Cập nhật tin tức nóng hổi

Cưỡng chế 18 công trình sai phạm tại Sóc Sơn: “Chúng tôi làm đúng, tại sao lại xử lý?”

Nhiều người dân xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội vẫn khẳng định mình không vi phạm pháp luật trong khi UBND xã đang lên kế hoạch cưỡng chế 18 công trình được cho là xây dựng trên diện tích rừng phòng hộ.
Qua đợt kiểm tra từ năm 2003 đến nay, trên khu đất lâm trường quản lý có 18 công trình được cho là xây dựng trên rừng phòng hộ. Giám đốc ban Quản lý rừng phòng hộ cho biết, chính họ cũng đang lúng túng trong việc xác định các công trình này có thực sự nằm trong vị trí quy hoạch đất rừng phòng hộ như kết luận của huyện hay không.
Các công trình nằm trong rừng phòng hộ
Các công trình nằm trong rừng phòng hộ

Về phía xã Minh Phú, UBND xã này đang lên kế hoạch cưỡng chế các công trình vào tháng 11 tới. Nhưng cái khó nằm ở chỗ tất cả hộ dân đều có các giấy tờ mua bán đất trước đây và đã được lãnh đạo xã lúc bấy giờ là ông Dương Ngọc Oanh ký xác nhận là đất vườn quả và đất thổ cư, chứ không phải đất rừng.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, vào trưa hôm 24/10, cả 18 hộ dân đều có mặt ở trụ sở UBND xã Minh Phú để đặt câu hỏi trước kế hoạch cưỡng chế của chính quyền xã.

Chia sẻ ý kiến cá nhân, ông Sơn – người được giao đất từ năm 2004 cho biết: “Ở đây tôi không thấy vi phạm pháp luật vì tôi chưa xây dựng quá 200m2 quy định. Vì vậy không thể nói rằng chúng tôi sai. Vậy tại sao lại cưỡng chế đất của chúng tôi?”.

Người dân nơi đây cũng khẳng định: “Dân có trước rừng có sau, dân đi khai hoang phát triển kinh tế mới rồi trồng rừng, thời bấy giờ, những mảnh đất ngát xanh hiện nay chỉ là những vùng đất trắng đồi trọc”.

Cũng là một hộ dân được giao đất năm 2004, bà Hải nói: “Thời điểm tôi lên đây, trước khi nhận chuyển nhượng đất, tôi đã hỏi và được biết đất này có giấy chứng nhận của xã là đất trồng cây lâm lộc hoa màu chứ không phải là đất rừng, chứ nếu là đất rừng thì không bao giờ chúng tôi động vào”.
Hợp đồng quản lý đất lâm nghiệp
Hợp đồng quản lý đất lâm nghiệp.
Sơ đồ khu đất giao cho dân lúc bấy giờ
Sơ đồ khu đất giao cho dân lúc bấy giờ.
Chữ ký xác nhận của chính quyền địa phương
Chữ ký xác nhận của chính quyền địa phương.

Như vậy, theo giấy tờ xác nhận của UBND xã lúc bấy giờ, đứng đầu là ông Dương Ngọc Oanh, đây không phải đất rừng mà là đất trồng các loại cây ăn quả, cây lâm lộc.

Trước những ý kiến của người dân, PV báo Người Đưa Tin đã đến gặp chính quyền xã Minh Phú để tìm hiểu tình hình, nhưng với lý do đang trong quá trình thanh tra nên những người có liên quan đều từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

Nguồn Tổng hợp
, ,

No comments:

Post a Comment