Cập nhật tin tức nóng hổi

Sai phạm nghiêm trọng tại BQL chợ TP Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa gửi kết luận thanh tra toàn diện hoạt động tại Ban Quản lý chợ TP Hà Tĩnh tới Thanh tra Chính phủ. Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý tài chính, cho thuê đất trái thẩm quyền, đầu tư công không hiệu quả gây lãng phí tài sản nhà nước tại đơn vị này.

Những sai phạm tày đình

BQL chợ TP Hà Tĩnh là một đơn vị sự nghiệp có thu, được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý toàn bộ các hoạt động của chợ và trực thuộc UBND TP Hà Tĩnh. Nhiều năm qua, BQL chợ TP HT đã “tự tung tự tác” hoạt động trong vấn đề tuyển dụng, thu chi và để xảy ra nhiềm sai phạm nghiêm trọng.

Xem thêm: TP HCM kiến nghị Chính phủ cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Theo đó, BQL chợ TP Hà Tĩnh đã không đăng ký đất đai đối với các khu vực chợ được giao quản lý. Đối với khu đất nằm trong quy hoạch chợ Cầu Đông, BQL chợ đã cho 3 doanh nghiệp, cá nhân thuê mặt bằng để đầu tư xây dựng các cơ sở kinh doanh, làm kho hàng là trái quy định của nhà nước.

BQL chợ tự ý đầu tư xây dựng 42 công trình, hạng mục tại chợ Trung tâm TP là không phù hợp quy hoạch, làm tăng mật độ xây dựng các công trình chính so với tiêu chuẩn thiết kế chợ, tiến hành xây dựng khi chưa được cấp phép là vi phạm nghiệp trọng.
Ban QLC TP Hà Tĩnh
Ban QLC TP Hà Tĩnh đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài

Ngoài ra, việc chợ Kinh doanh giết mổ gia cầm đã được đầu tư đồng bộ nhưng hiện nay việc khai thác sử dụng chưa đạt hiệu quả. Dự án chợ Chuyên doanh VLXD do BQL Chợ đầu tư xây dựng, do không nắm bắt nhu cầu, triển khai thực hiện dự án khi chưa xác định rõ nguồn vốn dẫn đến quá trình thực hiện kéo dài thời gian, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thay đổi bổ sung thiết kế nhiều lần, dùng nguồn vốn vay ngắn hạn để đầu tư dẫn đến chi phí đầu tư cao do phát sinh lãi vay lớn.

Sau khi Dự án chợ Chuyên doanh VLXD xong do không đưa vào khai thác,  sử dụng nên phát sinh chi phí mời gọi nhà đầu tư và sau khi chuyển nhượng dự án đã thâm hụt ngân sách nhà nước gần 1,4 tỷ đồng do phát sinh lãi vay ngoài không được tính vào giá trị quyết toán cũng như chi phí mời gọi đầu tư.

Nghiêm trọng hơn, giá trị chuyển nhượng dự án sau khi thanh toán các khoản nợ vay và thanh toán cho nhà thầu, Ban QLDA chợ Chuyên doanh VLXD không nộp lại NSNN để hoàn trả số tiền đã được ngân sách nhà nước đầu tư trước đó mà tự ý chuyển về BQL Chợ TP Hà Tĩnh theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Tĩnh.
BQL chợ cho 3 doanh nghiệp
BQL chợ cho 3 doanh nghiệp, cá nhân thuê mặt bằng để đầu tư kinh doanh là trái quy định của nhà nước

BQL Chợ TP Hà Tĩnh đã thực hiện thu một số khoản không có quy định, khi thực hiện không báo cáo và xin chủ trương. Quy chế chi tiêu nội bộ có quy định một số nội dung chi chưa phù hợp với chế độ quy định của nhà nước như tiền họp, tiền trực đêm… Năm 2012, thực hiện chi không căn cứ nguồn kinh phí thu được, dẫn tới việc chi vượt nguồn và nợ ngân sách khá lớn. Cụ thể, đến ngày 31/12/2012 chi vượt nguồn hơn 1,7 tỷ đồng và nợ ngân sách gần 1,4 tỷ đồng.

