc ngày 23.4.2020 giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế và Công ty cổ phần Thiên An, công ty cam kết sẽ làm việc với các cổ đông để có phương án xử lý dứt điểm phản ánh, kiến nghị trong nội bộ công ty, báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế trước ngày 23.4.2020. Tuy nhiên đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả của công ty” - trích Công văn 1520/ SKHĐT-DNTT.

Do vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định rõ việc Công ty cổ phần Thiên An dự kiến tổ chức lễ khởi công xây dựng vào ngày 29.5 là chưa phù hợp với quy định. Tuy nhiên, bất chấp công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 30.5, Công ty cổ phần Thiên An vẫn tổ chức lễ khởi công xây dựng quần thể sân golf Thiên An với sự tham dự của nhiều lãnh đạo địa phương.

Trước thông tin phản ánh từ phía báo chí, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã có ý kiến với chủ đầu tư dự án về việc chưa đủ điều kiện khởi công và nhấn mạnh chỉ được thi công khi có đầy đủ các giấy phép, Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn tiến hành làm lễ.

Trả lời báo chí, đại diện Công ty cổ phần Thiên An cho biết, đơn vị đang cố gắng phối hợp với các ban ngành để hoàn thành phương án điều chỉnh quy hoạch trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo đúng quy định, để cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, vì áp lực tiến độ nên Công ty cổ phần Thiên An phải thực hiện lễ khởi công để lấy ngày và thực hiện dọn dẹp hữu cơ, phát quang trên cơ sở quy hoạch và thẩm định cũ. Khi nào hoàn thiện các thủ tục thì mới thực hiện việc xây dựng.
Đưa tin lễ khởi công chui dự án Dự án quần thể sân golf Thiên An, một phóng viên bị dằn mặt
Buổi lễ khởi công không phù hợp quy định đã được báo chí phản ánh - Ảnh: LK

Theo Một thế giới , , ,

No comments:

Post a Comment