Công tác quản lý tài chính tại BQL Chợ TP Hà Tĩnh đang còn lỏng lẻo, chưa thực hiện nghiêm túc các nội dung kết luận, kiến nghị của các Đoàn Thanh tra, kiểm tra, kiểm toán như việc mở Tài khoản giao dịch tại Kho bạc Nhà nước để thực hiện thu, chi đối với các khoản kinh phí thuộc ngân sách nhà nước theo quy định.

Thu hồi trên 3,3 tỷ đồng

Trước những sai phạm trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu BQL Chợ TP Hà Tĩnh chấm dứt việc cho các tổ chức, cá nhân thuê làm mặt bằng kinh doanh không phù hợp với quy hoạch tại chợ Cầu Đông. Rà soát, đánh giá hiệu quả sử dụng đất của khu vực chợ và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch đảm bảo hợp lý, tránh lãnh phí quỹ đất.

Chấm dứt các khoản thu sai quy định hoặc không được các cấp có thẩm quyền cho phép. Các quầy, ốt kinh doanh nằm tại các vị trí đắc địa có lợi thế thương mại cao phải được đưa ra đấu thầu. Tiến hành thu hồi số tiền phí chưa kê khai của 47 ki ốt ven đình với số tiền gần 70 triệu đồng.

Đồng thời, truy thu nộp ngân sách nhà nước số tiền phí thuê địa điểm kinh doanh do BQL chợ cho 3 đơn vị, cá nhân thuê làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh tại chợ Cầu Đông tính sai tỷ lệ nộp ngân sách hơn 76 triệu đồng. Truy thu thu số tiền phí trông giữ xe năm 2016 là 134 triệu đồng, phí thuê địa điểm kinh doanh về cơi nới, cho thuê mặt bằng quảng cáo chưa kê khai nộp Ngân sách nhà nước với số tiền lên tới 479 triệu đồng.
BQL chợ tự ý đầu tư xây dựng nhiều công trình
BQL chợ tự ý đầu tư xây dựng nhiều công trình, hạng mục tại chợ Trung tâm TP là không phù hợp quy hoạch

Yêu cầu BQL chợ TP Hà Tĩnh phải nộp vào ngân sách nhà nước số tiền chuyển nhượng chợ Chuyên doanh VLXD do được UBND TP Hà Tĩnh cho chuyển về sai quy định hơn 1,9 tỷ đồng. Thu hồi số tiền hơn 64 triệu đồng và tiền lãi phát sinh đến thời điểm hiện nay đang còn số dư trên tài khoản của Ban QLDA Chợ Chuyên doanh VLXD.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu Ban QLC TP Hà Tĩnh phải có phương án phù hợp để khấu trừ cho các hộ kinh doanh mà BQL Chợ đã thu khi gia hạn và chuyển nhượng hợp đồng thuê quầy ốt kinh doanh tại chợ Trung tâm và chợ Cầu Đông với số tiền hơn 1,63 tỷ đồng

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Ban QLC TP Hà Tĩnh phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân và xử lý kỷ luật theo thẩm quyền hoặc đề xuất hình thức, xử lý kỷ luật lãnh đạo, các bộ phận, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ. Đồng thời, yêu cầu Ban QLC TP Hà Tĩnh phải nộp vào ngân sách nhà nước là 3.341.125.500 đồng.

Việc BQL chợ TP Hà Tĩnh để sai phạm xảy ra trong thời gian dài (2005 – 2016), qua nhiều thời kỳ, thế nhưng không được kịp thời phát hiện, chấn chỉnh. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, đây liệu có phải có sự “tiếp tay” của các cơ quan chức năng liên quan?

Nguồn Baomoi ,

No comments:

Post a Comment